M.U sẽ thay đổi kế hoạch du đấu ở châu Á?

Các nhà tổ chức của Malaysia – những người chịu trách nhiệm điều hành chuyến du đấu châu Á của Manchester United – đang chịu áp lực lớn lao từ Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và có thể họ sẽ buộc phải yêu cầu M.U thay đổi kế hoạch du đấu ở Malaysia (dự kiến diễn ra vào tháng 7). Ngoài Malaysia, M.U dự kiến sẽ sang đấu biểu diễn cũng như ở các quốc gia khác như Nhật, Hàn Quốc, Macau.

Khán giả Thái đang đón chào chuyến du đấu châu Á của M.U hồi năm 2001.

Phản ứng từ phía AFC được đưa ra ngay sau khi Chủ tịch FIFA Sepp Blatter “khơi mào” cho cuộc tranh đấu – ông Sepp Blatter kêu gọi nhà vô địch mới của nước Anh chứng tỏ sự tôn trọng với AFC và nên thay đổi kế hoạch du đấu của mình. Kế hoạch du đấu dự kiến của M.U trùng với thời điểm diễn ra giải vô địch bóng đá châu Á (Asian Cup) và như vậy, một số lộn xộn sẽ xảy đến nếu M.U khăng khăng giữ vững lịch du đấu của mình.

Ông Blatter tuyên bố: “M.U, các bạn được chào đón đến với châu Á. Nhưng vui lòng đến vào một thời điểm được cả gia đình bóng đá chấp nhận. Nếu một câu lạc bộ lớn lên kế hoạch du đấu cho mình, tôi khẩn thiết yêu cầu họ có sự tôn trọng tối thiểu với lịch đấu của khu vực địa phương. Chuyến du đấu dự kiến của M.U trùng với thời điểm diễn ra Asian Cup”.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) – ông Tengku Abdullah Ibni Sultan Ahmad Shah, cùng với Chủ tịch AFC – ông Mohammed bin Hammam – cũng đồng lên tiếng kêu gọi M.U tạm đình hoãn chuyến du đấu châu Á trước mùa bóng 2007-2008. Phát biểu trước báo giới, ông Tengku Abdullah cho biết: “Nếu họ muốn đến Malaysia trong thời điểm đó, họ cũng không thể. Sự phê chuẩn chuyến du đấu đó không được AFC đưa ra và chúng tôi phải tuân theo. M.U không thể đến Malaysia trong suốt thời gian diễn ra Asian Cup. Họ sẽ phải sắp xếp lại lịch đấu của mình”.

Trong khi đó, phía M.U (đội bóng có một lượng cổ động viên khổng lồ ở châu Á) vẫn tỏ ra lạc quan vì cho rằng kế hoạch du đấu của họ sẽ không bị loại bỏ. Phát ngôn viên của M.U nói với AFP rằng: “Chúng tôi đang cố gắng đàm phán với các nhà tổ chức về trường hợp du đấu tại Malaysia. Nhưng chúng tôi tự tin rằng phần còn lại của chuyến du đấu sẽ tiến triển bình thường”.

Với một tuyên bố mạnh mẽ vào hôm thứ hai, ông Bin Hammam đã phê phán rằng M.U đã tỏ ra thiếu tôn trọng bóng đá châu Á khi lên kế hoạch du đấu trùng với thời gian diễn ra Asian Cup (được tổ chức tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam từ ngày 7-7 đến 29-7). Ông Bin Hammam cũng ám chỉ rằng FAM sẽ đối mặt với một án kỷ luật nếu liên đoàn này cho phép M.U chơi bóng ở Kuala Lumpur trong ngày 27-7. Ông cho biết các liên đoàn đăng cai các trận đấu ở Asian Cup đã ký vào tờ bảo đảm rằng họ sẽ không tổ chức bất kỳ một trận đấu nào khác khi Asian Cup đang diễn ra.

Sự e ngại của ông Bin Hammam là hoàn toàn có cơ sở. Nếu như M.U thật sự hiện diện tại Malaysia trong thời điểm diễn ra Asian Cup, sức hút của đội bóng lừng danh thế giới này sẽ làm giảm nhiệt chú ý của khán giả với Asian Cup. Đó là điều không tốt, nhất là khi AFC mạo hiểm với kế hoạch cho đến 4 quốc gia cùng đăng cai một kỳ vô địch châu Á.

Ông Tengku Abdullah thừa nhận: “Đây là một tin xấu cho các cổ động viên hâm mộ, nhưng đây lại là ý kiến của cả gia đình bóng đá châu Á. Với tầm nhìn chung, Asian Cup phải là ưu tiên hàng đầu. Tất cả chúng tôi đều ủng hộ việc ngài Bin Hammam kêu gọi M.U không đến châu Á trong suốt thời gian diễn ra Asian Cup. Ý kiến được đưa ra là họ phải thay đổi lịch du đấu của mình”.

Malaysia là phần chính trong chuyến du đấu của M.U vì hãng hàng không giá rẻ AirAsia của Malaysia là một trong những nhà tài trợ chính của M.U.

Tiểu Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Charly Musonda, một trong những suối nguồn tươi trẻ của Chelsea

Suối nguồn tươi trẻ ở Chelsea

Kết quả thắng 5-1 ở vòng 3 Cúp Liên đoàn trước một đại biểu ở giải Hạng nhất – Nottingham Forest – tự bản thân không mang quá nhiều ý nghĩa với Chelsea, vì đối thủ chỉ là một đội bóng nhỏ, yếu, có thực lực không cân sức và đây mới chỉ là một vòng đấu sớm của một trong những đấu trường mà Chelsea đang tham dự.