Lớp bóng đá Ươm mầm tương lai: Hoài niệm và ước mơ

Vào ngày 1-6-2011, với sự hỗ trợ của Trung tâm TDTT quận 1 TPHCM, nhất là HLV kỳ cựu Phạm Huỳnh Tam Lang, lớp bóng đá cộng đồng Cảng Sài Gòn - Ươm mầm tương lai do các cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn như Nguyễn Hồng Phẩm, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, Nguyễn Anh Dũng... đã ra đời. Đây cũng là mô hình bóng đá cộng đồng đầu tiên của cả nước được các cựu danh thủ bóng đá huấn luyện. Mô hình nhanh chóng được nhân rộng trong toàn quốc sau đợt phát sóng trên VTV9, VTV1 và các phóng sự của HTV7.

Lớp bóng đá CSG- Ươm mầm tương lai đến nay vẫn được sự ủng hộ nhiệt thành của rất đông học viên và phụ huynh. Từ con số 70 học viên ban đầu, đến sĩ số hơn 180 em hiện nay. Các em sinh hoạt, tập luyện vào tối thứ bảy, chủ nhật hàng tuần trên sân Tao Đàn. Theo HLV Nguyễn Hồng Phẩm, để duy trì lớp được như vậy là do tiêu chí giúp các em rèn luyện sức khỏe, thỏa mãn niềm đam mê bóng đá, tránh những thói quen không tốt như nghiện games, lười vận động… “Đây cũng là bước đệm tốt cho tương lai bóng đá của các em vì với những em có năng khiếu thật sự sẽ được tuyển chọn vào các tuyến U. của quận 1 và TPHCM”, ông Nguyễn Hồng Phẩm cho biết.

Các thầy hướng dẫn những động tác cơ bản. Ảnh: Nguyễn Nhân

Ngoài ra, bản thân phụ huynh cũng thật sự an tâm, vì không những được tập luyện bóng đá, các em cũng được các HLV chú trọng rèn luyện phong cách, thái độ ứng xử - một trong những nét đặc trưng truyền thống của Cảng Sài Gòn. Gửi gắm con em đến đây vì họ còn lưu luyến hình ảnh đội bóng đá Cảng Sài Gòn lẫy lừng năm xưa. Biết đâu trong số phụ huynh chăm chú theo sát từng đường bóng còn vụng trên sân, không ít người thầm mong con, cháu sau này khơi lại màu cờ sắc áo bóng đá Sài Gòn- TPHCM lẫy lừng một thời.  

Hầu hết cựu cầu thủ Cảng Sài Gòn đang chật vật mưu sinh, không phải ai cũng may mắn sống với nghề như Đặng Trần Chỉnh, Nguyễn Hồng Phẩm, Lư Đình Tuấn. Tuy nhiên, tình yêu bóng đá, niềm tự hào là thành viên đội bóng đá Cảng Sài Gòn thôi thúc các anh Lưu Kim Hoàng, Đặng Trần Phúc, Hồng Sơn, A Vỹ, Văn Tam, Văn Lợi, Nam Hải hào hứng tham gia đội ngũ HLV của lớp, dù mức lương chỉ mang tính chất tượng trưng. Nhưng bù lại, họ thỏa niềm đam mê trái bóng và cháy bỏng khát vọng không khác gì những bậc phụ huynh. Dù trước mắt chỉ là tái hiện trang phục thi đấu một thời của Cảng Sài Gòn trên dáng chạy, bay lượn của học trò, đến việc uốn nắn từng kỹ năng cho các cầu thủ nhí, các anh đã mang tất cả kinh nghiệm, sự tận tâm, tận lực huấn luyện các em.

Bài đi bóng qua cọc, sút cầu môn

Các cầu thủ nhí trong bài khởi động trước buổi tập

Bóng đá TPHCM đang nỗ lực trở lại đỉnh cao dựa trên nền tảng phát triển bóng đá học đường, bóng đá quần chúng nở rộ khắp nơi. Bóng đá chuyên nghiệp hiện chưa sáng đèn vào mỗi cuối tuần tại sân Thống Nhất, nhưng ánh sáng vẫn rực rỡ trên sân Tao Đàn với lớp bóng đá Cảng Sài Gòn- Ươm mầm tương lai và nhiều nơi khác khắp TPHCM mỗi cuối tuần.

Mùa Xuân mới lại về. Hoài niệm về đội bóng Cảng Sài Gòn, về bóng đá TPHCM... với những việc làm thiết thực, với những khát khao cháy rực trong mỗi cựu cầu thủ, những người yêu bóng đá hay, đẹp..., chúng ta có quyền uớc mơ và hy vọng một ngày không xa, bóng đá TPHCM sẽ trở lại, lợi hại như xưa.

Hồng Phượng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Fanzone

Nước Đá FC xuôi ngược hàng trăm cây số từ Bình Dương lên Sài Gòn để thỏa đam mê

Chuyện làng phủi: Nước Đá FC – Kẻ mang chuông đi đấm xứ người

Làng phủi Sài thành vài năm gần đây đón chào một số “thành viên” ở các tỉnh lân cận tới chỉnh chiến ở một số “chiếu phủi”, xét về đẳng cấp và thành tích, họ dẫu chưa được đặt lên bàn cân cùng những đội bóng giàu truyền thống trong làng phủi Sài thành những cũng đã có sự khẳng định thương hiệu cho riêng mình. Và Nước Đá FC chính là cái tên người viết muốn đề cập tới.