Lượt về mới khổ!

Mới hết lượt đi, vài vị trong bộ sậu của VPF đã than thở rằng mệt, rằng đau đầu giải quyết cả núi sự vụ mà vẫn chưa đâu vào đâu cả. Hết chuyện thiếu tiền chế độ cho các giám sát, trọng tài, đến sai phạm mang tính hệ thống của đội ngũ trọng tài, rồi suốt mấy tháng trời tranh cãi bản quyền truyền hình với AVG, VFF… Nói chung, khác với dự tính lúc xuất phát, VPF cảm thấy ngày càng khó khăn hơn trong công tác điều hành một hệ thống giải đấu và nó không hề dễ như trông đợi.

Lượt đi của mùa giải 2012 mới kết thúc, nghĩa là VPF đã hoàn thành một nửa mùa bóng, tạm thở phào ra đôi chút. Ưu tư còn nhiều, ấm ức còn lắm nhưng ngay từ đầu giới chức VPF đã xác định được đây là cuộc “vừa làm vừa học”, sai đến đâu thì chỉnh sửa đến đó, nên cũng đỡ bỡ ngỡ hẳn.

Các nhà điều hành giải đấu đang cảm thấy áp lực ngày càng tăng. Ảnh: D.P

Nhiều nhà chuyên môn, HLV cũng thừa nhận sự ra đời của VPF đối với bóng đá Việt Nam là sự tất yếu, nhưng nếu ngay từ đầu yêu cầu họ phải làm tốt công việc của mình, đảm bảo cho các giải V-League lẫn hạng Nhất trôi đi suôn sẻ, giàu tính chuyên nghiệp thì quả là đánh đố. Cần có một quãng thời gian nhất định để những ông bầu đang nắm trong tay quyền lực không nhỏ làm quen và điều chỉnh mọi thứ.

Đến giờ, tức là sau nửa mùa bóng điều hành công tác tổ chức thi đấu, VPF làm được gì? Không nhiều lắm, dù đôi khi nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn ở đội ngũ trọng tài không phải xuất phát từ năng lực của họ, mà của Ban trọng tài - “công ty con” thuộc VFF. Nhưng cũng nên thẳng thắn nhìn nhận rằng giữa VPF và VFF vẫn chưa tìm được tiếng nói chung vì đại cuộc.

Đấy là chuyện ở lượt đi, tức là khó khăn, rắc rối mới chỉ dừng ở mức độ vừa phải, chưa đến nỗi đặc biệt nghiêm trọng. Trước mắt VPF là một giai đoạn lượt về khó lường và khó khăn hơn rất nhiều. Đây là thời điểm quyết định thứ hạng, số phận của các CLB, liên quan đến quyền thăng hạng (giải hạng Nhất) hoặc rớt hạng (giải V-League).

Giai đoạn lượt về đầy phức tạp, đặc biệt càng về cuối, vấn đề trọng tài, tiêu cực càng đáng trở thành mối bận tâm đối với đội ngũ điều hành hệ thống giải đấu quốc nội. Những chuyện này từ lâu đã trở thành vấn nạn của bóng đá Việt Nam. Thành ra nếu không tỉnh táo, rất có thể VPF sẽ mất kiểm soát, dẫn đến thả nổi cho những rắc rối nảy sinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mùa bóng.

Giai đoạn 2 chưa bắt đầu, nhưng dám khẳng định rằng các ông bầu điều hành VPF đang bắt đầu thấy hồi hộp, căng thẳng rồi… 

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn Thanh nỗ lực đi bóng trước sự đeo bám của cầu thủ Uzbekistan. Ảnh: ANH TRẦN

M-150 Cup 2017: HLV Park Hang-seo thử nghiệm bất thành

Chiều ngày 13-12 U23 Việt Nam bước vào trận đấu thứ 2 của mình ở giải giao hữu quốc tế M-150 Cup 2017 diễn ra tại Thái Lan gặp U23 Uzbekistan. Đây được xem bài thử đúng nghĩa của thầy trò HLV Park Hang-seo sau chiến thắng dễ dàng trước U23 Myanmar hôm 9-12.

Fanzone

Xuân Thiên Hạ đăng quang ngôi vô địch

Xuân Thiên Hạ đăng quang Giải bóng đá đồng hương Huế

Tối 10-12, tại Nhà thi đấu Rạch Miễu (Quận Phú Nhuận, TPHCM), đội bóng Người Sài Gòn Gốc Huế đã thất bại 2-3 trước Xuân Thiên Hạ trong trận chung kết khi thiếu đi 2 ngôi sao là Lê Quốc Nam và Nguyễn Đắc Huy.