Khi ông Miura khen bóng đá Việt

Có người nói vui: Dám chừng bây giờ HLV Miura có thể ăn được “thịt cày, mắm tôm”, sau khi theo dõi cuộc trò chuyện của ông với người hâm mộ trên một tờ báo điện tử hôm qua.

Vì sao? Vì dường như ông Miura chẳng “chê” bóng đá Việt Nam điều gì cả?

Cầu thủ Việt Nam thế nào? Ông Miura bảo đủ sức bước ra đá châu Á khi có nền tảng kỹ thuật tốt, chịu khó tập luyện, tinh thần chuyên nghiệp, có tính kỷ luật cao. Tóm lại, là rất ổn.

Chỉ có điều không ai hỏi ông Miura: Với những con người như vậy thì tại sao bóng đá Việt Nam vẫn chẳng bước chân ra khỏi vùng ĐNÁ? Vì sao chiến lược phát triển bóng đá phải tính đến gần 20 năm để Việt Nam có mặt trong tốp 15 châu Á? Vì sao V-League hơn một thập kỷ phát triển giờ vẫn loay hoay chẳng biết phát triển thể nào, kiếm tiền từ đâu, ổn định được bao lâu?

Hy vọng HLV Miura sẽ tiếp tục mang lại những thành công mới cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Người ta không hỏi có lẽ vì biết có hỏi thì HLV Miura cũng chẳng làm sao để trả lời được.

Đấy là một nghịch lý. Chính các chuyên gia lâu năm của bóng đá Việt Nam như Trịnh Minh Huế, Lê Thụy Hải cũng khẳng định cầu thủ Việt Nam không kém ai, nhưng bóng đá chúng ta thì… chẳng bằng ai!

Đến từ Nhật Bản, những đánh giá của HLV Miura nếu có một phần mang tính xã giao thì cũng vài phần chân thực bởi bản thân ông cũng đặt khá nhiều tham vọng trong công việc của mình. Tuy nhiên, nếu ông Miura nhận xét đúng thì lý do vì sao bóng đá Việt Nam cứ kém mãi như vậy trong khi bóng đá Thái Lan chỉ mất có vài năm chuẩn bị đã vọt ngay lên phía trước bằng quãng đường mà bóng đá Việt Nam mất đúng 20 năm vẫn chưa thể tiếp cận.

Chúng ta tin ông Miura, hy vọng ông sẽ làm được điều tốt đẹp với các đội tuyển quốc gia, nhưng liệu có kỳ cục không khi một nền bóng đá nhiều tiềm năng như vậy cứ phải gởi gắm toàn bộ số phận của mình cho một chuyên gia nước ngoài.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pha đánh đầu ghi bàn mở tỷ số của Tiến Liinh. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Becamex Bình Dương đẩy Cần Thơ đến gần với hạng Nhất mùa sau

Cuộc so tài giữa Becamex Bình Dương và Cần Thơ được xem là 1 trong 3 trận “đinh” của vòng 23 Nuti Café V-League 2018, cùng với các sân Lạch Tray và Thống Nhất. Không nằm ngoài dự đoán, đội bóng đất Thủ đang vào “phom” tốt hơn nên đã giành trọn 3 điểm để tự quyết định vé trụ hạng cho mình.

Fanzone