Không chuyên nghiệp từ người quản lý

Cuộc tranh cãi quyết liệt tại hội nghị tổng kết mùa giải hôm 6-10 đã thêm một lần nữa phản ảnh nguyên nhân dẫn đến nguy cơ đổ vỡ nền bóng đá chuyên nghiệp khi ngay trong tập thể những người đang muốn làm bóng đá chuyên nghiệp thì có không ít người gần như không biết làm bóng đá, thậm chí, còn có thể nói là bắt bóng đá làm “con tin” cho những mục đích của mình.

Người nói nhiều nhất và gây nên tranh cãi là chủ tịch của đội Thanh Hóa. Ông này nguyên là một sĩ quan công an nay điều hành doanh nghiệp bóng đá. Phải chăng vì vậy mà một loạt chỉ trích của ông nhắm vào Công ty VPF đều trật lất. Ví dụ như việc ông yêu cầu họp HĐQT phải mời báo chí tham dự?!

Chính ông Nguyễn Văn Đệ là thành viên sáng lập của VPF nhưng rồi cũng chính ông nay lại yêu cầu giải tán VPF vào trao quyền điều hành giải đấu về VFF bất chấp việc này ngay cả cộng đồng bóng đá lẫn chính VFF đều không muốn vì đi ngược yêu cầu phát triển.

Điều đáng nói là đội Thanh Hóa của ông Đệ chưa hề đóng tiền cổ phần cho VPF và cũng chính đội này, suốt mùa giải 2012 nổi lên như một trong điểm nóng về tiêu cực với một loạt trận đấu có vấn đề trước các đội Đồng Tháp, Khánh Hòa, Hải Phòng. Một điểm đáng chú ý khác: Thanh Hóa là đội bóng duy nhất trong 14 đội V-League chẳng trực thuộc doanh nghiệp nào mà vẫn …sống khỏe dù chẳng ai biết họ sống bằng nguồn tiền nào. Nói cách khác, chính người chỉ trích VPF mạnh nhất lại là nơi có nhiều vấn đề nhất của làng cầu nội địa.

Cũng tại hội nghị, giới truyền thông nhận được đơn từ đội Sài Gòn Xuân Thành, qua đó đề nghị phải “nhờ công an điều tra rõ vụ một ông bầu, hai đội của của bầu Hiển”. Chủ tịch của đội này cũng “dọa” sẽ giải tán đội bóng nếu VPF không giải quyết được tình trạng trên. Điều đáng buồn cười là đơn này đến khi mọi thứ đã được giải quyết. Đầu tiên là bầu Hiển thoái vốn hoàn toàn khỏi 2 đội bóng và hiện nay, chỉ còn chờ kết luận thanh tra của Bộ VH-TT-DL về các vấn đề mang ý nghĩa “quan hệ cá nhân” giữa bầu Hiển và các đội Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng.

Thế nên, thay vì đánh giá lá đơn của Sài Gòn Xuân Thành theo ý nghĩa tích cực, người ta lại cho rằng đây là một hình thái khác của kiểu “bắt bóng đá làm con tin” khi thấy tình hình bất ổn nên tìm cớ “xù”. Cần phải biết rằng, chính Sài Gòn Xuân Thành là đội lỏng lẻo về nền tảng nhất trong 14 đội V-League hiện nay khi không có tuyến kế thừa, không có trụ sở hoạt động, mọi thứ đều thuê mướn ngắn hạn đến mức chẳng ai biết đội này năm tới còn đóng quân tại TPHCM hay không.

Từ những trường hợp cụ thể nói trên, phải thừa nhận là bóng đá Việt Nam khó lòng phát triển nổi khi ngay chính những người làm bóng đá không cùng chung mục đích dù mở miệng ra ai cũng bảo “vì bóng đá Việt”. Một tập thể “đồng sàng dị mộng” như vậy mà không kịp thanh lọc bớt thì càng cố gắng làm bóng đá chuyên nghiệp càng dễ đi chệch hướng.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển futsal Việt Nam trong cuộc so tài cùng đội tuyển Trung Quốc ở giải năm ngoái

Đội tuyển futsal Việt Nam tham dự CFA 2018

Sau gần 1 tuần tập trung tại Trung tâm thể thao Thái Sơn Nam (TPHCM), ngày 20-6, đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Hồ Nam (Trung Quốc) tham dự giải futsal quốc tế CFA 2018. 

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.