Lỗi nhận định hay “bệnh tư tưởng”?

V-League 2017 mới trở lại sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền nhưng ngay lập tức “nóng”. Những cầu thủ trẻ như Công Phượng, Quang Hải… ghi bàn là tín hiệu vui, nhưng lại không “nóng” như trên sân Vinh gắn với tên của trọng tài Nguyễn Trung Kiên B.

Một mùa giải mới qua 5 vòng đấu mà xuất hiện hàng loạt sai lầm của trọng tài thì thật đáng suy nghĩ cho công tác trọng tài đã được hô hào thay đổi suốt mấy năm qua. Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam “lớn” quá nhanh, trọng tài không theo kịp hay trọng tài mãi là một “thế giới bí ẩn”?

Các trọng tài ở Việt Nam (trái) thường bị phản ứng khi xảy ra sự cố. Ảnh: T.L

Cần phải nhắc ngay rằng, sai lầm nghiêm trọng - làm thay đổi kết quả trận đấu - của trọng tài Trung Kiên B không phải là sai lầm lớn đầu tiên trong mùa giải 2017 (sai lầm “nho nhỏ” thì rất nhiều). Chỉ sau 5 vòng đấu, khoảng 1/5 chặng đường, nhưng bóng đá nội như muốn “lộn ruột” với các sai lầm của trọng tài.

Xử, tất nhiên Ban trọng tài sẽ lên tiếng xử các “vua” mắc sai lầm, đặc biệt với các “vua” bị dư luận lên tiếng mạnh mẽ. Nhưng xử bao nhiêu qua các mùa giải thì các trọng tài khi vào giải vẫn mắc sai lầm đến khó tin, chẳng hạn như việc ông Trung Kiên B không thổi phạt tiền đạo CLB Quảng Nam phạm lỗi với thủ môn SLNA, hay trọng tài Triết “sửa luật” giơ bảng bù giờ đến 2 lần trên sân Long An, hay xa hơn chút là năm ngoái có trọng tài quên thẻ, có trọng tài tự ý sửa luật FIFA…

Đến là lạ!

Trọng tài ở Việt Nam thường “khổ” vì mang tiếng như thế này: Nhiều đội bóng sau khi nhận cục tức, sự thua thiệt từ tiếng còi của trọng tài ít khi chia sẻ sai lầm của trọng tài ở khía cạnh chuyên môn (lỗi nhận định), mà thường nhấn mạnh đến khía cạnh “có vấn đề tư tưởng”. Thế nào là một tiếng còi “có vấn đề về tư tưởng” thì chắc cũng không cần giải thích gì nhiều thêm, khi từ lâu nó trở thành cụm từ quen thuộc ám chỉ trọng tài cố tình thổi “méo” để dìm đội này, đỡ đội kia chứ không hẳn do mắt kém, chuyên môn yếu.

Trong sai lầm mới nhất của trọng tài Kiên B, đại diện của CLB SLNA là chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh nói thẳng toẹt khi trả lời truyền thông: “Tôi nghĩ trọng tài làm sai là có chủ ý, tư tưởng chứ không phải lỗi nhận định bình thường”. Ông Thanh là người rất am hiểu bóng đá nội từ khi bóng đá còn thời bao cấp nhập nhèm, cho tới khi loay hoay khoác áo chuyên nghiệp mà vẫn chưa bớt nhập nhèm là mấy như hiện nay.
Thuyết phục nhau tin rằng sai lầm đơn thuần chỉ do chuyên môn khó lắm sao?

HỒNG ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Than Quảng Ninh giành được 1 điểm quý giá trên sân Thiên Trường. Ảnh: MINH HOÀNG

Nam Định bị chia điểm trên sân nhà

Dù phải đối đầu với đội bóng đang xếp thứ hai trên bảng xếp hạng là Than Quảng Ninh, Nam Định vẫn chơi tấn công sòng phẳng và tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.