Mạng 5G tốc độ cao sẽ phổ biến trong tương lai

Dù chuẩn 4G LTE vẫn chưa phổ biến như 3G hiện nay nhưng Tập đoàn Huawei đã nghiên cứu công nghệ mạng mới nhanh hơn, hiệu quả hơn, là chuẩn 5G.

Theo trang Business Insider, chuẩn 5G sẽ nhanh hơn chuẩn 4G LTE, chênh lệch có thể tới 1.000 lần. Chuẩn 5G sẽ được thiết kế để hỗ trợ những thiết bị ngoài thiết bị di động như các sản phẩm gia đình thông minh và thiết bị có thể đeo trên người. Huawei cũng tham gia Trung tâm Sáng tạo 5G của Đại học Surrey. Hệ thống thử nghiệm này bao phủ toàn bộ khu vực ĐH Surrey, cung cấp cho gần 17.000 sinh viên, giảng viên và nhân viên nhà trường. Kế hoạch này chính là quá trình kiểm chứng những công nghệ 5G trước năm 2018.

5G sẽ cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh với tốc độ băng rộng di động đạt khoảng 1- 10 gigabits/ giây và sẽ làm thay đổi truyền thông di động, cho phép triển khai hàng loạt ứng dụng ở các ngành như y tế, giao thông, viễn thông, lĩnh vực giải trí và phát triển các thành phố thông minh. Các chuyên gia cho rằng thời của chuẩn 5G sẽ bắt đầu từ năm 2020.

Hiện Huawei đã thiết lập trung tâm nguyên cứu và phát triển mạng 5G tại 9 quốc gia trên thế giới, nghiên cứu đầu tiên các kết nối bề mặt không trung dành cho mạng 5G trong dự án METIS của châu Âu, có kế hoạch đầu tư 600 triệu USD trong 5 năm tiếp theo. Hãng còn hợp tác với Trường Đại học Surrey thực hiện hệ thống thử nghiệm một hạ tầng 5G thực bao phủ toàn bộ khu vực Đại học Surrey, cung cấp cho gần 17.000 sinh viên, giảng viên và nhân viên nhà trường. Kế hoạch này là để kiểm chứng những công nghệ 5G trước năm 2018.

Theo Huawei, hãng đã đầu tư hàng năm cho nghiên cứu và phát triển công nghệ (R&D) vào khoảng 6,375- 6,54 tỷ USD. Đồng thời đệ trình 546 đề xuất bằng sáng chế về các tiêu chuẩn lõi LTE lên 3GPP, chiếm gần 25% tổng số bằng sáng chế của thế giới.

Phú Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội lão tướng Cảng Sài Gòn. Ảnh: QUỐC CƯỜNG

Giải bóng đá lão tướng TPHCM – Cúp Thiên Long 2017

Đến hẹn lại lên, sân chơi dành cho các cựu cầu thủ tại TPHCM sẽ được khai màn vào ngày 16-12 tới đây trên sân Trung tâm Thể thao CATPHCM. Giải năm nay có sự tham dự của 10 đội và do Công ty thể thao Thiên Long đứng ra tổ chức.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt.

Tập huấn Golf Truyền cảm hứng

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa hợp tác Tập đoàn SCG đưa chị em người Thái Ariya Jutanugarn (May) và Moriya Jutanugarn (Mo) đến Việt Nam tham gia chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt.