HFF tập trung bóng đá phong trào

  • Lãng phí nguồn lực

Định hướng của Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF) được chính tổ chức này giải thích nó phù hợp với năng lực của bộ máy liên đoàn hiện tại. Tuy nhiên, với rất nhiều chuyên gia cũng như nhiều nguyên cán bộ của bóng đá TPHCM, việc này chẳng khác gì “dùng dao mổ bò đi giết gà” vậy. Cho dù hiện nay, bóng đá đỉnh cao của TPHCM có nguy cơ biến thành “vùng trắng” nhưng xét một cách toàn diện, không đâu có thừa nguồn nhân lực và vật lực để phát triển bóng đá đỉnh cao bằng TPHCM.

Các thế hệ thành danh của Cảng Sài Gòn, Công an TPHCM… chỉ vừa mới giải nghệ và chuyển sang công tác đào tạo gần đây. Họ, như trường hợp của Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Minh Phương, Đặng Trần Chỉnh, Lư Đình Tuấn… đều có thành công trong công tác huấn luyện tại… địa phương khác. Về lý thuyết, việc tập trung cho “chân đế” phong trào là đương nhiên nhưng không thể vì thế mà bỏ qua phần đỉnh cao. Đấy là chưa nói, HFF lại có xu thế nghiêng về mảng futsal.

Một chuyên gia cho rằng, phong trào mà HFF cần tập trung cần hiểu theo nghĩa là phục vụ đỉnh cao chứ không nên sa đà vào bóng đá phong trào thuần túy dễ trùng lẫn với công tác sự nghiệp của ngành thể thao TPHCM nói chung. Làm như vậy, chẳng khác gì HFF đang lãng phí nguồn lực mà bóng đá TPHCM chưa hề sử dụng đến.

  • Bối rối về định hướng?

Điều đáng nói là trong kế hoạch năm 2013, với ý nghĩa là nhằm chuẩn bị cho SEA Games 27, HFF sẽ tổ chức giải bóng đá quốc tế TPHCM nhằm tạo cơ hội cho đội tuyển U.23 Việt Nam rèn quân dù chính HFF thừa nhận hiện vẫn chưa biết đâu là nguồn kinh phí để tổ chức.

Thật khó hiểu, tại sao HFF vẫn duy trì giải đấu quốc tế này nếu như bóng đá đỉnh cao của TPHCM không còn. Trước đây, giải đấu này vốn được tạo ra để người hâm mộ bóng đá TPHCM được dịp xem đội tuyển TPHCM đá với các đối thủ quốc tế và cũng là dịp xem đội tuyển Việt Nam thi đấu. Dần dần, giải trở thành sân chơi của đội tuyển Việt Nam và U.23, vô tình vừa mất ý nghĩa vừa tạo thêm gánh nặng tài chính cho HFF.

Tất nhiên, nhu cầu của người hâm mộ muốn xem đội tuyển quốc gia đá trên sân Thống Nhất là có nhưng thử nghĩ xem, nếu mảng đỉnh cao không tồn tại thì liệu mối quan tâm ấy có còn không?

Nói gì thì nói, một thành phố lớn như TPHCM mà không có định hướng phát triển bóng đá đỉnh cao là không ổn. Bên cạnh đó, các mảng phong trào và futsal thực tế đã phát triển khá tự nhiên bấy lâu nay nên có người đánh giá dường như HFF đang chọn việc nhẹ để làm. 

VIỆT QUANG 

Ngày 3-1, HFF đã họp báo công bố chương trình hoạt động năm 2013 và điểm nhấn của chương trình là ở bóng đá học đường và bóng đá cộng đồng. Dự kiến có 24 giải bóng đá sẽ được HFF tổ chức trong năm 2013.

Ngoài việc tiếp tục mở rộng phong trào futsal với 9 giải đấu, trong đó trọng tâm là giải futsal nữ TPHCM nhằm tạo cơ hội để ban huấn luyện tuyển chọn đội tuyển nữ futsal Việt Nam tham dự giải Indoor Games diễn ra tại Hàn Quốc và sau đó là SEA Games 27.

Dự kiến vào cuối tháng 1-2013, HFF sẽ tổ chức hội thảo với sự tham dự của các nhà tài trợ và công bố gói tài trợ khoảng 1,5 tỷ đồng cho đội tuyển nữ TPHCM.

HFF cũng đặt mục tiêu đến năm 2016 sẽ có đội bóng TPHCM xuất hiện ở V-League. Sắp đến sẽ đầu tư đội Thanh niên TPHCM với thành phần tập trung chủ yếu lứa cầu thủ U.21 tham dự giải hạng nhì 2013 và phấn đấu lên hạng, theo đúng lộ trình sẽ cố gắng có mặt tại V-League 2016.

Q.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Than Quảng Ninh giành được 1 điểm quý giá trên sân Thiên Trường. Ảnh: MINH HOÀNG

Nam Định bị chia điểm trên sân nhà

Dù phải đối đầu với đội bóng đang xếp thứ hai trên bảng xếp hạng là Than Quảng Ninh, Nam Định vẫn chơi tấn công sòng phẳng và tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.