Giá trị ảo

Lời than “không còn đủ tiền lo cho cuộc sống” của tuyển thủ Quang Hải trên một tờ báo có lẽ xuất hiện không đúng lúc, hoặc có thể không phải lời than vãn nào cũng gây xúc động người nghe, nên tuyển thủ này đã nhận được nhiều cái nhìn không mấy thiện cảm. Có thể trong lúc khủng hoảng, CLB Navibank Sài Gòn trong quá trình chuyển giao, lương cầu thủ bị nợ, nhưng với một cầu thủ, lại là tuyển thủ quốc gia như anh thì không thể chỉ trong vài tháng bị nợ lương mà… sạch túi.

Khi bóng đá Việt Nam rơi vào khủng hoảng, nhiều ông bầu tuyên bố hết tiền và bỏ bóng đá thì thu nhập cầu thủ cũng quay về gần thực chất hơn. Nhưng với rất nhiều cầu thủ, họ đã có được những khoản thu nhập khủng từ trước mà nếu so với một nhân viên bình thường thì có thể sống cả đời. Trong mấy năm gần đây, bóng đá Việt Nam có nhiều thứ nổi tiếng, trong đó có… thu nhập cầu thủ. Sự nổi tiếng này có thể được tiếp cận dưới nhiều góc độ.

Chẳng hạn, một thống kê cho thấy cầu thủ V-League có thu nhập cao hơn giải nhà nghề Mỹ (MSL). Ở MSL, ngoài những ngôi sao nước ngoài cỡ Beckham được hưởng quy chế đặc biệt thì tất cả các cầu thủ còn lại đều có thu nhập thấp hơn cầu thủ Việt Nam, với bình quân 100.000 USD/năm, cao nhất là 200.000 USD/năm.

Trường hợp Lee Nguyễn sau khi rời V-League về chơi cho CLB Vancouver Whitecaps ở MSL, anh chỉ được trả 100.000 USD/năm. Trong khi lúc ở Việt Nam, Lee Nguyễn nhận đến nửa triệu USD cho mỗi lần chuyển nhượng đi và đến từ Hoàng Anh Gia Lai, rồi Bình Dương cùng mức lương không dưới 20.000 USD/tháng.

Trở lại thị trường chuyển nhượng cách nay một năm, “siêu sao” Công Vinh với khoản lót tay 1 triệu USD. Tiếp theo sau là những hợp đồng “bom tấn” như Phước Tứ từ Thanh Hóa về Sài Gòn FC 13 tỷ đồng, Minh Đức từ Hải Phòng về Sài Gòn FC 8 tỷ đồng, và cầu thủ “than khổ” Quang Hải từ Khánh Hòa về Navibank Sài Gòn xấp xỉ 10 tỷ đồng… Các đôi chân giá 2-3 tỷ đồng thì nhiều vô kể. Xét ở góc độ khác, theo báo cáo tài chính quý 3 năm 2011 ở một số ngân hàng thì nhân viên ngân hàng SHB có thu nhập trung bình 10,3 triệu đồng/tháng.

Cũng tại thời điểm đó, lương cầu thủ nội đá chính ở SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T trung bình 40 triệu đồng/tháng. Nếu tính thêm các khoản thưởng cho bàn thắng, trận thắng, đường chuyền thành bàn, giữ trắng lưới… cùng với khoản lót tay chuyển nhượng thì tổng thu nhập mỗi cầu thủ có thể đến 300 triệu đồng/tháng. Lâu nay, lương nhân viên ngành ngân hàng được xem cao nhất ở Việt Nam, nhưng so với cầu thủ thì… đến 30 nhân viên thuộc hàng thu nhập cao đó mới bằng 1 cầu thủ! Con số trên chưa dám so sánh với thu nhập của các vận động viên ở các môn thể thao khác, vốn… không thể đem ra so sánh vì quá thấp.

Tất nhiên không phải ai cũng hưởng được mức thu nhập “khủng” như trên. Một vài cầu thủ siêu dự bị, hay cầu thủ giải hạng nhất, hạng nhì thì vẫn phải vừa đá vừa lo toan cuộc sống. Sự bất hợp lý này có lẽ sẽ còn kéo dài nếu các ông bầu V-League không rơi vào cảnh nợ nần, thị trường chuyển nhượng không đóng băng và giá trị cầu thủ vẫn là ảo. Khi giá trị ảo này dần bị thay thế thì cầu thủ bóng đá vẫn thuộc hàng thu nhập cao trong xã hội. Vì vậy, điều nên làm là hãy thể hiện giá trị của mình đúng thực chất để bóng đá vẫn còn giữ được sức cuốn hút, chứ đừng vừa thấy phần ảo mất đi là la toáng lên rằng “tôi trắng tay”.

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Hữu Thắng đã xin dư luận "tha" cho các cầu thủ U22 Việt Nam. (Ảnh: HOÀNG HÙNG)

VFF chính thức lên tiếng

Ngày 18-9, VFF đã chính thức bày tỏ quan điểm xung quanh những dư luận về buổi họp tổng kết sau SEA Games 29; bên cạnh đó HLV Hữu Thắng một lần nữa lên tiếng mong dư luận hãy để yên cho các cầu thủ trẻ U22...

Fanzone

Nước Đá FC xuôi ngược hàng trăm cây số từ Bình Dương lên Sài Gòn để thỏa đam mê

Chuyện làng phủi: Nước Đá FC – Kẻ mang chuông đi đấm xứ người

Làng phủi Sài thành vài năm gần đây đón chào một số “thành viên” ở các tỉnh lân cận tới chỉnh chiến ở một số “chiếu phủi”, xét về đẳng cấp và thành tích, họ dẫu chưa được đặt lên bàn cân cùng những đội bóng giàu truyền thống trong làng phủi Sài thành những cũng đã có sự khẳng định thương hiệu cho riêng mình. Và Nước Đá FC chính là cái tên người viết muốn đề cập tới.