Loãng chút cho tim đỡ mệt!

Còn gì mất mặt cho bằng có đủ hết trong tay mà… thua! Nếu thầy thuốc bên Đức trong ngày Bệnh tim mạch năm qua đã phải bẽ bàng với con số hơn 150.000 trường hợp nhồi máu cơ tim và không dưới 80.000 ca tai biến mạch máu não, con số tử vong ở xứ mình có nhẹ lắm cũng phải nhân đôi! Dễ hiểu vì bên mình bệnh còn lâu mới được phát hiện sớm, phần vì trên đường cấp cứu bị… kẹt xe.

Thường căng mới dễ đứt. Đáng nói là, theo kết quả thống kê mới đây ở Hoa Kỳ, phân nửa trường hợp thuyên tắt mạch vành và đột quỵ không hề bị cao huyết áp. Bên cạnh đó, cũng đừng đổ thừa hết cho Cholesterol vì hơn 30% số nạn nhân phải vào cấp cứu vì thuyên tắt mạch vành có lượng mỡ trong máu trước đó trong định mức bình thường. Đáng lo hơn nhiều, nếu trước đây nữ giới là nhóm đối tượng ít bị thiếu máu cơ tim hơn cánh đàn ông thì số bệnh nhân má hồng phải theo xe cấp cứu vào bệnh viện vì cơn đau thắt ngực hiện nay đã ngang ngửa với giới mày râu. Đã vậy tỷ lệ tử vong ở phòng hồi sinh của phụ nữ thậm chí cao hơn đàn ông.

Nhưng điểm đáng nói hơn hết là nếu tai biến mạch máu não trước đây là bệnh của người cao tuổi thì gần đây bệnh chẳng những “già không bỏ mà nhỏ cũng không tha”. Nếu nhồi máu cơ tim trước đây là ách giữa đàng của người từ tuổi ngũ tuần thì bệnh nay đã trở thành mối đe dọa của người còn rất trẻ nhưng có cuộc sống thường đối diện với stress hơn gặp người thân.

Tại sao huyết áp bình thường, lượng mỡ trong máu không cao mà số bệnh nhân cần cấp cứu chỉ tăng chứ không giảm. Tưởng chừng như nghịch lý nhưng không. Nhồi máu cơ tim, đột quỵ sở dĩ chiếm thế thượng phong là vì, theo kết quả của hàng chục công trình nghiên cứu gần đây, mạch máu cho dù chưa xơ vữa nhưng lại bất ngờ co thắt thái quá do tác hại của stress. Hậu quả, mạch máu vẫn tắt dù không bị đóng chốt. Tình trạng này càng nguy kịch hơn nữa nếu dòng máu luân lưu quá chậm do máu quá đậm đặc. Bằng chứng là đối tượng có dòng máu với độ nhớt lý tưởng rõ ràng ít gặp vấn đề với mạch vành, với vi mạch trên vỏ não, trên đáy mắt. Kẹt chính ở chỗ cuộc sống càng xì-trét, cơ thể càng phản ứng sai lệch bằng cách phát tín hiệu tăng tiểu cầu, tăng sợi đông huyết ngay ở đoạn mạch máu vì giận nên thắt nút.

Cho dù hàng ngàn năm trước chưa có phòng xét nghiệm, chưa có máy siêu âm nhưng thầy thuốc Đông y nhờ nằm lòng nguyên tắc “khí hành tất huyết hành” bao giờ cũng dùng cây thuốc với tác dụng “3 trong 1”, vừa giữ máu loãng, vừa chống co thắt mạch máu, vừa tạo tác dụng thư giãn cho bệnh nhân tim mạch cũng như cho người muốn phòng bệnh tim mạch.

Nếu có cách nào giữ cho huyết vẫn hoạt nhờ khí vẫn hành thì chuyện phòng ngừa biến chứng của bệnh tim không hề là “điệp vụ bất khả thi”. Ở điểm này, thầy thuốc Đông y quả thật có lý khi dùng các cây thuốc thuộc nhóm “hành khí hoạt huyết” cho đối tượng vì thừa chất “tham sân si’ nên có mạch máu dễ co thắt, nên dòng máu quá đậm đặc. Tưởng đây là chuyện ngày xưa thì lầm, thầy thuốc y học hiện đại ai nấy đều rõ là trong toa thuốc trị bệnh tim mạch nếu thiếu thuốc giữ cho máu loãng thì bệnh nhân sớm muộn phải kêu xe cấp cứu. Pha loãng một chút bao giờ cũng dễ chảy qua chỗ hẹp hơn cứ sền sệt mà đòi thông thoáng.

Hiểu bệnh để tiếp tay với thầy thuốc

Chương trình “Tư vấn về bệnh gan miễn phí với bác sĩ Lương Lễ Hoàng” tiếp tục được thực hiện thêm 1.000 lượt, kéo dài đến 31-12-2017. Bệnh nhân muốn tham gia chương trình này cần lấy hẹn qua điện thoại số: 22110207 hay 0942001398 vào giờ hành chính.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự thăng tiến mạnh mẽ của Khánh Hòa. Ảnh: MINH HOÀNG

Cuộc đua vô địch V-League 2017: Khoan vội gạch tên Khánh Hòa

Cuộc đua tranh ngôi vô địch V-League 2017 tiếp tục chuyển sang hướng mới sau loạt trận đấu sớm của vòng 22 diễn ra vào chiều 21-10. Đáng chú ý là việc Quảng Nam không tận dụng được lợi thế sân nhà, để HA.GL chia điểm trên sân Tam Kỳ đã làm chậm đà tiến của đội đang dẫn đầu bảng này. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và quốc tế tham gia diễn đàn

Giấy thông hành giúp doanh nghiệp vào thị trường thế giới

Tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) vừa tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp bền vững Việt Nam lần thứ 4 năm 2017 (VCSF 2017) với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh sáng tạo nhằm giải quyết các thách thức phát triển bền vững”.