Gởi ông Bao Công

Kính ngài!

Đầu năm, đầu tháng mà đã “kêu” Bao Công thì chẳng phải là điều hay ho gì. Nhưng thiệt là bức xúc, tôi mới phải gởi thư này nhờ Bao Công “đèn trời soi xét”.

Vì có phải bất công không khi người ta cứ lo chuyện cầu thủ này thất nghiệp, ngôi sao kia chưa có bến đổ mà chẳng thấy ai quan tâm đến chuyện trọng tài đang “đói nhăn răng”, chỉ vì mùa bóng tới đến tháng 3 mới bắt đầu.

Ô hay, trọng tài cũng là con người mà! Cầu thủ đa số chưa có gia đình chứ trọng tài chúng tôi, ai mà chẳng phải nuôi mấy miệng ăn trong nhà. Lãnh đạo cứ ngồi mà lo chuyện còn bao nhiêu đội đá, cầu thủ sống ra sao mà quên mất nếu trọng tài chúng tôi đình công thì làm gì còn chuyện để mà lo.
Vậy mà Bao Công ơi, chẳng thấy ai đoái hoài đến chúng tôi cả. Trọng tài ở Việt Nam đâu phải ở bên Tây mà người làm bác sĩ, kẻ thì kỹ sư… Chúng tôi toàn dân thể thao, quanh năm lãnh lương cứng, chỉ chờ mỗi mùa bóng tới để có thêm thu nhập. Chúng tôi vô cùng hãnh diện mà tuyên bố rằng chẳng ở đâu mà có đội ngũ trọng tài chuyên nghiệp như Việt Nam nếu hiểu theo nghĩa: “sống bóng đá, ăn bóng đá và ngủ cũng bóng đá”. Thiết nghĩ, riêng khoản trọng tài, Việt Nam là số 1.

Tổ trọng tài điều hành một trận đấu tại V-League 2012. Ảnh: Hoàng Hùng

o0o

Cực chẳng đã phải gởi thư đến Bao Công, bởi chúng tôi tự ví mình như là… Triển Chiêu, hoặc tệ lắm cũng là Tứ đại hộ pháp. Bởi dù mang tiếng “trọng tài là cha mẹ” nhưng hoàn cảnh éo le lắm. Ở nước Anh, cỡ huyền thoại như ông Alex Ferguson càm ràm trọng tài một chút cũng bị FA điều tra chứ tại Việt Nam, nói xin lỗi, cầu thủ chửi cả trận cũng cắn răng mà chịu. Mang tiếng là người thực thi pháp luật trên sân cỏ chứ nhiều khi, hoàn cảnh khó xử như Triển Chiêu mỗi lần đi phá án lâu lâu cũng phải nằm dưới… Hổ đầu đao vậy. Trên đầu có Ban trọng tài, trên nữa có VFF, dưới thì bị cầu thủ, HLV mắng nhiếc, dưới nữa thì CĐV cũng chẳng ưa. Trọng tài Việt Nam chẳng còn là “cha, mẹ” như người ta hay nói mà đã thành “dâu trăm họ”, “12 bến nước” trọng tài chắc ở bến thứ…13.

Ấy vậy mà chẳng ai nói đến trọng tài một tiếng. Lương thì lãnh qua ATM, chẳng biết lúc nào tiền mới vào tài khoản. Tết nhất thì chẳng thấy ai thưởng. Lỡ có nhận tiền bồi dưỡng của ai thì cũng phải ngó tới, ngó lui chứ chẳng thẳng lưng mà nhận. Trên thế giới, trọng tài là một bộ phận độc lập, quyền lực vô song, nhưng tại Việt Nam, nói xin lỗi, trọng tài chắc chỉ hơn ông soát vé sân vận động.

o0o

Đầu năm, gởi Bao Công mấy lời không phải là than vãn gì, nhưng cũng mong “đèn trời soi xét” mà đánh giá đúng vai trò trọng tài. Hãy cho chúng tôi thứ quyền lực mà FIFA đã qui định. Hãy trả cho chúng tôi khoản thù lao đáng được hưởng, bao gồm các khoản bảo hiểm cơ thể đối với nghề rủi ro này. Nếu có được những điều kiện đó, chúng tôi dám chắc, dù không được 100% trong sạch thì chí ít, cũng đến 90% trọng tài dám làm nghề và sống được với nghề.

Chứ cái cảnh trên đe, dưới búa như vừa qua, thiệt là xúc phạm đến chiếc áo mà chúng tôi vẫn mặc. Buồn lắm, tủi lắm, Bao Công ơi!

* (ghi theo lời một trọng tài xin phép được giấu tên vì sợ không còn được phân công ở mùa tới, kẻo vợ con ở nhà không có tiền ăn)

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Ariya Jutanugarn vô địch giải đấu CME Group Tour 2017

VĐV Golf Thái Lan Ariya Jutanugarn đã kết thúc mùa giải chuyên nghiệp bằng chức vô địch giải đấu CME Group Tour tại Florida (Hoa Kỳ). Mặc dù chỉ dành được 2 danh hiệu trong năm 2018 nhưng với phong độ ổn định, Ariya Jutanugarn đã tích điểm để lên ngôi số 1 ở bảng xếp hạng LPGA với chức vô địch Manulife LPGA Classic vào tháng 6-2017.

Quần vợt

Dimitrov xưng Vương ở London

Giải “Bát đại cao thủ” tại London: Dimitrov xưng Vương!

Đánh bại David Goffin với điểm số 7-5, 4-6, 6-3 ở chung kết ATP World Tour Finals 2017, Grigor Dimitrov đã xuất sắc xưng Vương tại London, trở thành nhà vô địch cuối cùng trong mùa giải 2017 của làng quần vợt nam thế giới.

Các môn khác

Dressel và Ledecky được vinh danh

Caeleb Dressel và Katie Ledecky đã thắng các giải thưởng “Nam và Nữ kình ngư của năm 2017” trong đêm trao giải Golden Goggle Awards do Liên đoàn bơi lội Mỹ tổ chức hôm thứ Bảy rồi (theo giờ địa phương).