Hải Phòng có bị oan?

Hải Phòng là đội thứ 2 trong mùa giải 2014 (sau An Giang) và là đội thứ 6 trong 2 mùa giải gần đây tuyên bố bỏ giải vì bất bình trước các quyết định của VFF. Nhưng khác với trường hợp của An Giang, lần này người tuyên bố sẽ bỏ giải nếu không được đối xử công bằng là Chủ tịch CLB Hải Phòng, ông Trần Mạnh Hùng. Vì thế, có lẽ Hải Phòng không dọa suông.

Trước hết, việc các CLB cứ thích thì tuyên bố bỏ giải không phải là chuyện tốt đẹp gì. Lúc mới sang Việt Nam, chuyên gia Tanaka Koji cứ “mắt tròn, mắt dẹt” vì chuyện này. Theo ông, ở Nhật Bản, lập ra một CLB rất dễ, nhưng sẽ vô cùng khó khăn khi giải thể bởi sự tồn tại của một CLB không lệ thuộc vào một cá nhân và sự trừng phạt dành cho việc bỏ giải cũng rất nặng. Theo ông Koji, một khi đã làm bóng đá, người ta phải ý thức mình đang làm gì, gặp các trở ngại gì chứ không thể có chuyện thích thì làm, chán thì bỏ.

Nguyên nhân của việc bỏ giải đưa ra từ phía Hải Phòng cũng không thỏa đáng. Chủ yếu là họ không bằng lòng với việc tiền đạo Hoàng Vũ Samson của Hà Nội T&T chịu án phạt nhẹ hơn cầu thủ của họ. Trên thực tế, các quyết định xử phạt của VFF tương đối hợp lý, trường hợp chỉ treo giò 4 trận đối với Samson cũng có thể giải thích được do anh này bị tấn công trước, không thể lấy đó làm lý do cho rằng mình bị đối xử thiếu công bằng.

Cũng cần phải nói thêm, trong 4 vòng đấu gần đây, có đến 5 cầu thủ Hải Phòng bị “phạt nguội”, treo giò từ 2 đến 8 trận vì các hành vi bạo lực. Hải Phòng vốn nổi tiếng với lối chơi rắn và hiện đang là đội dẫn đầu V-League về số thẻ đỏ, thẻ vàng. Như vậy, không thể nói là Hải Phòng bị đối xử không công bằng bởi VFF có quyền phạt nặng hơn đối với các đội có xu hướng bạo lực kéo dài, mang tính hệ thống.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, việc phạt Samson chỉ 4 trận cũng là điều không bình thường nếu xét việc cầu thủ phạm lỗi với anh ta là Nguyễn Văn Nam bị treo giò đến hết giải. Cùng 1 hành vi, nhưng án phạt lại chênh lệch lớn thì đương nhiên khó thuyết phục được.

Đã nghiêm minh thì phải cho tới nơi tới chốn. Có lẽ VFF nên giải quyết ngay trường hợp của Hải Phòng. Nếu khiếu nại đúng thì chẳng nói làm gì, nếu sai thì cũng nên xử mạnh tay tội dọa bỏ giải.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cầu thủ Trọng Hóa (Đà Nẵng) phản ứng trọng tài Đình Thái. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

VPF lên tiếng về những hành vi phản ứng tiêu cực

Trong trận CLB TPHCM và Đà Nẵng ở vòng 19 vừa qua, nhiều thành viên của đội khách đã làm gián đoạn trận đấu khi có những phản ứng trọng tài sau tình huống thủ môn Văn Hưng lãnh thẻ đỏ. Những phản ứng tiêu cực trên đã ảnh hưởng đến hình ảnh của giải và mới đây, công ty VPF đã có ý kiến về việc này.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.