Huýt sáo hay thổi còi?

Có vẻ như vấn đề tiêu cực đã bị át hẳn so với hàng loạt sự cố về an ninh, tổ chức điều hành giải trong lượt đi V-League 2010. Nhưng bóng đá Việt Nam vốn phức tạp, và đôi lúc V-League cứ rơi vào cảm giác “ngờ ngợ” về vài ba trận cầu có mùi. Huýt sáo ngó lơ để cảm giác nghi ngờ chìm đi, hay thổi còi để nhập cuộc, đánh chặn quyết liệt?

  • Lẳng lặng mà nghe
Trận đấu giữa K.Khánh Hòa - Navibank Sài Gòn bị dư luận và người hâm mộ nghi ngờ có vấn đề.

Sau chặng lượt đi, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đăng đàn nói chắc nịch: “V-League 2010 chưa thấy hiện tượng tiêu cực trong các trận đấu”. Thái độ tự tin của người đứng đầu VFF cũng có nguyên cớ của nó. Bởi so với cơn bão thẻ phạt và vấn nạn bạo lực sân cỏ gây sốt ầm ầm trên các trang báo, thì những trận cầu bị nghi ngờ tiêu cực là nhạt, ít hơn hẳn.

Thực tế là sau chặng lượt đi, nổi cộm nhất là nghi án chào mời dàn xếp bán độ ở giải hạng Nhất: trận Tiền Giang - TDC.Bình Dương. Dĩ nhiên, sự việc rùm beng ấy chưa đi đến đâu, bởi có người cho rằng, sự việc ở đội bóng sông Tiền thật ra chỉ là do nội bộ bất ổn và việc một số trụ cột của Tiền Giang được “mời” làm độ chỉ là đòn hiểm phá đội. Trong khi đó, V-League không có những vụ ầm ĩ kiểu như sự kiện Tiền Giang, nhưng điều ong tiếng ve thì hoàn toàn không phải biến mất.

Người ta thấy, có khá nhiều trận đấu mà kịch bản của nó vô tình đúng y chang so với sự nghi ngờ của dư luận. Thậm chí có những trận đấu mà CĐV đã phản ứng dữ dội, vì cho rằng, họ đã phải chứng kiến những màn kịch vụng về. Cay đắng nhất là CĐV phố biển, bởi không chỉ một lần họ lên ruột vì cho rằng bị “gà nhà” cho ăn quả lừa. Trận thắng nhọc Navibank Sài Gòn của K.Khánh Hòa tại Nha Trang đã bị phản ứng dữ dội, bởi CĐV phố biển cho rằng, đấy là bản sao của trận K.Khánh Hòa - Quân khu 4 mùa trước. Nên nhớ, cuộc đụng độ cuối mùa 2009 giúp Quân khu 4 thoát hiểm ngoạn mục đã bị Trưởng đoàn Nam Định Nguyễn Hưng Thái “tố” là có mùi.

Ngoài K.Khánh Hòa, “hiện tượng” CS Đồng Tháp cũng bị đặt vào vòng nghi vấn vì trận thua te tua 1-3 trước Đồng Tâm Long An trong hoàn cảnh Đồng Tháp có đầy đủ lực lượng, còn ĐT.LA mất 7 trụ cột, và trước đó vừa trải qua mạch 5 trận thua liên tiếp.

  • Cẩn thận củi lửa

Ở lượt đi, VFF đã có bước đi quan trọng khi ký văn bản phối hợp với C14 Bộ Công an trong việc phòng chống tiêu cực bóng đá. Dẫu vậy việc chống tiêu cực thực tế không thể phó thác toàn bộ trách nhiệm cho lực lượng an ninh. Thay vào đó, công việc khó khăn, phức tạp đòi hỏi VFF và BTC giải cần có một sự năng động, quyết liệt chứ không phải theo cách huýt sáo ngó lơ.

Hẳn nhiên, những nhà tổ chức hiểu rõ rằng, khi mùa giải đến giai đoạn nước rút, quyết định số phận đội vô địch hay rớt hạng thì nguy cơ xảy ra tiêu cực càng tiềm tàng. Thế cho nên, cứ cho V-League, hạng Nhất 2010 đã phẳng lặng trong giai đoạn lượt đi thì chặng lượt về mới là cú nhảy vượt rào, quyết định sự trong sạch thật sự của mùa giải 2010.

BTC giải và VFF có giải pháp nào quyết liệt để ngăn chặn triệt để nỗi nghi ngờ trong dư luận? Cho đến giờ, bài toán lớn nhất đối với việc tổ chức, thi đấu của V-League và giải hạng Nhất vẫn là khả năng điều hành, lèo lái của những nhà tổ chức. Những sự cố nổi cộm vừa qua của 2 giải đấu thực chất có liên quan rất lớn đến năng lực điều hành của BTC giải, trong đó, người ta có nhiều sự nghi ngờ về việc BTC giải đã “mũ ni che tai” để điều hành theo kiểu “dĩ hòa vi quý”. Cho nên, sự quyết liệt và mạnh tay của nhà tổ chức đang bị nghi ngờ, đặt dấu hỏi, bởi những nhà tổ chức không quyết liệt, mạnh tay thì cũng đừng mong các đội bóng hiền hòa đi theo đúng “lề bên phải”.

THANH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bầu Hưng (thứ hai từ trái sang) trong một lần gặp gỡ bầu Đức tại trung tâm Thành Long. Ảnh: QUỐC CƯỜNG

Bầu Hưng, ông bầu của những ông bầu

Giới bóng đá đã bàng hoàng khi đón nhận thông tin ông Quách Thành Lai vừa qua đời tại TPHCM, hưởng thọ 68 tuổi. Ông đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè và sự ra đi của ông đã để lại nhiều tiếc thương. 

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.