Hoffmann-La Roche tài trợ khoảng 9 tỷ đồng

Tăng cường năng lực chẩn đoán và điều trị U lym-phô

Dự án Tăng cường năng lực chẩn đoán và điều trị u lym-phô ác tính tại Việt Nam vừa được khởi động tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Đây là dự án đào tạo tiên phong trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị u lym-phô ác tính, được hình thành dựa trên sự hợp tác của các trung tâm điều trị u lymphô uy tín, gồm Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Công ty Hoffmann-La Roche tại Việt Nam tài trợ khoảng 9 tỷ đồng cho dự án kéo dài đến tháng 7-2016.

GS.TS Nguyễn Anh Trí phát biểu tại buổi đào tạo.

Thực tế, dự án đã khởi động cuối năm 2014 với 2 chuyến tập huấn tại các trung tâm quốc tế dành cho các cán bộ chủ chốt. Trong năm 2015 và năm 2016, ngoài việc tiếp tục bồi dưỡng nhóm chuyên gia nòng cốt thông qua các khóa đào tạo trong và ngoài nước hoặc đào tạo tại chỗ cho các bệnh viện tuyến trước, các hoạt động khác của dự án cũng sẽ được triển khai, gồm hỗ trợ việc thiết lập các phòng xét nghiệm tham chiếu và xúc tiến hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu.

Chương trình đào tạo nhóm chuyên gia nòng cốt đã diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vào cuối tháng 3-2015. Buổi đào tạo cán bộ đầu tiên có sự tham gia của 2 chuyên gia đầu ngành ung thư Hoa Kỳ và 15 chuyên gia thuộc đội ngũ giảng viên nòng cốt của các trung tâm thuộc dự án gồm Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

Thảo luận trong buổi đào tạo.

Mục tiêu của chương trình đào tạo đầu tiên này là nhằm hệ thống hóa kiến thức về u lym-phô cho nhóm chuyên gia, làm tiền đề cho hoạt động đào tạo tại tuyến cơ sở và trao đổi kinh nghiệm lâm sàng với các chuyên gia Hoa Kỳ.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết: “Ở nước ta, ước tính mỗi năm có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lym-phô với đủ mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ (theo thống kê của Globocan 2012) và có chiều hướng gia tăng. Nhằm tối ưu hóa kết quả chăm sóc bệnh nhân u lym-phô, bên cạnh các nỗ lực tiếp cận và áp dụng các phương pháp điều trị mới tại các trung tâm đầu ngành, Việt Nam cần thêm nhiều bác sĩ có trình độ cao phân bố rộng khắp nhằm đáp ứng được nhu cầu chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân u lym-phô trên cả nước”.

U lym-phô ác tính là cụm từ chung để chỉ các ung thư có nguồn gốc từ hệ bạch huyết- là hệ thống có vai trò bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và các nhiễm trùng từ bên ngoài. Sự liên kết chặt chẽ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ và giữa các đơn vị điều trị u lym-phô uy tín tạo nên một nền tảng vững chắc cho việc đào tạo, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị u lym-phô đến các bệnh viện tuyến trước, nhằm tăng cường năng lực chăm sóc bệnh nhân u lym-phô của toàn bộ hệ thống y tế.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VĐV đối chuyền Phạm Thị Nguyệt Anh (phải) phải chia tay đ0ội tuyển vì tai nạn hi hữu. Ảnh: THIÊN HOÀNG

Choáng váng với sự cố ở Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Mấy ngày qua, không khí tập luyện ở Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chùng hẳn xuống vì nhiều tuyển thủ chưa hết sốc khi đón nhận thông tin vụ tai nạn xảy đến bất ngờ với VĐV Phạm Thị Nguyệt Anh khiến cô đối đối diện với nguy cơ phải nghỉ thi đấu dài hạn, xấu nhất là phải chia tay sự nghiệp bóng chuyền đỉnh cao một khi không thể hồi phục thể trạng như ban đầu.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước.