Kích thích sự cống hiến

Có lẽ trong lịch sử 18 lần trao giải Quả bóng vàng thì đây là lần mà BTC phải “đau đầu” nhất về cơ cấu giải thưởng. Thật ra, điều này xuất phát từ dư luận người hâm mộ về việc có nên trao giải Quả bóng vàng nam khi mà thực tế bóng đá nam trong năm 2012 gây thất vọng lớn ở các đấu trường? Thậm chí có ý kiến đề nghị BTC nên làm một cú đột phá, tức là không trao Quả bóng vàng nam để bảo đảm giá trị danh hiệu này ngày càng cao hơn và cũng phản ánh đúng thực tế hơn sự xuống dốc của nền bóng đá nước nhà.

Quả thật, bóng đá Việt Nam năm 2012 là chuỗi ngày khiến người hâm mộ đi từ thất vọng này đến thất vọng khác. Việc đội tuyển thất bại ê chề tại AFF cúp cũng là giọt nước tràn ly bên cạnh các giải đấu trong nước không nhiều những trận đấu đẹp. Đây cũng là năm chứng kiến các “ngôi sao” bóng đá trong nước lu mờ dần và trở về giá trị thực sau một quãng thời gian được các ông bầu bơm giá lên tới tận mây xanh. Đồng thời, V-league - giải đấu chuyên nghiệp lớn nhất Việt Nam - rơi xuống đáy khủng hoảng với hình ảnh nhiều ông bầu tuyên bố bỏ bóng đá.

Với thực tế không lấy gì làm vui ấy, ý kiến đề xuất gác lại danh hiệu Quả bóng vàng dành cho nam cũng rất được cân nhắc. Thế nhưng, khi nhìn bóng đá với góc độ là một môn thể thao vua với nhiều sắc độ của nó mới thấy trong giai đoạn được gọi là khủng hoảng ấy cũng có những yếu tố đáng biểu dương và ở một chừng mực nào đó nguyên nhân thất bại của bóng đá Việt Nam không xuất phát từ các cầu thủ.

Thất bại tại AFF cúp là do sai lầm trong kế hoạch, từ chọn HLV, cầu thủ, phương pháp tập trung cho đến mục tiêu ngắn hạn và dài hạn; còn khủng hoảng của V-league là hậu quả của việc vận dụng một mô hình hay nhưng thiếu giám sát, thiếu một bộ máy đủ lực để điều hành.

Trong khi đó, trên sân cỏ tuy không còn những ngôi sao bóng đá thu hút người hâm mộ như thời của thế hệ vàng, nhưng vẫn có những gương mặt cần mẫn, biết vượt qua khó khăn để khẳng định và tái khẳng định mình. Những Kesley Huỳnh, Quốc Anh, Tấn Tài, Thành Lương, Văn Quyết… vẫn duy trì được sự đóng góp của mình cho CLB và đội tuyển.

Vì vậy, có thể quyết định của BTC trao danh hiệu Quả bóng vàng nam 2012 vẫn chưa làm hài lòng một số ý kiến, nhưng nó phù hợp với tiêu chí giải thưởng và có tác dụng kích thích sự cống hiến. Hơn hết, dù thành tích của cầu thủ được người hâm mộ chọn lựa chưa như mong muốn, không bằng với các bậc đàn anh đi trước, nhưng bất cứ sự nỗ lực nào cũng đáng được ghi nhận bởi nó có giá trị hơn trong hoàn cảnh bóng đá được xem là khủng hoảng như trong năm vừa qua.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển futsal Việt Nam trong cuộc so tài cùng đội tuyển Trung Quốc ở giải năm ngoái

Đội tuyển futsal Việt Nam tham dự CFA 2018

Sau gần 1 tuần tập trung tại Trung tâm thể thao Thái Sơn Nam (TPHCM), ngày 20-6, đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Hồ Nam (Trung Quốc) tham dự giải futsal quốc tế CFA 2018. 

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.