Futsal đi sau về trước

Đội tuyển Futsal Việt Nam sẽ đón Tết Nguyên đán trong tiết trời lạnh giá ở Uzbekistan khi tham dự vòng chung kết châu Á. Cũng là một câu chuyện “mang chuông đánh xứ người” nhưng với đội tuyển futsal, tham vọng lại lớn hơn nhiều so với các đội tuyển bóng đá sân cỏ ở sân chơi châu lục. Kể từ sau khi CLB Thái Sơn Nam đứng hạng 3 Cúp các CLB châu Á cùng với những chuyến thi đấu ở tầm vóc thế giới suốt 3 năm qua, năng lực cũng như bản lĩnh của futsal Việt Nam đã tiến bộ đáng kể và hiện đang hướng đến chyện “vượt vũ môn”, gia nhập các đội bóng hàng đầu châu lục.

HLV Bruno đang tập chiến thuật cho các tuyển thủ Futsal Việt Nam, chuẩn bị cho vòng chung kết châu Á. Ảnh: QUANG THẮNG

Những tiến bộ của futsal Việt Nam xuất phát từ cách tiếp cận mới mẻ của những nhà quản lý mà đứng đầu là ông Trần Anh Tú, Trưởng ban futsal của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đồng thời cũng là ông chủ của CLB Thái Sơn Nam. Ngay từ đầu, đội tuyển Việt Nam với nòng cốt là CLB Thái Sơn Nam đã được đầu tư rất mạnh, từ cơ sở vật chất đến ban huấn luyện với chuyên gia ngoại “xịn” cũng như các hệ thống hỗ trợ đi kèm. Bên cạnh đó, những chuyến thi đấu, giao hữu ở nước ngoài liên tục được thực hiện nhằm giúp cầu thủ tiếp cận nhanh với trình độ thế giới. Năm 2014, Việt Nam còn đăng cai giải vô địch châu Á, trước đó còn tổ chức cả giải giao hữu quốc tế với chiến thắng chấn động của futsal Việt Nam trước đội bóng số 1 thế giới là Brazil. Nói cách khác, thay vì chỉ hướng đến mục tiêu đứng nhì… Đông Nam Á sau Thái Lan, futsal Việt Nam đặt tham vọng san bằng khoảng cách với đối thủ này để tiến lên tầm châu lục. Cách định hướng này khác hẳn với bóng đá sân cỏ khi mà đến nay, mục tiêu quan trọng nhất vẫn chỉ mới là chiếc HCV SEA Games.

Định hướng thế nào thì đầu tư thế đó. Thất bại của các đội tuyển quốc gia những năm gần đây cho thấy trình độ bóng đá Việt Nam đang sa sút dù có hơn 20 năm thi đấu quốc tế. Ngược lại, chỉ mới có 10 năm hình thành và phát triển, nhưng futsal lại đi nhanh và có nền tảng chắc chắn hơn nhờ sự đầu tư chu đáo ngay từ đầu.

Nói futsal đi sau nhưng về trước là vậy!

 ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Hữu Thắng đã xin dư luận "tha" cho các cầu thủ U22 Việt Nam. (Ảnh: HOÀNG HÙNG)

VFF chính thức lên tiếng

Ngày 18-9, VFF đã chính thức bày tỏ quan điểm xung quanh những dư luận về buổi họp tổng kết sau SEA Games 29; bên cạnh đó HLV Hữu Thắng một lần nữa lên tiếng mong dư luận hãy để yên cho các cầu thủ trẻ U22...

Fanzone

Nước Đá FC xuôi ngược hàng trăm cây số từ Bình Dương lên Sài Gòn để thỏa đam mê

Chuyện làng phủi: Nước Đá FC – Kẻ mang chuông đi đấm xứ người

Làng phủi Sài thành vài năm gần đây đón chào một số “thành viên” ở các tỉnh lân cận tới chỉnh chiến ở một số “chiếu phủi”, xét về đẳng cấp và thành tích, họ dẫu chưa được đặt lên bàn cân cùng những đội bóng giàu truyền thống trong làng phủi Sài thành những cũng đã có sự khẳng định thương hiệu cho riêng mình. Và Nước Đá FC chính là cái tên người viết muốn đề cập tới.