Lo hơn vui

Dù những người làm thể thao Việt Nam đang khá lạc quan về khả năng giành quyền đăng cai Asiad 2018 khi so với các đối thủ, Việt Nam vẫn trội hơn. Tuy nhiên, đa số những nhà chuyên môn vẫn thấy lo hơn là vui trước khả năng này.

Theo ý kiến chung, vấn đề quan trọng ở đây không phải là việc làm sao để tổ chức cho được đại hội lớn nhất châu lục đó, cũng không phải là chuyện tài chính. Cũng tương tự việc xây một khu liên hợp thể thao tầm cỡ thế giới không khó bằng làm sao để vận hành hiệu quả nó. Tổ chức Asiad cũng vậy.

Bài học SEA Games 2003 vẫn còn đó. Những cơ sở vật chất sau đại hội này đều không được tận dụng đúng tầm. Không khó để thấy, những giải đấu cấp châu Á họa hoằn lắm mới về đến Việt Nam. Sân vận động Mỹ Đình, ngoài các trận bóng đá, gần như chỉ dành cho việc tổ chức các sự kiện ngoài thể thao. Cung thể thao dưới nước khá hiện đại cũng chưa tổ chức được một giải bơi tầm châu lục nào ngoài Asian Indoor Games 2009.

Nhà thi đấu Phú Thọ ở TPHCM cũng “đói” sự kiện. Nhìn tổng thể, ở Việt Nam chỉ có một môn duy nhất vẫn đều đặn tổ chức các giải đấu cấp châu lục đó là bóng chuyền (từng tổ chức World Cup các CLB). Kế đến có thể kể thêm giải Việt Nam Open ở môn cầu lông.

Bất kỳ đề án xây dựng cơ sở vật chất nào cũng luôn đặt mục đích cao nhất là tổ chức các giải đấu tầm vóc thế giới nhưng trên thực tế, ngành thể thao lại không làm được do năng lực vận động hành lang kém, khả năng tài chính yếu. Đấy cũng là bài toán mà hơn 10 năm qua, Khu thể thao Rạch Chiếc “giải” không nổi nên vẫn nằm trên bàn giấy. Xây lên thì dễ rồi nhưng sau đó làm gì thì chẳng ai biết.

Việt Nam cố gắng giành được quyền tổ chức Asiad 2018, đấy là một mục tiêu nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, không phải chỉ có Asiad mới có thể quảng bá được hình ảnh đất nước. Nếu như mỗi năm Việt Nam đều đăng cai 2 - 3 giải mang tính thường niên, tầm vóc thế giới thì cũng có thể đạt được mục tiêu quảng bá mà bảo đảm vận hành được cơ sở vật chất hiệu quả.

Đấy là lý do mà Singapore hay Malaysia đầu tư cho đường đua F1. Dù vô cùng tốn kém nhưng hiệu quả dài lâu và bền vững hơn nhiều việc đăng cai một kỳ đại hội thể thao.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Charly Musonda, một trong những suối nguồn tươi trẻ của Chelsea

Suối nguồn tươi trẻ ở Chelsea

Kết quả thắng 5-1 ở vòng 3 Cúp Liên đoàn trước một đại biểu ở giải Hạng nhất – Nottingham Forest – tự bản thân không mang quá nhiều ý nghĩa với Chelsea, vì đối thủ chỉ là một đội bóng nhỏ, yếu, có thực lực không cân sức và đây mới chỉ là một vòng đấu sớm của một trong những đấu trường mà Chelsea đang tham dự.