Muốn từ chức cũng chẳng dễ

1. Thường thì chẳng ai muốn từ chức. Làm thế nghĩa là thừa nhận mình đã thất bại trong công việc. Cái ý nghĩa dũng cảm trong “văn hóa từ chức” nghe thì thật hay nhưng đâu phải ai cũng dũng cảm đối mặt. Tóm lại, từ chức là chuyện khó nói, mà có nói nhiều cũng khó hiểu biết hết được. Nhất là ở những cơ quan nhà nước mà quyền hạn, trách nhiệm vốn chồng chéo, phức tạp.

Vì không thường xảy ra chuyện từ chức nên những quyết định mạnh mẽ, dứt khoát của một số bộ trưởng mới đây được dư luận ủng hộ khá nhiều. Làm không được việc mà cũng không chịu từ chức thì phải thay ngay, nhường vị trí cho người khác làm.

Thế mà trong các tổ chức thể thao vốn do xã hội vận động thành lập, chuyện từ chức hay bị sa thải tưởng dễ nhưng hóa ra còn phức tạp hơn nhiều. Ví dụ như tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), người đáng lẽ phải nên từ chức lại cho rằng, trách nhiệm của mình do cấp trên quyết định. Nhưng cấp trên của VFF là Tổng cục TDTT lại không có quyền xử lý nhân sự tại VFF do vướng quy định FIFA. Bất kỳ bằng chứng dù là gián tiếp mà bị FIFA phát hiện là nền bóng đá có nguy cơ bị “treo giò” ngay lập tức. Như vậy, nếu người có trách nhiệm mà không chịu từ chức thì cũng chẳng ai có thể sa thải được.

2.
Thế nên mới có chuyện rất hài hước là để thể hiện trách nhiệm từ chức của mình, nhiều người phải đi lòng vòng. Ví dụ như ông Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, lý do để rời chức vụ sau thất bại của 2 đội nam, nữ tại SEA Games 26 là… bận nhiều việc quá. Nguyên do là ông này đang nắm vai trò Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, tức là cấp bậc quản lý cao hơn cả liên đoàn nên rút lui để còn tập trung lo chuyện lớn!

Chuyện tương tự diễn ra tại VFF khi ông tổng thư ký cũng được bổ nhiệm làm vụ trưởng hồi đầu năm. Thế là thay vì từ chức, có thể sẽ có một quyết định nào đó ở Tổng cục TDTT để trên cơ sở đó mà ông tổng thư ký sẽ có đơn xin thôi công việc xã hội tại VFF để chuyên tâm lo “việc lớn hơn”. Hết sức hợp tình, hợp lý!

Những chuyện tương tự gần như phổ biến tại các liên đoàn thể thao khi các nhân sự chủ chốt đều được đưa từ ngành sang. Làm tốt thì họ tại vị, còn làm kém thì sẽ có chỗ lui về với chức vụ còn lớn hơn. Với cái cách làm việc mà kiểu gì cũng thắng như vậy, trách sao các liên đoàn thể thao tại Việt Nam không hoạt động èo uột. 

THÚY OANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dù lối chơi chưa thực sự mãn nhãn, nhưng quan trọng là Việt Nam đã sớm lấy vé dự VCK. Ảnh: MINH HOÀNG

Xác định 20/24 đội tham dự VCK Asian Cup 2019

Sau loạt trận vòng loại vào ngày 14-11 đã xác định được 20/24 đội góp mặt ở vòng chung kết, trong đó Việt Nam là đội thứ hai của khu vực Đông Nam Á góp mặt sau Thái Lan.

Fanzone

Các cầu thủ quyên góp từ thiện cho đồng bào lũ lụt quê nhà

Dàn cầu thủ chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt tại quê nhà

Nhằm xoa dịu những nỗi đau và mất mát do cơn bão số 12 gây ra tại quê nhà, BTC Giải bóng đá hội đồng hương Thừa Thiên Huế tại TPHCM đã kêu gọi các đội bóng tham dự làm thiện nguyện để phần nào giúp đồng bào gặp thiên tai.