HLV Calisto lên kế hoạch cho 2 đội tuyển Quốc gia: Trẻ đãi ngọc, già giữ vàng

Trước khi bay về Bồ Đào Nha nghỉ phép, hôm qua, HLV Calisto đã có cuộc làm việc then chốt với VFF về kế hoạch của tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam. Một lần nữa, thầy Tô lại phải “2 trong 1”, nhưng ông thầy người Bồ khẳng định, mục tiêu số 1 là bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup cho tuyển Việt Nam.

Olympic Việt Nam: Vẫn đãi cát, tìm vàng

Trong cuộc họp hôm qua, VFF và HLV Calisto đã chốt lại kế hoạch của tuyển Việt Nam lẫn đội Olympic Việt Nam. Tất nhiên, cả VFF và ông thầy người Bồ đều khẳng định, trọng tâm số 1 là việc bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup 2010. Ông Calisto lên gân: “Mục tiêu lớn nhất, quan trọng nhất là bảo vệ chức vô địch AFF Cup 2010. Thời gian còn đủ cho chúng ta chuẩn bị, nhưng nhất định không được phép bê trễ”.

Đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ bổ sung thêm nhiều gương mặt mới so với năm 2009, cũng như một số trụ cột sẽ được đôn lên đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Giống như mùa bóng 2009, HLV Calisto tiếp tục gánh nhiệm vụ “2 trong 1”, vừa dẫn dắt Olympic Việt Nam dự Asian Games 2010 tại Quảng Châu, vừa đảm đương vai trò thuyền trưởng của tuyển Việt Nam tại AFF Cup. Ông Calisto đã khẳng định lại vai trò này, nhưng bù lại, ông thầy người Bồ đã thỏa thuận xong với các trợ lý quen thuộc như Phan Thanh Hùng, Trần Văn Khánh, Ngô Lê Bằng… làm trợ thủ. Ngoài những gương mặt trên, có thể cựu HLV trưởng TPHCM Nguyễn Phúc Nguyên Chương sẽ được bổ sung, nhằm chia sẻ công việc ở đội Olympic Việt Nam.

Theo kế hoạch của ông Calisto, đội Olympic Việt Nam là đội lĩnh ấn tiên phong. Đội bóng này sẽ tập trung tại Trung tâm Thành Long (TPHCM) từ ngày 5-9, dự Cúp bóng đá TPHCM (3 đối thủ là Olympic Malaysia, Olympic Singapore và Olympic Thái Lan, diễn ra từ ngày 28-9 đến 2-10). Sau đó, trung tuần tháng 10, đội di chuyển ra Hà Nội sàng lọc lần cuối, trước khi sang Quảng Châu (Trung Quốc) dự Asian Games 2010.

Cách nay 2 tháng, VFF và HLV Calisto đã đăng ký danh sách sơ bộ 50 cầu thủ dự Asian Games 2010. Tuy nhiên, HLV Calisto hé lộ rằng, trong bản danh sách được ông công bố sau khi kết thúc kỳ nghỉ phép tại Bồ Đào Nha (ông Calisto quay lại Việt Nam vào ngày 31-8), chắc chắn có nhiều cái tên mới xuất hiện. Ông thầy người Bồ giữ quan điểm, ngoài bộ khung sẵn có được kế thừa từ SEA Games 25, đội Olympic Việt Nam cần có nhiều tân binh để tạo ra sự cạnh tranh. Điều đó có nghĩa, Olympic Việt Nam sẽ giống hệt như tình cảnh 1 năm trước, phải “đãi cát tìm vàng” đến phút chót. Một lý do khiến ông Calisto thực hiện chiến lược này là tìm “ngọc thô” cho SEA Games 26.

Lo cho đội tuyển

Đối với nhà vô địch AFF Cup, theo kế hoạch, đội bóng của ông Calisto tập trung tại Hà Nội cùng ngày 5-9 với lứa đàn em Olympic Việt Nam, và do chính ông thày người Bồ dẫn dắt. Sau hơn nửa tháng rèn quân, tuyển Việt Nam có đợt thử lửa ở Cúp Thăng Long (từ ngày 20 đến 24-9). Ba đối thủ của tuyển Việt Nam là U23 Kuwait, U23 Australia và U23 CHDCND Triều Tiên. Sau Cúp Thăng Long, các học trò Calisto được tạm nghỉ, trước khi hội quân trở lại vào tháng 11. Đây cũng là dịp để ông Calisto có thể rảnh tay làm nhiệm vụ ở đội Olympic Việt Nam. Ngoài ra, nhằm giúp thầy trò Calisto thêm cơ hội cọ xát, VFF dự kiến mời thêm vài đối thủ nữa đá giao hữu với tuyển Việt Nam.

Bảo vệ ngôi vương là nhiệm vụ trọng tâm, nhưng chính HLV Calisto tỏ ra quan ngại về tương lai đội tuyển. Vấn đề nặng nề nhất, như ông Calisto hé lộ, là nhiều trụ cột của tuyển Việt Nam không đạt phong độ cao ở mùa bóng 2010. Trong khi đó, lực lượng của tuyển Việt Nam dự kiến không có nhiều xáo trộn so với nền tảng đã chơi trong 2 năm qua. Bởi lẽ, ngoài những trụ cột trên, ông Calisto cũng cho biết, sẽ có một số gương mặt xuất sắc trong thành phần Olympic Việt Nam được đôn lên đội lớn. Những cái tên đã thành danh như Việt Thắng, Như Thành, Thành Lương, Việt Cường, Quang Hải, Tấn Trường… là nòng cốt cho đội bóng mang sứ mệnh bảo vệ chức vô địch AFF Cup.

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Minh Trí trong nỗ lực đi bóng qua người cầu thủ Croatia. Ảnh: ANH TRẦN

Giải futsal CFA 2017 – Việt Nam thua trận mở màn

Chiều 20-10 đội tuyển futsal Việt Nam đã thi đấu trận đầu tiên gặp đội tuyển Croatia tại giải futsal Quốc tế Trung Quốc 2017 (CFA International Futsal Tournament 2017). Croatia được đánh giá là ứng cử viên nặng ký vô địch giải này, giống như đội Ucraina giải 2016.

Fanzone

Tác giả và Tự truyện Pirlo in tại Việt Nam

ADDIO, ANDREA

Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim Casablanca. Rick đã nói trong ngày gặp lại Ilsa ở quán rượu của mình: “Anh vẫn nhớ ngày hôm đó. Quân Đức mặc áo xám, còn em mang chiếc váy màu xanh.” Câu hội thoại đơn giản, nhưng chứa cả một khoảng trời nhung nhớ trong lòng Rick. Đấy cũng là cái ngày cô bỏ anh đi, là ngày quân Đức tràn vào Paris. Đêm mưa tầm tã trên chuyến tàu xe lửa hôm ấy, anh vo mảnh giấy cô để lại và ném đi.  Mảnh giấy ướt đẫm mưa nhòe màu mực...