HA.GL trước thềm V-League 2016: Đại công trình ngổn ngang

Cho 3 cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường xuất ngoại để học hỏi thêm kinh nghiệm từ 2 nền bóng đá rất phát triển ở châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản, HA.GL đã chấp nhận mạo hiểm khi tiếp tục tin dùng những cầu thủ trẻ do mình đào tạo nên.

Trong quá khứ, Trung tâm Hàm Rồng từng là “mảnh đất hứa” với những cầu thủ ôm giấc mộng đổi đời. Với sự mát tay của mình, bầu Đức không tiếc tiền mời gọi nhân tài về đóng góp cho đội bóng phố Núi những bản hợp đồng tiền tỷ, mức lương vài chục triệu từng là niềm mơ ước của rất nhiều cầu thủ Việt Nam.

Thế nhưng, theo năm tháng bầu Đức đã nhận ra được vấn đề rằng: Nếu như muốn làm, muốn phát triển bóng đá lâu dài và căng cơ thì không thể nào tiếp tục xây nhà từ nóc. Vậy nên, cách đây 9 năm Học viện HAGL Asernal JMG đã ra đời để phục vụ cho mục tiêu trong tương lai đội 1 của HAGL sẽ phải dùng “của nhà trồng”.

Mất đi những trụ cột khiến người hâm mộ HA.GL tỏ ra lo lắng cho đội bóng phố Núi khi bước vào mùa giải 2016. Ảnh: Minh Trần

Trồng cây rồi có ngày phải hái quả, đầu mùa giải 2015 bầu Đức đã có quyết định đột phá khi thanh lý gần như tất cả những cựu binh, gần 20 cầu thủ đã phải nói lời chia tay phố Núi nhằm dọn đường cho lứa U19 với những gương mặt xuất sắc như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Hồng Duy…, được lần đầu tiên hít thở không khí V-League.

Chấp nhận cuộc chơi, tất nhiên bầu Đức đã tính trước được những khó khăn mà những đứa con của mình sẽ gặp phải. “Cứ chơi hay, cống hiến đá đẹp dù có xuống hạng cũng không sao” bầu Đức phát biểu trước ngày V-League 2015 khởi tranh.

Thiếu sức mạnh, kinh nghiệm cũng như bản lĩnh trận mạc thầy trò HLV Graechen đã liên tiếp bại trận, có khi đã nắm trong tay 99% tấm vé xuống hạng nếu như không có cuộc lột xác thần tốc ở 5 vòng cuối của V-League 2015.

Bài học từ V-League 2015 vẫn còn quá nóng hổi và chắc chắn những người có trách nhiệm ở Hàm Rồng vẫn chưa thể nào quên được. Tuy nhiên, có một điều ai cũng biết là ở HAGL một khi bầu Đức đã quyết dù cho kết quả có ra sao thì những cánh tay nối dài cũng phải thực hiện.

Chuẩn bị cho V-League 2016, HAGL tiếp tục đôn những cầu thủ trẻ của Học viện và lớp năng khiếu lên thử lửa. Trải qua hai giải tập huấn (Tứ hùng và Tam hùng) vừa mới kết thúc, thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã liên tiếp về cuối ở cả hai.

Những cái tên như Việt Hưng, Kim Hùng, A Hoàng, Thắng Toàn…chắc chắn sẽ cần thêm nhiều thời gian để có thể chơi tốt ở môi trường khắc nghiệt như V-League. Có thể, ở mùa giải 2016 HAGL sẽ phải tiếp tục gặp khó khi đội lực lượng của họ còn quá non kinh nghiệm so với phần còn lại của V-League.

Thế nhưng, một khi đã chấp nhận rủi ro để cho những đứa con của mình sớm trưởng thành, bầu Đức có lẽ đã có những con tính riêng. Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường sau 1 năm tu nghiệp ở nước ngoài, trở về kết hợp với những đồng đội đã được thử lửa ở V-League 2017, HAGL sẽ là đối thủ đáng gờm ở V-League 2017 như lời bầu Đức đã chia sẻ sau buổi lễ ký hợp đồng của Tuấn Anh sang Yokohama: “Hãy đợi đi, các bạn sẽ thấy một HA.GL khác hoàn toàn ở V-League”.

MẠNH ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Hữu Thắng đã xin dư luận "tha" cho các cầu thủ U22 Việt Nam. (Ảnh: HOÀNG HÙNG)

VFF chính thức lên tiếng

Ngày 18-9, VFF đã chính thức bày tỏ quan điểm xung quanh những dư luận về buổi họp tổng kết sau SEA Games 29; bên cạnh đó HLV Hữu Thắng một lần nữa lên tiếng mong dư luận hãy để yên cho các cầu thủ trẻ U22...

Fanzone

Các True Blue đã chờ được Chelsea ngày quay lại Champions League

553 ngày, chờ Chelsea nơi này…

 
553 ngày, chờ Chelsea nơi này… Để biết rằng, rồi các anh cũng sẽ quay trở lại. Trở lại với đấu trường Champions League gai góc, trở lại với thói quen chơi bóng vào khung giữa tuần ở trời Âu. Để hiểu rằng, cho dù là ở đâu, thậm chí ở Việt Nam xa xôi, ngóng Chelsea như ngóng… mưa ngâu, bóng dáng các anh vẫn luôn in hằn trong tâm khảm.