Muốn khôn phải dại đôi lần?

Khi quyết định treo còi cuối năm 2016, trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng từng viết một lá tâm thư khá dài trên trang cá nhân. Trọng tài quê Đồng Nai bày tỏ suy nghĩ về nghề, về quyết định của Ban trọng tài “đẩy” anh xuống bắt giải hạng Nhất sau một số sai lầm mắc phải, một số “mắc mớ” khác nơi hậu trường… Chốt lại lá tâm thư, anh cho rằng trọng tài cũng như cầu thủ cần phải được thi đấu nhiều vì “Ai nên khôn mà không dại đôi lần”.

Nhắc lại chuyện cũ để cho thấy rằng, đúng là trọng tài “chỉ là con người” (câu nói kinh điển của Ban trọng tài trước đây khi bảo vệ trọng tài mắc sai lầm) nên cần được rèn luyện, cũng phải có vấp ngã mới thành công hơn trong tương lai. Nhưng “khổ” là nhiều trường hợp các trọng tài mắc sai lầm ở Việt Nam đều là những trọng tài kỳ cựu, có thâm niên trong nghề nên không biết khôn, biết dại thế nào và bao nhiêu cho đủ.

Trọng tài luôn là đề tài nóng trong những giải đấu ở Việt Nam. Ảnh:Dũng Phương

Chẳng hạn như trọng tài đang nổi như cồn Nguyễn Trung Kiên B. Đây không phải lần đầu ông mắc sai lầm, sau thời gian khá dài được bắt chính tại V-League. Mới mùa giải trước, ông Kiên từng tạo nên cơn sóng chỉ trích khi quên mang theo thẻ ở trận đấu giữa Quảng Nam và HAGL. Các trọng tài khác mắc sai lầm ở 5 vòng đấu đầu tiên như Đức Vũ, Hiền Triết… đều không phải quá “non tay”, mà đã có tên tuổi nhất định tại giải đấu cao nhất Việt Nam.

Người hâm mộ, giới chuyên môn có quyền thắc mắc vì sao nhiều trọng tài dù có thâm niên, tham gia hết lớp tập huấn này đến lớp tập huấn khác nhưng cứ dính vào các sai lầm tưởng chừng khó mắc phải và rất nghiêm trọng làm thay đổi kết quả trận đấu (tự ý bù giờ hai lần, bỏ qua lỗi rõ ràng…). Phải chăng, làm trọng tài ở Việt Nam rất khó, vì “tâm lý kém do “va chạm” quá nhiều với các đội bóng.

Nếu mất niềm tin thì Ban trọng tài phải làm gì để lấy lại niềm tin cho các đội bóng? Nếu cho rằng trọng tài “kém” thì vì sao qua rất nhiều khóa tập huấn, sát hạch nhưng tần suất sai sót nghiêm trọng của trọng tài vẫn dày đặc như vậy? Mùa giải nào trọng tài cũng dại mà chưa thấy khôn ra thì Ban trọng tài có cần xem lại công tác điều hành, thậm chí cần cuộc cải tổ mạnh mẽ? Không lẽ, cứ bắt các đội bóng chịu khổ mãi vì những cái “dại” của trọng tài?

Quẩn quanh mấy câu hỏi này quả là nhức đầu. Nhưng… đấy mới là bóng đá Việt Nam!

HỒNG ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Minh Trí trong nỗ lực đi bóng qua người cầu thủ Croatia. Ảnh: ANH TRẦN

Giải futsal CFA 2017 – Việt Nam thua trận mở màn

Chiều 20-10 đội tuyển futsal Việt Nam đã thi đấu trận đầu tiên gặp đội tuyển Croatia tại giải futsal Quốc tế Trung Quốc 2017 (CFA International Futsal Tournament 2017). Croatia được đánh giá là ứng cử viên nặng ký vô địch giải này, giống như đội Ucraina giải 2016.

Fanzone

Tác giả và Tự truyện Pirlo in tại Việt Nam

ADDIO, ANDREA

Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim Casablanca. Rick đã nói trong ngày gặp lại Ilsa ở quán rượu của mình: “Anh vẫn nhớ ngày hôm đó. Quân Đức mặc áo xám, còn em mang chiếc váy màu xanh.” Câu hội thoại đơn giản, nhưng chứa cả một khoảng trời nhung nhớ trong lòng Rick. Đấy cũng là cái ngày cô bỏ anh đi, là ngày quân Đức tràn vào Paris. Đêm mưa tầm tã trên chuyến tàu xe lửa hôm ấy, anh vo mảnh giấy cô để lại và ném đi.  Mảnh giấy ướt đẫm mưa nhòe màu mực...