Trang phục Adidas ở Olympic London 2012

Được sản xuất trong những xí nghiệp bóc lột?

Hãng trang thiết bị thể thao hàng đầu thế giới Adidas đang điều tra về những cáo buộc của tờ “The Independent” cho rằng các trang thiết bị mà Adidas cung cấp cho các VĐV tham dự Olympic London 2012 (bao gồm giày và quần áo thi đấu) đã được sản xuất trong những xí nghiệp bóc lột sức lao động của các nhân công một cách thậm tệ, mà trong đó, các nhân công chỉ được trả những mức lương rẻ mạt khoảng 5.000 rupiah Indonesia/giờ và phải liên tục lao động trong suốt 65 giờ mỗi tuần (cao hơn 25 giờ so với tiêu chuẩn làm việc thông thường).

Tờ “The Independent” cho biết, họ đã tiếp xúc và nói chuyện với một số nhân công của những xí nghiệp này, các nhân công đã kể lại rằng họ còn bị nhục mạ và ngược đãi về thể chất, họ bị buộc phải làm việc thêm giờ một cách vô lý và thậm chí bị trừng phạt khi không đạt được hiệu suất theo mục tiêu mà nhà sản xuất đề ra.

Trang phục Adidas tại Olympic London 2012 của đội tuyển bóng rổ Anh.

Tờ “The Independent” dẫn lời một nhân công tên Sobirin (32 tuổi) cho biết: “Quản đốc nói với chúng tôi rằng việc làm thêm giờ là chuyện bắt buộc. Tuy nhiên, rất nhiều lần khi chúng tôi làm việc thêm giờ, chúng tôi không được thanh toán tiền làm thêm và cũng không được nhận lương đúng giờ. Ngày qua ngày, đều có một công nhân không thể tiếp tục được nữa, bởi anh ta đã hoàn toàn kiệt sức hoặc sức khỏe không còn bảo đảm”. Thậm chí, thông tin trong bài báo còn gây sốc khi cho biết việc các công nhân… đi vệ sinh trong thời gian lao động là chuyện không thể (!?). Công nhân 23 tuổi có tên Yuliani có nói thêm rằng: “Nếu bạn vẫn cứ buộc phải đi vệ sinh thì núi công việc sẽ đổ đồn lại ở mắt xích của bạn, và khi đó bạn sẽ bị nhục mạ là đồ con chó, bị mắng chửi đồ ít học. Đôi khi, bạn còn phải hy sinh cả thời gian ăn trưa chỉ để có thể đạt được mục tiêu sản xuất theo hiệu quả của mình!”.

Một phát ngôn viên của LOCOG - BTC Olympic London 2012 - cho biết: “Những cáo buộc trên là hết sức nghiêm trọng” và xác nhận rằng Adidas đang tìm cách xác minh thông tin này thông qua việc nhờ tờ “The Independent” cung cấp thêm bằng chứng. Vị phát ngôn viên của LOCOG nói: “Chúng tôi cũng đã nói chuyện với Adidas và họ bảo đảm với chúng tôi rằng họ đang tích cực điều tra về những cáo buộc này. Các kết luận về cuộc điều tra này sẽ được công bố rộng rãi… trên báo chí trong thời gian sắp tới một cách nhanh nhất…”.

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự thăng tiến mạnh mẽ của Khánh Hòa. Ảnh: MINH HOÀNG

Cuộc đua vô địch V-League 2017: Khoan vội gạch tên Khánh Hòa

Cuộc đua tranh ngôi vô địch V-League 2017 tiếp tục chuyển sang hướng mới sau loạt trận đấu sớm của vòng 22 diễn ra vào chiều 21-10. Đáng chú ý là việc Quảng Nam không tận dụng được lợi thế sân nhà, để HA.GL chia điểm trên sân Tam Kỳ đã làm chậm đà tiến của đội đang dẫn đầu bảng này. 

Bóng đá trong nước

Đội bóng của bầu Hiển đang có quyền tự quyết ở ngôi vô địch mùa này. Ảnh: MINH HOÀNG

Chức vô địch V-League 2017: Bóng trong chân nhà bầu Hiển

V-League 2017 còn 4 vòng đấu nữa mới kết thúc, lúc này tân vương của giải vẫn chưa lộ diện khi cả 4 ứng cử viên là Quảng Nam, Hà Nội, Thanh Hóa và Khánh Hòa đều còn nguyên cơ hội xưng vương, nhưng có lẽ quyền tự quyết sẽ nằm trong tay nhà bầu Hiển khi góp mặt đến hai gương mặt khá nặng cân.

 

Bóng đá quốc tế

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và quốc tế tham gia diễn đàn

Giấy thông hành giúp doanh nghiệp vào thị trường thế giới

Tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) vừa tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp bền vững Việt Nam lần thứ 4 năm 2017 (VCSF 2017) với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh sáng tạo nhằm giải quyết các thách thức phát triển bền vững”.

Quần vợt

Các môn khác

Thua tan nát, Suns sa thải HLV Watson

Sau 3 trận thua tan nát kể từ đầu mùa giải, Phoenix Suns đã quyết định “ra tay hành động” khi sa thải HLV Earl Watson vào tối hôm qua, Chủ nhật 22-10, để đưa Jay Triano lên làm HLV tạm quyền. Triano (cựu HLV trưởng của Toronto Raptors) sẽ gánh trọng trách đưa Suns thoát khỏi “vũng lầy” bắt đầu từ trận đấu với Sacramento Kings vào sáng mai.