Mùa bóng mới nổi sóng

Quyết tâm làm bóng đá sạch của các ông bầu và Công ty VPF chưa thực sự bắt đầu đã gặp khó khăn. Vấn đề bản quyền truyền hình vẫn chưa được dàn xếp ổn thỏa thì mới qua 2 vòng đấu đầu tiên của Cúp quốc gia - giải đấu mà tính chất thường chỉ là hơn đá giao hữu một chút - đã có 2 trọng tài bị kỷ luật và ít nhất 3 trường hợp bạo lực trên sân cỏ.

Việc VPF chọn bản quyền truyền hình làm khâu phải giải quyết đầu tiên có vẻ không ổn. Nói gì thì nói, hợp đồng giữa AVG và VFF dù có như thế nào vẫn hợp pháp và cần được tôn trọng. Mới đây, Chủ tịch AVG đã lên tiếng và cho rằng VPF nên tập trung lo công tác tổ chức trước, làm sao cho bóng đá Việt Nam được quan tâm hơn rồi hãy bàn đến chuyện truyền hình. Nhận xét đó không sai.

Xung quanh chuyện truyền hình, lỗi lớn nhất thuộc về VFF, tức bên bán. Thay vì giao cho AVG làm đại diện độc quyền, VFF lại bán tất tần tật, kể cả cái mình không có (chương trình). Thành ra, nay AVG mới được quyền yêu cầu các đài khác muốn mua bản quyền thì phải phát chương trình có logo của họ và có quyền không bán những trận đấu mà họ đã chọn để phát trên đài của mình. Đấy là ưu thế của độc quyền và cũng là điểm dở chết người mà VFF không tính đến dù ký hợp đồng đến 20 năm.

Phía AVG cam kết sẽ vẫn cố gắng để làm sao các trận đấu đều có sóng trực tiếp nhưng chuyện người hâm mộ có xem được hay không thì lại tùy vào các nhà đài. Trước tình hình đó, VPF buộc phải làm việc trước với VFF. Tuy nhiên, có lẽ VPF cũng chẳng còn thời gian để lo chuyện truyền hình nữa khi sân cỏ đang bắt đầu “nóng” lên với những căn bệnh cũ.

Việc phải “trảm” 2 trọng tài ngay khi Super League chưa khai màn đã nói lên nhiều điều. Thứ nhất, “bệnh bạo lực” của đội bóng và “bệnh tư tưởng” của trọng tài vẫn còn nguyên đấy. Thứ hai, chưa ai thấy VPF có lộ trình hay kế hoạch cụ thể nào để trị các loại “bệnh” thuộc hàng kinh niên ấy. Kỷ luật trọng tài thì quá dễ nhưng xin nhớ là số trọng tài giỏi tại Việt Nam rất ít. Xử trọng tài nặng tay sẽ dẫn đến thiếu người cũng như trọng tài sẽ còn bị “nhát còi” hơn trong những pha bóng 50-50.

Trong khi đó, “bệnh bạo lực” xuất phát từ vấn đề văn hóa yếu của cầu thủ, nay còn bị áp lực phải “đá sạch” lại càng có nguy cơ tăng cao. Bóng đá Việt Nam từ bấy lâu nay đã quen với cách nghĩ, cứ đá hết mình nghĩa là “bất cần thân thể”. Nhiều CLB thậm chí còn dùng bình phong “đá sạch” để giải thích sự phản ứng của mình với trọng tài hay đội bạn vì cho rằng “tức nước thì vỡ bờ”.

Rõ ràng, thành công của Công ty VPF phải bắt đầu từ trên sân cỏ chứ không phải là những gì trên ti vi. 

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban huấn luyện đội Đà Nẵng phản ứng trọng tài trên sân Thống Nhất. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Thủ môn Lê Văn Hưng bị đình chỉ thi đấu 4 trận

Từ những hành vi phản ứng trọng tài và sau đó làm gián đoạn trận đấu trong cuộc so tài với CLB TPHCM ở vòng 19 V-League mới đây, các thành viên trong Ban huấn luyện, ban lãnh đạo đội bóng sông Hàn đã có tên ở thông báo kỷ luật từ VFF. Trong đó, thủ môn Văn Hưng - người khởi đầu cho bầu không khí nóng sau đó đã bị đình chỉ thi đấu 4 trận.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.