Làm mới đội tuyển

HLV Miura gây ra cảm giác chán bóng đá cho người hâm mộ Việt Nam. Khi ông gạch tên những cầu thủ có phong độ tốt tại V-League cho trận gặp Đài Loan kèm lời giải thích đại loại là không muốn có sự xáo trộn lớn trong đội tuyển đã khiến không ít người bất ngờ vì thói quen ôm khư khư cái cũ dù những cái mới có thể tốt hơn. Thực tế trên đất Đài Loan đã chứng tỏ: Sự cũ kỹ của ông Miura là rất tệ. Trước đội bóng kém hơn về trình độ nhưng phải nhờ tới phút bù giờ mới có thể có 3 điểm.

Thành Lương (trái) chơi hay nhưng không chơi bao sân. Ảnh: Xuân Hà

Trận gặp Đài Loan đã là quá khứ, đã là chuyện cũ. Người hâm mộ muốn rằng từ trận thắng vô cùng nhọc nhằn trước đối thủ yếu thì HLV Miura cần thay đổi tư duy tuyển chọn cầu thủ khi phải tiếp đón 2 đối thủ mạnh liên tiếp tại vòng loại World Cup 2018 là Iraq và Thái Lan. Với những cầu thủ cũ và lối chơi không có “thần sắc” thì những đối thủ mạnh như Iraq và Thái Lan quá dễ hóa giải càng thúc ép Miura cần phải làm mới đội tuyển.

Oái ăm một nỗi là có cơ hội làm mới đội tuyển nhưng ông Miura vẫn hết lần này tới lần khác bỏ qua. Chẳng hạn như 2 cầu thủ đoạt danh hiệu Quả bóng vàng và Quả bóng bạc Việt Nam 2014 là Thành Lương và Văn Quyết vẫn chơi hay, tạo được đột biến nhưng không chơi bao sân, chịu khó đột phá vào vòng cấm đối phương như Thành Trung của QNK. Quảng Nam rất xứng đáng góp mặt nhằm tạo ra bất ngờ trong lối chơi vốn thường xuyên bế tắc của Miura.

Ông thầy người Nhật Bản bố trí đội hình không có trung phong thực thụ ở xứ Đài tạo điều kiện cho chủ nhà dâng cao đội hình hơn vì hàng thủ ít chịu áp lực tấn công của Việt Nam. Công Vinh chơi tốt hơn vị trí lùi hơn cho nhiệm vụ thu hút hậu vệ đối phương và kiến tạo thì việc bố trí một tiền đạo đang có phong độ ghi bàn tốt như Văn Thắng ở giữa hàng thủ đối phương là hợp lý hơn.

Nếu ông Miura tiếp tục không chịu làm mới đội tuyển trong lần tập trung tiếp theo vào tháng 10 tới thì đừng bao giờ mong Việt Nam có điểm ngay tại sân nhà trước Iraq và Thái Lan. Đã đến lúc VFF cần tác động để ông Miura thay đổi. Nếu ông Miura không thay đổi thì VFF cũng cần xem xét khả năng thay đổi ông ta nhằm tránh tình trạng người hâm mộ nước nhà ngày càng chán ngấy đội tuyển quốc gia.

Nguyễn Hưng
(Ngô Gia Tự, Đà Nẵng)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Fanzone

Nước Đá FC xuôi ngược hàng trăm cây số từ Bình Dương lên Sài Gòn để thỏa đam mê

Chuyện làng phủi: Nước Đá FC – Kẻ mang chuông đi đấm xứ người

Làng phủi Sài thành vài năm gần đây đón chào một số “thành viên” ở các tỉnh lân cận tới chỉnh chiến ở một số “chiếu phủi”, xét về đẳng cấp và thành tích, họ dẫu chưa được đặt lên bàn cân cùng những đội bóng giàu truyền thống trong làng phủi Sài thành những cũng đã có sự khẳng định thương hiệu cho riêng mình. Và Nước Đá FC chính là cái tên người viết muốn đề cập tới.