Món cháo thể lực

Nhân chuyến tập huấn của đội tuyển quốc gia tại Nha Trang, nhớ lại hơn 10 năm trước, đội tuyển U23 cũng từng có chuyện tập huấn riêng về thể lực ở Vũng Tàu. Thời của HLV người Brazil, Dido.

Trợ lý HLV Dylan Kerr sẽ là“nhân vật chính” trong đợt tập trung rèn thể lực tại Nha Trang.Ảnh: Quang Minh

Lúc ông Dido mới đến, cả làng cầu Việt Nam đều phơi phới niềm tin là ông thầy từng khoác áo Santos này sẽ đem những tinh hoa của kỹ nghệ nhồi bóng Samba vào bóng đá Việt Nam. Nhưng ấn tượng lớn nhất ở ông thầy này lại là món cháo thể lực với các bài tập lạ hoắc trên bãi biển Vũng Tàu. Triết lý của HLV có vóc dáng của một “tay chơi” này khá đơn giản: đừng nói về chuyện chơi bóng kỹ thuật nếu không có thể lực. Tiếc là triều đại của Dido lại kết thúc bằng thất bại ở SEA Games 2001 trên đất Malaysia khi lần đầu tiên kể từ năm 1995, Việt Nam không vào được vòng bán kết của giải đấu khu vực. Triết lý của Dido vì thế, nhanh chóng bị quên đi.

Nhưng có một sự trùng hợp, vị HLV ngoại đầu tiên của Việt Nam, ông Tavares, một người Brazil khác, cũng đặt nền tảng thể lực lên hàng đầu. Chỉ có mấy tháng cầm quân, ông Tavares đã biến đội tuyển Việt Nam như một đội bóng “đến từ hành tinh khác” với khả năng chơi tốt trong 120 phút ở cúp Độc Lập năm 1995. Không ai khác, chính Tavares là người khởi đầu nên kỷ nguyên mới cho bóng đá Việt Nam. Chính thành công của cúp Độc Lập thời đó đã là niềm cảm hứng cho nền bóng đá Việt Nam đến tận bây giờ. Ở thời kỳ thứ 2 làm HLV đội tuyển năm 2004, việc đầu tiên ông Tavares làm là đưa đội sang Trung Quốc tập huấn trong khí trời gia lạnh ở một vùng rừng núi. Vẫn là câu chuyện về thể lực. Một lần nữa, cái kết của câu chuyện đó lại là thất bại ở Tiger Cup 2004, cũng là lần đầu tiên kể từ năm… 2001, Việt Nam không vào được bán kết.

o0o

Bẳng đến bây giờ, câu chuyện về thể lực lại được nói đến, dưới thời HLV nội đầu tiên. Điều đó cho thấy, qua bao nhiêu năm, vấn đề thể lực vẫn là điểm yếu trí mạng của bóng đá Việt Nam. Đây là một điều đáng ngạc nhiên bởi lẽ ra, với kiểu dùng ngoại binh tại V-League, các cầu thủ Việt phải mạnh hơn về thể lực mới đúng. Từ đó mới thấy, thay vì cạnh tranh sòng phẳng với các ông Tây, hình như cầu thủ chúng ta hay đổ thừa vì ngoại binh là đá kém.

Rộng ra hơn, việc chuẩn bị cho hoạt động thi đấu của cầu thủ Việt ở các CLB quá sơ sài. Đa số các đội đều thiếu HLV thể lực. Đã thế, việc không kiểm soát giờ giấc càng làm thể lực cầu thủ Việt kém hơn trước nhiều. Cái cách ông Hùng chọn việc nâng cao thể lực làm trọng tâm ở giai đoạn đầu huấn luyện cho thấy, ông “ở trong chăn nên biết chăn có rận”.

Chúng tôi tin rằng, cách nhìn của HLV họ Phan là chính xác. Không thể có một tư duy chiến thuật và triển khai đấu pháp hoàn hảo nếu chỉ đá được có 60-70 phút ở cường độ cao. Càng không thể nghĩ đến chuyện vươn đến tầm đẳng cấp nào khi  sức lực không bù đắp cho thể hình vốn bé nhỏ của cầu thủ Việt. Đấy chính là những yếu tố khiến niềm tin đặt vào HLV Phan Thanh Hùng ngày càng tăng lên.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CLB Sài Gòn với nhiều khó khăn khi tiếp đón Hà Nội. Ảnh: MINH HOÀNG

Chạm trán giữa "đỉnh và đáy" ở vòng 14 Nuti Cafe V-League 2018

Không hề có khoảng nghỉ dù đang vào mùa World Cup, V-League 2018 vẫn tiếp diễn với các trận đấu đầu tiên của lượt về. Đáng chú ý là những cuộc đối đầu trên các sân Thống Nhất, Thiên Trường, Lạch Tray và Vinh, nơi mà các đội chủ nhà đang ở khu vực cuối bảng “vẫy vùng” nhằm tìm đường thoát hiểm. 

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.