Lượt về mới khổ!

Mới hết lượt đi, vài vị trong bộ sậu của VPF đã than thở rằng mệt, rằng đau đầu giải quyết cả núi sự vụ mà vẫn chưa đâu vào đâu cả. Hết chuyện thiếu tiền chế độ cho các giám sát, trọng tài, đến sai phạm mang tính hệ thống của đội ngũ trọng tài, rồi suốt mấy tháng trời tranh cãi bản quyền truyền hình với AVG, VFF… Nói chung, khác với dự tính lúc xuất phát, VPF cảm thấy ngày càng khó khăn hơn trong công tác điều hành một hệ thống giải đấu và nó không hề dễ như trông đợi.

Lượt đi của mùa giải 2012 mới kết thúc, nghĩa là VPF đã hoàn thành một nửa mùa bóng, tạm thở phào ra đôi chút. Ưu tư còn nhiều, ấm ức còn lắm nhưng ngay từ đầu giới chức VPF đã xác định được đây là cuộc “vừa làm vừa học”, sai đến đâu thì chỉnh sửa đến đó, nên cũng đỡ bỡ ngỡ hẳn.

Các nhà điều hành giải đấu đang cảm thấy áp lực ngày càng tăng. Ảnh: D.P

Nhiều nhà chuyên môn, HLV cũng thừa nhận sự ra đời của VPF đối với bóng đá Việt Nam là sự tất yếu, nhưng nếu ngay từ đầu yêu cầu họ phải làm tốt công việc của mình, đảm bảo cho các giải V-League lẫn hạng Nhất trôi đi suôn sẻ, giàu tính chuyên nghiệp thì quả là đánh đố. Cần có một quãng thời gian nhất định để những ông bầu đang nắm trong tay quyền lực không nhỏ làm quen và điều chỉnh mọi thứ.

Đến giờ, tức là sau nửa mùa bóng điều hành công tác tổ chức thi đấu, VPF làm được gì? Không nhiều lắm, dù đôi khi nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn ở đội ngũ trọng tài không phải xuất phát từ năng lực của họ, mà của Ban trọng tài - “công ty con” thuộc VFF. Nhưng cũng nên thẳng thắn nhìn nhận rằng giữa VPF và VFF vẫn chưa tìm được tiếng nói chung vì đại cuộc.

Đấy là chuyện ở lượt đi, tức là khó khăn, rắc rối mới chỉ dừng ở mức độ vừa phải, chưa đến nỗi đặc biệt nghiêm trọng. Trước mắt VPF là một giai đoạn lượt về khó lường và khó khăn hơn rất nhiều. Đây là thời điểm quyết định thứ hạng, số phận của các CLB, liên quan đến quyền thăng hạng (giải hạng Nhất) hoặc rớt hạng (giải V-League).

Giai đoạn lượt về đầy phức tạp, đặc biệt càng về cuối, vấn đề trọng tài, tiêu cực càng đáng trở thành mối bận tâm đối với đội ngũ điều hành hệ thống giải đấu quốc nội. Những chuyện này từ lâu đã trở thành vấn nạn của bóng đá Việt Nam. Thành ra nếu không tỉnh táo, rất có thể VPF sẽ mất kiểm soát, dẫn đến thả nổi cho những rắc rối nảy sinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mùa bóng.

Giai đoạn 2 chưa bắt đầu, nhưng dám khẳng định rằng các ông bầu điều hành VPF đang bắt đầu thấy hồi hộp, căng thẳng rồi… 

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Fanzone

Tác giả và Tự truyện Pirlo in tại Việt Nam

ADDIO, ANDREA

Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim Casablanca. Rick đã nói trong ngày gặp lại Ilsa ở quán rượu của mình: “Anh vẫn nhớ ngày hôm đó. Quân Đức mặc áo xám, còn em mang chiếc váy màu xanh.” Câu hội thoại đơn giản, nhưng chứa cả một khoảng trời nhung nhớ trong lòng Rick. Đấy cũng là cái ngày cô bỏ anh đi, là ngày quân Đức tràn vào Paris. Đêm mưa tầm tã trên chuyến tàu xe lửa hôm ấy, anh vo mảnh giấy cô để lại và ném đi.  Mảnh giấy ướt đẫm mưa nhòe màu mực...