Lãng quên cầu lông

Nếu không có một mẩu tin nhỏ trên một trang mạng thì ít ai biết giải cầu lông quốc tế Việt Nam Challenge 2013 đang diễn ra ở Hà Nội. Đúng nghĩa thì đây là giải quốc tế với khá nhiều tay vợt các nước tham gia cùng các tay vợt Việt Nam nhưng khán đài của các buổi thi đấu luôn vắng hoe. Hỏi ra mới biết, dù tổ chức trên sân nhà nhưng hai tay vợt hàng đầu Việt Nam hiện nay là Nguyễn Tiến Minh và Vũ Thị Trang không tham gia được do bận tham dự một giải quan trọng hơn tại Malaysia. Theo ban tổ chức, đó là nguyên nhân khiến mọi người gần như ít quan tâm đến giải đấu quốc tế lâu lâu mới có một lần này.

Có lẽ đó cũng chỉ là một trong những lý do trực tiếp bởi môn cầu lông thời gian qua đã gần như rơi vào quên lãng. May mắn thay cầu lông Việt Nam có được Nguyễn Tiến Minh nhưng phía sau anh là ai thì không một ai trả lời được. Bất cứ môn thể thao nào, việc đào tạo thế hệ trẻ luôn chiếm ưu tiên trong kế hoạch để có được lực lượng kế thừa. Vậy mà sau bao nhiêu năm Nguyễn Tiến Minh trồi sụt để giữ được vị trí tốp 10 thế giới, sau bao lời “kêu cứu” của những người có tâm huyết thì phía sau tay vợt này vẫn là một khoảng trống quá lớn.

Với Tiến Minh, là tay vợt của TPHCM nhưng nhiều năm nay ngoài tiền lương của một vận động viên chuyên nghiệp, để có đủ chi phí tập luyện và tham gia duy trì các giải đấu quốc tế anh phải nhận kinh phí hỗ trợ hàng tháng từ một doanh nghiệp ở… Bình Dương! Ngành thể thao TP không phải thiếu tiền nhưng có lẽ sự quan tâm đã không còn được như trước. Dĩ nhiên, đây không phải là chuyện quan tâm đối với một cá nhân mà nó ảnh hưởng đến sự phát triển của một môn thể thao vốn được công chúng hâm mộ chỉ sau bóng đá, quần vợt và bóng chuyền. Nhiều người cũng đã chua chát nói rằng đến bóng đá TPHCM vốn là địa phương đi đầu cả nước mà giờ đây không còn một đội bóng đúng nghĩa nào thì nói gì đến cầu lông!

Ở quy mô cả nước cũng không khá hơn. Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng vận động viên trẻ cũng như công tác xây dựng, tiếp thị giải đấu đã vắng bóng lâu nay. Với quần vợt, người ta còn thấy các cán bộ chuyên môn chia nhau về các trường học chọn những em học sinh có năng khiếu về đào tạo. Hay để bóng chuyền không hụt hẫng đội ngũ kế thừa, không ít câu lạc bộ tìm tòi các gương mặt mới từ các địa phương xa xôi. Những điều này lại quá hiếm hoi ở môn cầu lông. Thiếu quan tâm từ bản thân bộ môn, sự quảng bá không có, các nhà tài trợ ngày càng rời xa và đó là thực trạng của cầu lông hiện nay mà nếu không có sự củng cố thì một ngày không xa môn thể thao này sẽ xa lạ hơn với người hâm mộ, nhất là khi quán quân Nguyễn Tiến Minh bước qua đỉnh cao phong độ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Charly Musonda, một trong những suối nguồn tươi trẻ của Chelsea

Suối nguồn tươi trẻ ở Chelsea

Kết quả thắng 5-1 ở vòng 3 Cúp Liên đoàn trước một đại biểu ở giải Hạng nhất – Nottingham Forest – tự bản thân không mang quá nhiều ý nghĩa với Chelsea, vì đối thủ chỉ là một đội bóng nhỏ, yếu, có thực lực không cân sức và đây mới chỉ là một vòng đấu sớm của một trong những đấu trường mà Chelsea đang tham dự.