Hôm nay (28-4), HLV Calisto công bố danh sách tuyển Việt Nam, thầy Tô bị lật kèo?

Lẽ ra ông Calisto đã công bố danh sách những cầu thủ được triệu tập lên tuyển trong đợt tập trung lần 1 vào chiều qua (27-4).  Ấy thế nhưng, phản ứng quyết liệt từ một số CLB bị “bắt quân” đã khiến ông thầy người Bồ đành trì hoãn công bố danh sách ấy, bởi ông phải đợi VFF đi… điều đình với các CLB.

Chuyền bóng cho VFF

Việc “lòi” ra trận giao hữu Việt Nam- Olympiakos trong kế hoạch của đội tuyển Việt Nam đã khiến ông Calisto gặp nhiều trắc trở. Bản thân ông thầy người Bồ cũng không thật sự hào hứng với trận giao hữu gặp đối thủ đến từ Hy Lạp này, bởi theo ông, chỉ có 3 ngày chuẩn bị cho trận giao hữu thì thực khó tạo ra những gì tốt nhất cho đội tuyển vì thời gian quá cập rập.

Ông Calisto

Thế nhưng, trong thế bị ép phải cho đội tuyển Việt Nam đá với Olympiakos, ông Calisto gặp khó ngay trong việc gọi quân lên tuyển. Trận giao hữu Việt Nam- Olympiakos được ấn định vào ngày 14-5, vì vậy, nhiều CLB không muốn nhả quân cho đội tuyển vì sợ họ sẽ bị vắt kiệt thể lực hoặc dính chấn thương khi khoác áo đội tuyển, trong khi cục diện V-League đang rất căng thẳng.

Điều này làm ông Calisto cực kỳ khó xử, thậm chí có cảm giác như bị… lật kèo, nhất là khi ông thầy người Bồ đã không thể lấy quân từ B.Bình Dương - đội bóng sở hữu nhiều tuyển thủ (5 người) và những cầu thủ đủ trình độ lên tuyển nhất (ngoài 5 cầu thủ dự AFF Cup 2008, B.Bình Dương còn có những cầu thủ đang ngấp nghé như Kesley, Đức Thiện hay Hoàng Vương).

Rắc rối vì bị CLB từ chối cung cấp tuyển thủ, vì vậy, ông Calisto mới hoãn thời điểm công bố bản danh sách vừa được gút lại sơ bộ vào chiều qua. Mặt khác, ông thầy người Bồ tuyên bố, nếu cầu thủ nào có nguyện vọng từ chối, ông sẵn sàng cho họ rút lui chứ không ép họ lên tuyển bằng mọi giá. Nhưng cách rào trước đón sau như thế cũng chỉ vì một lý do thực tế nhất: chuyền quả bóng cho VFF tiến hành… điều đình với các CLB!

Lên tuyển... ít thôi

Đương nhiên, việc VFF đi đàm phán với các CLB chỉ là làm đúng bổn phận, nhưng đấy chắc chắn không phải là chuyện đơn giản. HAGL chẳng hạn, ông Calisto dự tính gọi 3 cầu thủ của đội bóng phố núi gồm Việt Cường, Thanh Bình và Thái Dương. Tuy nhiên, Gỗ mới cơ bản đồng ý nhả Việt Cường, Thanh Bình, còn trường hợp Thái Dương thì họ chưa gật đầu bởi Gỗ sợ Thái Dương sẽ bị “chột”, nhất là khi cơ hội ra sân ở đội tuyển của tiền vệ này không nhiều.

Ngay như T&T Hà Nội, dù mới có 2 cầu thủ được “chấm” là Công Vinh và Dương Hồng Sơn, nhưng HLV Triệu Quang Hà thú nhận, quân của ông càng lên tuyển ít càng… tốt. Ông Hà nói: “T&T Hà Nội đã “hy sinh” Công Vinh, Hồng Sơn trong suốt giai đoạn chuẩn bị V-League, vì họ phải đá ở AFF Cup 2008. Vì lẽ đó, phong độ của 2 tuyển thủ này đã bị ảnh hưởng rất lớn khi về khoác áo CLB, thậm chí như Công Vinh, trận mờ trận tỏ rõ ràng vì có biểu hiện quá tải. Cho nên, nếu T&T Hà Nội lại tiếp tục “hy sinh” cho đội tuyển trong thời gian gấp gáp như vậy, e rằng chúng tôi lại đối mặt với vô vàn khó khăn”.

Đối diện với khả năng không lấy được đầy đủ quân như ý muốn, cho nên ông Calisto đang tính cả đến phương án “vạc đến xương”. Thế cho nên, dù ban đầu tuyên bố không lấy quân của B.Bình Dương và HN.ACB, nhưng ông Calisto đã tiết lộ khả năng chờ VFF điều đình với đội bóng Thủ đô để “xin” Thành Lương phục vụ. Bởi theo ông, HN.ACB đang thất thế ở AFC Cup 2008, cho nên tiền vệ này sẽ không sợ quá tải khi đá cho đội tuyển.

Ngọc Linh

Sốc nhẹ!

Chưa được HLV Calisto công bố chính thức, nhưng chắc chắn sẽ có một cơn sốc nhẹ về bản danh sách mà ông thầy người Bồ vừa “chấm” cho trận giao hữu gặp Olympiakos. Bởi trong đội hình tuyển Việt Nam có những cái tên lạ, thậm chí rất lạ đối với nhiều người…

Cơ cấu nhân sự của đội tuyển Việt Nam được ông Calisto rút gọn: 23-24 cầu thủ, tùy thuộc vào khả năng… điều đình của VFF. Trong đó, cơ cấu cụ thể cho từng tuyến gồm 3 thủ môn, 7 hậu vệ, 4 tiền đạo, số còn lại là nhân sự của tuyến giữa. Dẫu vậy, theo ông Calisto, tối đa chỉ có hơn 10 thành viên đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup 2008 có mặt trong đợt tập trung lần này. Bởi một loạt cầu thủ dính chấn thương (Tài Em, Quang Hải), hoặc sa sút phong độ như Minh Phương, Minh Châu…, còn chờ kiểm chứng để ông Calisto quyết định có triệu tập họ hay không.

Thủ môn Đinh Hoàng La sẽ là cánh chim lạ của đội tuyển Việt Nam trong trận gặp Olympiakos?

Ông Calisto nhấn mạnh, do có quá ít thời gian chuẩn bị, cho nên bộ khung đội hình của tuyển Việt Nam chủ yếu là những cầu thủ đã chơi ở AFF Cup 2008. Ông thầy người Bồ nói: “Có những cầu thủ mới xuất hiện ở đội tuyển. Nhưng nếu chọn người ra sân, những cựu binh ở đội tuyển sẽ được ưu tiên.

Chẳng hạn vị trí hậu vệ phải của Việt Cường, nếu ai có phong độ tốt thì mới chiếm được vị trí của anh ấy, bằng không tôi phải lựa chọn Việt Cường vì tôi đã biết rõ anh ấy. Mặt khác, những người được ra sân phải là những cầu thủ khỏe mạnh và thường xuyên đá chính ở CLB”.

Nhân sự có những xáo trộn, và theo “bật mí” của ông Calisto, nét mới sẽ tập trung ở vị trí gác đền và tuyến giữa. Ba thủ môn của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2008 là Dương Hồng Sơn, Quang Huy, Đức Cường, người thì phải thụ án kỷ luật, người không có vị trí chính thức ở đội tuyển, cho nên có thể chỉ trường hợp Dương Hồng Sơn xuất hiện trong đội hình.

Hai vị trí còn lại nhiều khả năng thuộc về thủ môn Quân khu 4 Đậu Ngọc Tân và thủ môn gốc Ucraina vừa nhập quốc tịch Việt Nam là Đinh Hoàng La (Mykola). Tuy nhiên, trường hợp Đinh Hoàng La có lên tuyển hay không còn phục thuộc vào việc thủ thành này có gật đầu hay không, bởi ông Calisto không muốn xảy ra thêm sự cố Santos phiên bản 2.

Không chỉ có 2 gương mặt lạ trên, theo HLV Calisto, 2 hiện tượng V-League mùa này là Quân khu 4 và Đồng Tháp sẽ cùng có 2 cầu thủ được triệu tập lên đội tuyển. Ở Quân khu 4, ngoài thủ môn Đậu Ngọc Tân thì người thứ 2 nhiều khả năng là trung vệ Đình Luật - người từng được ông Riedl lựa chọn trước Asian Games 15. Gương mặt của Đồng Tháp là trung vệ Văn Ngân, và có thể là thủ môn Tấn Trường, nếu như Đinh Hoàng La từ chối lên tuyển.

Theo HLV Calisto, trong số những cầu thủ được triệu tập lần này sẽ có 2-3 cầu thủ đang chơi bóng ở hạng Nhất. Vì vậy, nếu Đinh Hoàng La gật đầu thì khả năng đồng đội của thủ môn này ở V.Ninh Bình là chân sút gốc Nigieria Đinh Hoàng Max cũng được triệu tập. Ngoài ra, SLNA góp mặt 1 cầu thủ là tiền vệ Trọng Hoàng, còn K.Khánh Hòa, Xi măng Hải Phòng, ĐT.LA, HAGL, Thể Công và T&T Hà Nội sẽ cung cấp cho đội tuyển 2-3 cầu thủ.

Riêng đội đầu bảng V-League SHB.Đà Nẵng nhiều khả năng trở thành đội bóng cung cấp nhiều tuyển thủ nhất (ít nhất là 3 cầu thủ), trong đó ngoài hậu vệ phải Quang Cường, có thể Văn Mẹo và Cao Cường cũng sẽ được triệu tập.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Sarri đang làm việc với David Luiz trong 1 buổi tập gần đây

Số phận một số cầu thủ Chelsea dưới thời Sarri

Ngoại trừ Eden Hazard là nhân tố mà Maurizio Sarri ưu tiên giữ lại sân Stamford Bridge, nhiều cầu thủ “cũ” đứng trước nguy cơ phải khăn gói ra đi khi nhà cầm quân người Ý đang cố kiện toàn đoàn quân theo phong cách và triết lý của mình. Ông mới chỉ đưa Jorginho về với sân Stamford Bridge, nhưng sẽ còn thêm nhiều tên tuổi khác nữa…

Bóng đá trong nước

Ban tổ chức giới thiệu bóng thi đấu và 3 chiếc Cúp vô địch

Giải bóng đá Hội nhà báo TPHCM - Cúp Thái Sơn Nam 2018

Đến hẹn lại lên, giải bóng đá mini dành cho các phóng viên khu vực phía Nam sẽ được khởi tranh từ ngày 22-7 tới đây trên sân vận động Tao Đàn. Ngày 19-7 tại Văn phòng Hội nhà báo TPHCM, Ban tổ chức đã tiến hành họp công bố về giải, nhà tài trợ cũng như lịch thi đấu, điều lệ.

Bóng đá quốc tế

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước. 

Quần vợt

Thái Nguyên – Tiến Thịnh vào chung kết đôi nam. Ảnh: NHẬT ANH

Giải quần vợt U18 quốc tế 2018: Đôi nam Việt Nam vào chung kết

Giải quần vợt U18 quốc tế - ITF Junior Circuit – Kichi Kichi Cup 2018 đã diễn ra với các trận đấu rất kịch tích giữa các tay vợt Việt Nam và nước ngoài. Nổi bật nhất chính là trận thắng của cặp Thái Nguyên/Tiến Thịnh tại bán kết để lần đầu tiên bước vào chung kết nội dung đôi nam ở một giải trẻ quốc tế.

 

Các môn khác

Đại hội TDTT TPHCM lần 8-2018: Quận 1 dẫn đầu toàn đoàn

Sáng 17-7, tại Nhà hát Thành phố, Sở VH-TT TPHCM đã tổ chức Lễ bế mạc Đại hội TDTT TPHCM lần 8 năm 2018. Đại hội được tổ chức với 31 môn thể thao, diễn ra từ ngày 18-3 đến 18-5-2018 với sự tham dự của 6.065 VĐV và 980 HLV đến từ 24 quận, huyện.