Kiêm nhiệm rồi không kiêm nhiệm

Câu chuyện tìm HLV trưởng cho đội tuyển Quốc gia lại vừa có thêm diễn biến mới khi Tổng cục TDTT có ý kiến chỉ đạo VFF không nên tuyển người làm việc kiêm nhiệm. Quyết định này nhiều khả năng sẽ khiến cho VFF phải định hướng lại việc tìm thầy cho đội tuyển.

Đang thành công ở CLB, rất khó để các HLV như Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức chấp nhận rời vị trí để dấn thân vào chiếc ghế HLV ĐTQG đầy áp lực. Ảnh: Q.M.

Nhiều nhưng không dễ chọn

Gần 4 tháng trước, sau khi sa thải HLV Falko Goetz, VFF đã sớm hoạch định kế hoạch tìm thầy mới cho đội tuyển Quốc gia. Thất bại của ông thầy người Đức cùng U23 Việt Nam tại SEA Games 26 đã khiến lãnh đạo VFF phải nhìn lại tư tưởng vọng ngoại của mình. Cùng với đó, việc HLV nắm cả đội tuyển Quốc gia lẫn đội U23 cũng đã lộ ra những bất cập. Bởi thế, VFF đã sớm định hướng sẽ dùng HLV nội và mỗi đội tuyển sẽ có HLV trưởng riêng.

Trong khi chiếc ghế HLV trưởng đội U23 nhanh chóng được “quyết” khi chỉ có mỗi mình HLV Mai Đức Chung ứng thí thì quá trình tìm kiếm HLV trưởng cho đội tuyển Quốc gia lại gặp phải khá nhiều rắc rối. Trong những năm gần đây, bóng đá Việt Nam đã và đang chứng kiến sự thành công của một loạt HLV nội như Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng… Nhìn trên bình diện V-League 2012, có đến 13/14 đội bóng sử dụng HLV nội và chỉ có mỗi Hoàng Anh Gia Lai là vẫn trung thành với phương án thầy ngoại. Ở giải hạng Nhất, đến nay cũng chỉ còn mỗi CLB TPHCM dùng HLV ngoại còn 13 đội bóng còn lại vẫn ưu tiên dùng “hàng” Việt. Tỷ lệ áp đảo ấy đã phần nào chứng minh sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ HLV người Việt. Thế nên, tiêu chí chọn HLV nội cho đội tuyển Quốc gia của VFF đã nhận được sự đồng thuận của giới chuyên môn cũng như từ dư luận người hâm mộ. Tuy nhiên, người giỏi thì có nhưng để chọn ra được gương mặt khả dĩ chấp nhận ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Quốc gia lại chẳng dễ dàng gì.

VFF đã từng đề cập đến danh tính của một số HLV có năng lực để tuyển chọn. Bản thân các HLV này cũng bày tỏ sự quan tâm đến chiếc ghế HLV trưởng của đội tuyển Quốc gia. Tuy nhiên, trở ngại là những HLV này đều đang làm, và làm khá tốt nhiệm vụ ở đội bóng của mình. Thế nên, VFF đã phải tính đến phương án cho kiêm nhiệm để các HLV, khi được chọn làm HLV trưởng đội tuyển Quốc gia, vẫn có thể làm nhiệm vụ ở đội bóng chủ quản.

Lại vướng “vòng kim cô”

Vấn đề cho HLV được kiêm nhiệm đã được giải quyết nhưng tiến trình tìm thầy cho đội tuyển Quốc gia vẫn không thể suôn sẻ khi VFF cứ lần lữa không chịu quyết. Người ta cứ đánh tiếng rằng HLV này, HLV kia nằm trong danh sách ứng cử viên cho chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển. Thế nhưng, chẳng hề có động thái nào chứng tỏ VFF thật sự cần người. Sau trận đấu với V.Hải Phòng ở vòng 13 vừa rồi, khi được hỏi về việc có mặn mà với chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Quốc gia hay không, HLV Lê Huỳnh Đức đã bực dọc tuyên bố: “Đừng hỏi tôi chuyện đó bởi đến thời điểm này, đã có người nào có trách nhiệm ở VFF đề cập với tôi chuyện đó đâu?!”.

Sự lập lờ, chậm trễ trong việc tìm người kế nhiệm chiếc ghế của HLV Falko Goetz đang khiến nhiều người có cảm giác, VFF đang thiếu tôn trọng các ứng cử viên. Đã vậy, “tối hậu thư” không cho HLV đội tuyển được kiêm nhiệm của Tổng cục TDTT mới đây lại giống như một chiếc “vòng kim cô”, càng khiến cho mọi việc trở nên khó khăn hơn.

Cho dù “miếng bánh” chế độ lương thưởng ngất trời dành cho HLV trưởng đội tuyển có “ngon” đến mấy thì chắc chắn, các HLV đang làm việc ở các đội bóng Việt Nam cũng sẽ cân nhắc, đắn đo không ít nếu không được kiêm nhiệm. Đã gắn bó với nghiệp cầm quân, chắc hẳn người nào cũng muốn được sống trong không khí của các trận đấu mỗi cuối tuần. Đấy là chưa kể, làm HLV ở các CLB thì không chỉ có mỗi bản hợp đồng làm việc mà còn có những mối quan hệ gắn bó mật thiết với cầu thủ, với lãnh đội, với người hâm mộ. Bởi thế, nếu bảo các HLV như Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức hay Nguyễn Hữu Thắng… phải bỏ việc ở CLB để lên đội tuyển thì e rằng hơi khó. Bên cạnh đó, thái độ thiếu thiện chí của “nhà tuyển dụng” VFF trong suốt thời gian qua ít nhiều cũng sẽ khiến các HLV suy nghĩ lại nếu chấp nhận ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Quốc gia.

Hải Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sai lầm của hàng phòng ngự buộc Cần Thơ phải trả giá. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Sai lầm của ngoại binh, Cần Thơ trắng tay trên sân nhà

Cuộc đối đầu được ví như trận “chung kết ngược” trên sân Cần Thơ đã khép lại bằng chiến thắng cách biệt 3-1 nghiêng về CLB Sài Gòn. Kết quả đã tiếp tục nhấn chìm Cần Thơ ở vị trí cuối bảng sau 11 trận từ hòa đến thua.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.