Mạnh tay xóa sổ

Câu chuyện về bi sắt Quân khu 9 tới đây sẽ giải thể đã được chúng tôi đề cập cũng chỉ là một trong những vấn đề thể thao nói chung đang gặp khó chưa thể tháo gỡ.

1. Mới nhất, theo tìm hiểu, thể thao Cần Thơ cũng vừa giải tán đội bóng rổ nam và tổng cộng có tới 52 người (trong đó có 46 VĐV) đang thuộc hợp đồng làm việc với Trung tâm HLTT tỉnh Cần Thơ bị cho nghỉ việc. Điều này có thể hiểu, đơn vị trên tiến hành rà soát lại lực lượng và đổi mới trong công tác chuyên môn nên phải cho nghỉ những người không đáp ứng kỳ vọng. Việc nhiều thành viên không được thể thao Cần Thơ giữ lại có thể sớm nắm bắt được sau khi lãnh đạo đơn vị này đã có cuộc họp kiểm điểm về thành tích sau Đại hội TDTT toàn quốc lần 7-2014.

Được biết, trong kỳ “thanh lọc” trên, thể thao Cần Thơ đã rất mạnh tay loại đi nhiều nhân tố không đạt kết quả tốt trong các đội điền kinh và boxing. Cũng trong quan điểm về tổ chức tuyển chọn và tập huấn, tập luyện, một số trưởng bộ môn đứng đầu các môn thi đấu của thể thao Hà Nội bày tỏ rằng, hiện tại cơ chế nhân sự không còn được nhiều nên tuyển lựa sẽ phải kỹ càng.

Phong trào bóng rổ Cần Thơ dần đi vào ngõ cụt.

Chính cái khó về mặt hợp đồng nên nếu VĐV không có khả năng về chuyên môn mà có ý định nghỉ thể thao sẽ được giải quyết ngay. Chỉ tiêu nhân sự của từng tuyến ở mỗi đội thể thao tại đơn vị này chỉ có hạn cho nên bây giờ tiêu chí phải tuyển nhiều đã không còn được đặt lên hàng đầu.

Quay sang với thể thao Quân đội, tất cả vẫn chưa rõ sang năm 2016, sẽ có bao nhiêu đội bỗng nhiên không còn tồn tại. Tất cả từng đơn vị chủ quản sẽ phải tự chủ về tài chính để tự nuôi quân và không nuôi được thì đội thể thao của đơn vị ấy chắc chắn không còn tồn tại. Đó là chưa kể, một số môn thuộc Trung tâm thể thao Quân đội có thể sẽ phải “lên đường”.

Tới thời điểm này, điển hình rõ nhất trong việc thực hiện xóa sổ thể thao nhằm cắt giảm ngân quỹ cũng như cô đọng con người chính là ngành dầu khí. Những đội bóng chuyền nam, nữ của Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Vietsov Petro đã giải thể. Bây giờ, đơn vị này chỉ còn duy nhất một đội bóng bàn nhưng nó có tồn tại lâu dài hay không vẫn bỏ ngỏ và tùy thuộc theo công ty thuộc ngành dầu khí sẽ tài trợ tới bao giờ.

2. Hoạch định lại thể thao không phải là không tốt. Nếu làm chu toàn và phù hợp với từng môn thi đấu thì chắc chắn từng đơn vị sẽ tạo được thế mạnh cho mình. Nhìn cho cùng, thể thao vẫn phải phụ thuộc ở kinh tế. Nếu kinh tế có mạnh thì thể thao mới được lợi để tồn tại phát triển vươn lên.

Tới đây, một số địa phương cũng có tiến hành rà soát để thanh lọc bớt nhân sự về thể thao. Nếu trước kia, quy luật “tre già măng mọc” rất đúng với đời HLV, VĐV thể thao thì bây giờ VĐV không làm nên thành tích sẽ sớm bị thải loại ngay trong quá trình tinh giản nhân sự chứ không cần có thời gian tích lũy. Vẫn biết, thể thao chúng ta nói chung đang gặp cái khó là chưa thể khẳng định được vị trí cũng như thật sự được coi trọng.

Thế nhưng, thể thao không thể không có. Ngẫm lại thật buồn bởi nếu tới đây nhiều đơn vị không mặn mà với thể thao sẽ giảm dần số môn đầu tư để rồi VĐV đã ít lại càng ít hơn.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quyết Chiến bất ngờ thất bại tại Bỉ (1)

Quyết Chiến bất ngờ dừng bước ở vòng loại World Cup carom 3 băng

Do không nằm trong tốp 14 hạt giống ở World Cup billiards carom 3 băng Blankenberge 2018 đang diễn ra tại Bỉ, nhà vô địch World Cup TPHCM 2018 Trần Quyết Chiến (đang xếp hạng 10 thế giới) phải thi đấu từ vòng sơ loại thứ 4 (vòng sơ loại cuối cùng). Tuy nhiên, anh đã thể vượt qua vòng đấu này vừa kết thúc lúc rạng sáng 15-6.

Bóng đá trong nước

Các cựu cầu thủ tề tựu về thi đấu giao hữu nhân ngày giỗ HLV Tam Lang. Ảnh: ANH TRẦN

Giải Tam hùng tưởng nhớ cố HLV Phạm Huỳnh Tam Lang

Sáng 17-6, đông đảo cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn cùng những người bạn từ Quảng Nam Đà Nẵng, Tiền Giang đã tề tựu ở sân Trung tâm TDTT Công an TPHCM để ra sân thi đấu giao hữu trong hoạt động nhằm kỷ niệm 4 năm ngày mất của HLV Phạm Huỳnh Tam Lang.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Roger Federer (trái) trong buổi họp báo trước giải

Mercedes Cup 2018: Tối nay, Federer tái xuất giang hồ!

Vào lúc 20 giờ tối hôm nay, thứ Tư ngày 13-6, “Cựu Nhà vua ATP” Roger Federer sẽ… “tái xuất giang hồ” sau 3 tháng trời vắng bóng. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Thụy Sỹ sẽ có trận đấu với Zverev “anh” (Mischa Zverev) ở vòng 2 giải Mercedes Cup 2018 – vốn đang diễn ra tại CLB Quần vợt Weissenhof (Stuttgart, Đức).

Tốc độ