iPhone khóa mạng siêu rẻ - rủi ro cao

Điện thoại iPhone 5C phiên bản khóa mạng (iPhone 5C Lock) đang tạo nên một cơn sốt cho thị trường second-hand ở Việt Nam, do có giá bán cực rẻ so với giá gốc, chỉ khoảng 3-3,5 triệu đồng với cam kết hàng “zin” 100%, không phải hàng dựng hay qua sửa chữa. Tuy vậy, khi bước chân vào “cuộc chơi” mới thấy rõ rất nhiều phiền toái với cơn sốt iPhone khóa mạng giá rẻ này.

Về cơ bản, các iPhone 5C Lock thường có xuất xứ từ những nhà mạng của Nhật như Softbank, Docomo…, khi họ thường tặng iPhone 5C cho người dùng và chỉ thu phí sử dụng hàng tháng. Dĩ nhiên, các máy này sẽ bị “khóa chết” và chỉ sử dụng được với nhà mạng ấy. Lợi dụng vấn đề trên, các thương lái nhập những chiếc điện thoại khóa mạng này về Việt Nam- với nhiều chiếc còn mới nguyên. Sắp tới, thị trường được dự đoán sẽ nhộn nhịp hơn khi có thêm iPhone 4/4s và 5/5s khóa mạng với mức giá rẻ tương tự 5C. Nhưng để có thể sử dụng những chiếc iPhone Lock này thoải mái như phiên bản quốc tế, người dùng cần mua một SIM ghép, gồm một bảng mạch nhỏ kết nối với thẻ SIM đang sử dụng nhằm “đánh lừa” iPhone rằng đây là SIM của nhà mạng bên Nhật.

Sim ghép mở khóa mạng iPhone 5C.

Do phải dùng SIM ghép nên tính ổn định của sóng di động trên iPhone Lock không thể nào sánh được với những chiếc iPhone phiên bản quốc tế. Mặc dù một số loại SIM ghép thế hệ mới hiện nay đã khắc phục được việc không bắt buộc người dùng phải Jailbreak máy như trước đây và đã hỗ trợ các phiên bản iOS mới, các tính năng cơ bản như iMessage, Facetime đã hoàn thiện hơn nhưng thực tế cho thấy đa số trường hợp iPhone Lock sử dụng SIM ghép có tỉ lệ mất và chập chờn sóng khá cao khi gọi điện cũng như nhắn tin. Cũng cần biết rằng, thay vì dùng SIM ghép, người dùng có thể thực hiện việc mở khóa phiên bản iPhone Lock bằng việc mua “Code” hợp pháp. Tuy nhiên, một số nhà mạng không hỗ trợ việc này cũng như chi phí để thực hiện mở khóa bằng code còn khá cao và mất thời gian chờ đợi.

Bên cạnh đó, những lỗi như không kiểm tra được tài khoản bằng lệnh *101#, danh bạ không hiện tên nếu không lưu thêm đầu số +84... là điều thường gặp phải. Ngoài ra, khi kích hoạt dữ liệu mạng để vào Internet, người dùng phải mở chế độ chuyển vùng thường xuyên nên iPhone khóa mạng sẽ tiêu tốn dung lượng pin rất nhanh và nóng hơn so với các máy thông thường. Trong khi đó, một số chiếc iPhone 5C hay iPhone 5/5s Lock của nhà mạng Docomo lại thường xuyên trừ tiền tài khoản của người dùng vì điện thoại của họ tự động gửi tin nhắn ra đầu số nước ngoài. Nguyên nhân được cho là do máy không tương thích với SIM ghép nên thường xuyên gửi lệnh kích hoạt, hoặc gửi tin nhắn kiểm tra dịch vụ tới các nhà mạng quốc tế bên Nhật với cước phí tương tự như việc gửi tin quốc tế.

Dù hiện tại, các “chuyên gia” cũng đã có một số cách khắc phục tạm thời như việc thay đổi SIM ghép hoặc sử dụng phần mềm can thiệp bằng việc “bẻ khóa” máy… nhưng việc trừ tiền ngầm là rủi ro đáng quan tâm của người sử dụng. Thông thường Apple cũng như các nhà mạng luôn thường xuyên cập nhật hệ điều hành iOS mới nhất nên cũng có thể khiến những chiếc SIM ghép đang sử dụng trở nên không tương thích, thậm chí có thể làm máy iPhone Lock không nhận SIM và mất sóng. Vì vậy, lời khuyên với người sử dụng iPhone khóa mạng là đừng vội nâng cấp iOS mỗi khi có bản cập nhật mới.

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kohler sẽ là đối tác trên tay áo đầu tiên cho đội nam và nữ của Manchester United

Kohler trở thành đối tác chính của Manchester United

Câu lạc bộ bóng đá lừng danh Manchester United và Kohler, thương hiệu phong cách sống toàn cầu có trụ sở tại Wisconsin (Mỹ), vừa nhất trí thiết lập quan hệ đối tác toàn cầu trong nhiều năm. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước.