Indonesia bị cấm cửa ở vòng loại World Cup 2018: Tuyển Việt Nam cũng thấp thỏm

Lệnh cấm Indonesia tham gia vào các giải đấu quốc tế đã được FIFA đưa ra đồng nghĩa với việc đội bóng xứ vạn đảo không thể thi đấu ở bảng F, vòng loại World Cup 2018. Quyết định này ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu giành vé dự VCK Asian Cup 2019 của thầy trò Miura.

Sau khi lệnh cấm của FIFA được ban hành, Indonesia chắc chắn đã trở thành khán giả trong 2 lượt trận gặp Iraq và Đài Loan (TQ) mà lẽ ra, đội bóng xứ vạn đảo chạm trán trong tháng 6 này. Vì thế, bảng F nay chỉ còn 4 đội, thay vì 5 đội giống như 7 bảng đấu còn lại của vòng loại. Vấn đề là FIFA, AFC hiện chưa có phương án vá chỗ trống do Indonesia để lại vì dính phải lệnh cấm.

Có nhiều trường hợp xảy ra để “vá” cho sự kiện Indonesia bị cấm thi đấu quốc tế. Giải pháp đầu tiên là chọn bổ sung đội bóng thế chỗ cho Indonesia, giúp bảng F có 5 đội bóng như các bảng còn lại. Pakistan, Nepal - 2 đội bóng có xếp hạng FIFA cao nhất trong nhóm những đội bóng vừa bị loại ở vòng sơ loại thứ 1 - là ứng cử viên tiềm tàng cho việc thay thế. Trong 2 ứng viên này, Nepal có vị trí xếp hạng FIFA thấp hơn, nhưng lại nhỉnh hơn Pakistan về cơ hội nhận vé vớt, bởi không bị “đụng” những vấn đề an ninh.

Nếu FIFA chọn đội thay thế thì Nepal đang là ứng cử viên sáng giá. ẢNH: T.L

Theo một quan chức VFF, hiện VFF vẫn chờ phán quyết cuối của FIFA, AFC xung quanh việc chọn lựa biện pháp xử lý khủng hoảng cho sự kiện Indonesia bị cho ra rìa ở vòng loại World Cup 2018. Nếu FIFA, AFC chọn theo hướng đôn một đội bóng thay thế thì tuyển Việt Nam chỉ xáo trộn ở việc điều chỉnh lịch di chuyển, thi đấu. Nhưng có một điểm thuận, ứng viên thay thế đều dưới cơ tuyển Việt Nam nên khả năng giành được điểm tuyệt đối là rất cao.

Trường hợp không chọn đội thế chỗ Indonesia, FIFA và AFC có thể điều chỉnh về cách chọn đội nhì bảng có thành tích tốt. Cụ thể với 4/8 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất, phương án tính sẽ là gạt bỏ toàn bộ thành tích đối đầu giữa đội nhì bảng với đội đứng đội sổ. Với phương án này, những bảng đấu chỉ còn 4 đội một cách bất khả kháng như bảng F mới không bị thiệt thòi. Tuy nhiên, đây là giải pháp tình thế và 7 bảng đấu còn lại có lẽ cũng không… hào hứng với việc điều chỉnh lại điều lệ thi đấu.

Ở vòng loại thứ 2 World Cup 2018 khu vực châu Á, 40 đội bóng được chia làm 8 bảng đấu vòng tròn ở từng bảng. Tám đội đầu bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất giành vé dự vòng loại thứ 3 World Cup 2018. Đồng thời, 12 đội bóng này nghiễm nhiên có vé dự VCK Asian Cup 2019. Mục tiêu của tuyển Việt Nam là lọt vào tốp 12 đội mạnh nhất để giành vé vào thẳng VCK Asian Cup 2019. Tuy nhiên, trong trận mở màn chiến dịch vòng loại, đội bóng của HLV Miura đã thúc thủ 0-1 trước Thái Lan.

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thầy Park sẽ “đánh thức” Công Phượng và Xuân Trường?

Thầy Park sẽ “đánh thức” Công Phượng và Xuân Trường?

Kể từ sau Asiad 2018, phong độ của Công Phượng và các đồng đội ờ HA.GL sa sút hẳn. Cú khựng lại, rồi sau đó là đi xuống của Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Minh Vương, hay chấn thương của Văn Thanh đã làm cho HA.GL như “trôi tự do” trên bảng xếp hạng V-League. May mà thời điểm ấy, đội bóng phố Núi đã có trong tay số điểm tương đối an toàn, nên sau đó đã kịp cán đích trụ hạng.