Tuyển Việt Nam trước trận tái đấu với Indonesia

Khổ trước, sướng sau?

So với chính đối thủ Indonesia, thầy trò Phan Thanh Hùng đang chạy đà cho AFF Cup 2012 rất trơn tru. Nhưng có một bài toán trước trận tái đấu với đội bóng xứ vạn đảo: HLV Phan Thanh Hùng có chấp nhận “hy sinh” trận ra mắt CĐV nhà?

  • Lại phải đá đẹp?

Không vô cớ VFF và HLV Phan Thanh Hùng lại chọn sân Mỹ Đình đá trận ra mắt chính thức trước CĐV nhà. Lẽ ra, nếu không có sự cố Indonesia xin lùi thời gian tái đấu, ông Hùng và học trò đã có màn ra mắt khí thế. Bởi sau chuyến du đấu tại Malaysia và Indonesia, khí thế của tuyển Việt Nam đang lên cao ngun ngút.

HLV Phan Thanh Hùng đang hướng dẫn các tiền đạo. Ảnh: Quang Minh

Ông Hùng đưa quân đi rèn luyện ở Nha Trang. Lẽ ra, với điều kiện như vậy, HLV họ Phan hoàn toàn có thể yêu cầu VFF bố trí tuyển Việt Nam đá ở Thống Nhất, thậm chí ngay tại phố biển cho tiện điều kiện tập luyện, thời tiết. Nhưng ông Hùng lại quyết định đưa tuyển Việt Nam về Hà Nội tái đấu với Indonesia ở Mỹ Đình. Hẳn nhiên là sau quyết định ấy có rất nhiều lý do, nhưng quan trọng nhất, ông Hùng muốn lễ ra mắt trước CĐV nhà của ông và học trò thật sự khí thế. Vì vậy, chẳng có gì lý tưởng và ý nghĩa hơn khi tuyển Việt Nam đá chính tại “lãnh địa” linh thiêng của mình.

Hiện tại, tuyển Việt Nam vẫn đang tập nặng, nhưng chính ông Hùng tuyên bố, đội bóng của ông sẽ có điều chỉnh để đá tốt trước Indonesia. Đương nhiên, sự thanh thoát như thời điểm đá với Malaysia, hoặc chạm trán chính Indonesia, là một dấu hỏi vì đội tuyển còn chưa nhả khối lượng sau cữ tập nặng. Dù sao thì chuyện phải có màn ra mắt đẹp là yếu tố đã được tính đến đối với HLV Phan Thanh Hùng. Không nhất thiết là một chiến thắng, nhưng nếu tuyển Việt Nam có thể đá thêu hoa, dệt gấm, làm chóng mặt đối thủ cũng đã là một khía cạnh tích cực, lên dây cót tinh thần cho cả thầy lẫn trò.

  • Hay sẽ “hy sinh”?

Giữa Indonesia và tuyển Việt Nam, có những hình ảnh rất trái ngược trong cữ chạy đà cho AFF Cup 2012. Tuyển Việt Nam dưới thời HLV Phan Thanh Hùng đi rất trơn tru, từ thắng lợi tinh thần được củng cố nhờ 2 trận du đấu trên đất Mã và Indonesia cho đến bầu không khí như một gia đình sau chuyến rèn thể lực ở Nha Trang. Ngược lại, Indonesia không thể quy tụ được đội hình mạnh nhất vì những bất ổn từ cuộc “nội chiến” của bóng đá xứ vạn đảo.

Thật ra, dồn sức đánh bại Indonesia trong trận tái đấu, cái được chỉ mang ý nghĩa tinh thần. Còn thực tế, sau những niềm tin mà ông Hùng và học trò đã gieo được, có lẽ các CĐV Việt Nam sẵn sàng chấp nhận cho đội bóng của HLV họ Phan được trải nghiệm. Thậm chí, ngay cả 1 trận thua ở Mỹ Đình, nếu tuyển Việt Nam đá tốt và không may, họ vẫn chấp nhận.

Vấn đề ấy buộc ông Hùng phải suy tính và có cách gỡ. Điển hình là cách dụng binh của ông Hùng. Bởi sau chuyến du đấu, đội bóng của ông Hùng đã có những bổ sung từ sự xuất hiện của Hồng Tiến và Phước Vĩnh. Cho nên, nếu ông Hùng xáo tung đội hình, tiếp tục thử nghiệm như cái cách mà HLV họ Phan đã làm ở trận lượt đi gặp Indonesia, sẽ chẳng có ai trách cứ ông Hùng. Tất nhiên, với 6 thay đổi trong trận giao hữu tối mai, ông Hùng có nhiều phương án để chọn lựa.

Cái cần của tuyển Việt Nam là đích xa AFF Cup 2012 chứ không phải những trận đấu cọ xát, giao hữu. Mà một đội bóng vốn được chính ông Hùng thừa nhận, còn nhiều việc phải làm thì những thử nghiệm, đơn giản là tìm ra nhiều vị trí thì cũng đáng để ông Hùng “hy sinh”. Thử tịt mà đốt kêu thì vẫn đáng để làm… 

Ngọc Linh 

Thở phào với Minh Đức  

Sau 24 giờ theo dõi và dưỡng thương, đội trưởng Minh Đức đã khiến HLV Phan Thanh Hùng và cộng sự thở phào. Vết thương đầu gối của Minh Đức chỉ là đau nhẹ và trung vệ này đã trở lại tập luyện bình thường cùng đồng đội. Không chỉ vậy, Tấn Tài đã xỏ giày, tập chung cùng đồng đội giúp ông Hùng có đủ 25 quân bài chọn lựa cho trận tái đấu với Indonesia.

Hôm nay, sau 2 buổi tập trên sân chính Mỹ Đình, tuyển Việt Nam buộc phải chuyển địa điểm tập luyện để sân Mỹ Đình tiến hành nghiệm thu mặt sân. Khối lượng tập luyện cũng được giảm đi, nhằm giúp cho các cầu thủ đạt trạng thái tốt trước khi tái đấu với Indonesia.

G.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Than Quảng Ninh giành được 1 điểm quý giá trên sân Thiên Trường. Ảnh: MINH HOÀNG

Nam Định bị chia điểm trên sân nhà

Dù phải đối đầu với đội bóng đang xếp thứ hai trên bảng xếp hạng là Than Quảng Ninh, Nam Định vẫn chơi tấn công sòng phẳng và tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.