Giảm bớt cầu thủ ngoại ở mùa bóng 2013

Ngày 3-11 tới, VFF và VPF sẽ tổ chức hội thảo chuẩn bị cho mùa bóng mới với sự tham dự của lãnh đạo các đội chuyên nghiệp, hạng nhất cùng các bộ, ngành. Hôm qua, VPF đã gởi dự thảo để các CLB nắm một số vấn đề chính ở hội thảo với nhiều phương án để nắm bắt trước khi bỏ phiếu thông qua.

Đầu tiên là thu hẹp số lượng cầu thủ ngoại. Từ số lượng đăng ký 4 đá 3 ở V-League và 3 đá 2 ở hạng nhất, VPF đưa thêm hai phương án là đăng ký 3 đá 3 hoặc chỉ đá 2 ở V-League và đăng ký 2 đá 2 hoặc đá 1 ở giải hạng nhất. Theo quan điểm chung thì phương án đăng ký 3 ngoại binh ở V-League và 2 ngoại binh ở hạng nhất đang được nhiều nơi hưởng ứng, kể cả VFF và VPF. Điều đó vừa hạn chế được chi phí cho cầu thủ ngoại, nhưng hạn chế là các đội bóng phải chuẩn bị cầu thủ trong nước tốt hơn để tránh việc cầu thủ ngoại dính thẻ phạt hoặc tình trạng “kiêu binh”.

Mùa bóng 2013 có thể sẽ giảm số lượng ngoại binh ở cả hai giải. Ảnh: Nguyễn Nhân

Đối với cầu thủ trẻ: Theo quy định cũ thì cầu thủ dưới 23 tuổi khi chuyển nhượng phải trả phí đào tạo, VFF và VPF mở rộng lên dưới 25 tuổi. Ở lứa tuổi dưới 24 hoặc 23 nếu có nơi muốn tiếp nhận thì sẽ phải trả phí đào tạo. Điều này nhằm giúp các CLB đào tạo có thêm kinh phí trong trường hợp cầu thủ dưới 25 tuổi có CLB khác muốn mua về thì phải trả phí đào tạo. Ngoài ra, trong danh sách tham dự, mỗi CLB phải đăng ký 3 cầu thủ dưới 22 tuổi và phải có 1 cầu thủ thi đấu mỗi trận (trong suốt trận hoặc một thời điểm). Hai phương án này cũng sẽ thu nhận phiếu biểu quyết tại hội thảo.

Ngoài ra, VFF sẽ rà soát lại các đội hạng nhất và V-League để tránh trường hợp một doanh nghiệp, ông bầu tài trợ từ 2 đội bóng trở lên.

Về số lượng đội bóng tham dự giải cũng sẽ biểu quyết các đội tham dự hội thảo với đề nghị cố gắng giữ từ 10 đội trở lên ở mỗi giải. Qua đó, nếu có con số lẻ, 11 hoặc 13 đội thì sẽ bỏ phiếu có cần thiết tổ chức trận play-off hay giữ nguyên số đội như trên. Hạn chế là nếu có con số lẻ, đội được nghỉ vòng đấu sẽ có nhiều ngày nghỉ hơn, ảnh hưởng đến kế hoạch chuẩn bị. Hoặc sẽ có 1 đội không thi đấu ở lượt cuối cũng kẹt cho chính đội này.

Mùa giải 2013 sẽ khởi tranh từ cuối tháng 1 đến tháng 8-2013. 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển futsal Việt Nam trong cuộc so tài cùng đội tuyển Trung Quốc ở giải năm ngoái

Đội tuyển futsal Việt Nam tham dự CFA 2018

Sau gần 1 tuần tập trung tại Trung tâm thể thao Thái Sơn Nam (TPHCM), ngày 20-6, đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Hồ Nam (Trung Quốc) tham dự giải futsal quốc tế CFA 2018. 

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.