FameLab đến Việt Nam

Hội đồng Anh Việt Nam vừa họp báo giới thiệu FameLab, cuộc thi thuyết trình sáng tạo từ Vương quốc Anh - đã thu hút sự tham gia của 5.000 nhà khoa học và kỹ sư trẻ ở hơn 25 quốc gia.

Vòng chung kết FameLab tại Việt Nam diễn ra ngày 22-4 để lựa chọn một đại diện tham dự Chung kết FameLab toàn cầu tại London vào tháng 6. FameLab được khởi động từ năm 2005 tại Vương quốc Anh trong Liên hoan Khoa học Cheltenham Science Festival và đã trở thành mô hình thành công tiêu biểu để đào tạo và hướng dẫn các cá nhân, nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên về cách thức kết nối với công chúng thông qua việc trình bày đề tài khoa học của họ.

Hội đồng Anh Việt Nam họp báo giới thiệu FameLab

Người tham dự FameLab trình bày một chủ đề về khoa học, công nghệ và kỹ thuật để kết nối và hấp dẫn người nghe trong tối đa 3 phút. Tới nay, Cheltenham Science Festival đã cộng tác với Hội đồng Anh để tổ chức cuộc thi FameLab. Tại Mỹ, Hội đồng Anh hợp tác Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) tổ chức cuộc thi này dành cho nhà khoa học, người nghiên cứu và sinh viên trong lĩnh vực khoa học hành tinh.

Từ cuối tháng 1-2015, Hội đồng Anh đã hợp tác Đại học Quốc gia Hà Nội, trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao hàng đầu Việt Nam, xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi. Không chỉ giới hạn ở giảng viên, nhà nghiên cứu, giáo viên, cuộc thi hướng tới tất cả cá nhân có đam mê khám phá và yêu thích khoa học.

12 thí sinh có bài trình bày ấn tượng nhất trong vòng tuyển chọn sẽ trải qua khóa đào tạo kỹ năng truyền thông khoa học (về ngôn ngữ cơ thể, cách kể chuyện khoa học, kỹ năng phỏng vấn với báo chí, truyền hình và kỹ năng thuyết trình 3 phút) với giảng viên chính của FameLab- chuyên gia truyền thông lĩnh vực khoa học Malcom Love, trước khi thi chung kết ngày 22-4.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vì ASIAD 2018, 34 trường học tại Jakarta sẽ tạm nghỉ 11 ngày

Để đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian diễn ra ASIAD 2018, 34 trường học tại thủ Đô Jakarta sẽ tạm dừng hoạt động. Việc này cũng giúp ích cho chính sự kiện thể thao lớn nhất châu Á diễn ra ở đất nước vạn đảo này.