Lại thua xa người Thái

Thất bại quá nặng nề của U.19 Việt Nam trước Thái Lan trong trận chung kết U.19 Đông Nam Á hôm qua thật ra không bất ngờ. Thái Lan đang tiến một bước rất dài về phía trước, kể từ sau SEA Games 2013. Lần lượt từ cấp độ đội tuyển của họ đều mạnh hơn phần còn lại của Đông Nam Á rất nhiều.

Nỗi uất nghẹn của Trọng Hóa vì Việt Nam vẫn cứ thua người Thái… Ảnh: Tùng Lê

Nhiều người đặt giả thuyết nếu hôm qua mà là đội U.19 của năm trước với thành phần nòng cốt từ Học viện HA.GL thì mọi chuyện đã khác. Đúng là như vậy. Chí ít, cũng sẽ không để thua nặng, thua trong thế không thể chống đỡ và phản công. Lứa U.19 năm ngoái thật ra vẫn trên chân hoặc ngang với các cầu thủ cùng tuổi bên phía Thái Lan.

Nhưng điều đó liệu có thay đổi được gì hay không? Chúng tôi cho là không.

Bóng đá là một môn chơi tập thể. Đội tuyển quốc gia nào cũng  là nơi tập hơp cầu thủ của các CLB khác nhau. Việc U.19 năm ngoái thành công ai cũng biết đó là nhờ sự vượt trội về năng lực của dàn cầu thủ đến từ HA.GL. Thế nhưng, không thể cứ bê nguyên xi nhóm cầu thủ đó đi đá hết giải này sang giải khác và cũng chẳng có đội tuyển nào trên thế giới lại cứ đợi một CLB “sản xuất” cầu thủ cho mình cả.

Vì lẽ đó, cứ hy vọng ở nhóm cầu thủ U.19 HA.GL nhưng đừng quên một thực tế đó là bóng đá Việt đã bị người Thái bỏ lại phía xa, ngay từ lứa tuổi U.19. Chúng ta cứ hy vọng ở Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… nhưng cũng phải tỉnh táo rằng tương lai của họ vẫn chưa thể chắc chắn điều gì và họ cũng sẽ không thể đá cùng nhau mãi từ 19 đến 30 tuổi, nên cũng đừng đưa ra giả thuyết “giá như có thêm một lứa Học viện HA.GL đá ở U.19 năm nay”…


VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Hữu Thắng đã xin dư luận "tha" cho các cầu thủ U22 Việt Nam. (Ảnh: HOÀNG HÙNG)

VFF chính thức lên tiếng

Ngày 18-9, VFF đã chính thức bày tỏ quan điểm xung quanh những dư luận về buổi họp tổng kết sau SEA Games 29; bên cạnh đó HLV Hữu Thắng một lần nữa lên tiếng mong dư luận hãy để yên cho các cầu thủ trẻ U22...

Fanzone

Các True Blue đã chờ được Chelsea ngày quay lại Champions League

553 ngày, chờ Chelsea nơi này…

 
553 ngày, chờ Chelsea nơi này… Để biết rằng, rồi các anh cũng sẽ quay trở lại. Trở lại với đấu trường Champions League gai góc, trở lại với thói quen chơi bóng vào khung giữa tuần ở trời Âu. Để hiểu rằng, cho dù là ở đâu, thậm chí ở Việt Nam xa xôi, ngóng Chelsea như ngóng… mưa ngâu, bóng dáng các anh vẫn luôn in hằn trong tâm khảm.