Đừng quên sinh-khoáng tố mỗi lần chơi

Góc tư vấn của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Muốn đừng tắt điện thoại khi đang ngon trớn “bà tám”, phải lo sạc pin khi chưa hết điện. Người tiêu dùng năng lượng vì đổ mồ hôi trên sân vận động tất nhiên cần được tiếp hơi với nhiều loại sinh tố và khoáng tố để đừng vì thiếu hụt mà “vận động viên” trở thành tấm bia rất gần của nhiều bệnh chứng len lén vào nhà hồi nào không hay, chẳng hạn như:

1- Cơ quan nhạy cảm với chuyện thiếu năng lượng là não bộ. Cho dù sáng dậy ăn no, người chơi thể thao quá lâu vào ngày hôm trước có thể khó tập trung tư tưởng vì chất đường trong thực phẩm không được thoái biến để cung cấp năng lượng do thiếu sinh tố B1.

2- Nhiều người đau đầu sau gáy đi kèm với chóng mặt, hồi hộp, vả mồ hôi…, mà không ngờ vì tăng nhãn áp, nhất là người phải tập trung vào màn hình. Lý do là vì cơ thể thiếu B2- sinh tố bảo vệ thị giác.

3- Nhiều người phải nghỉ việc không vì chấn thương mà vì đau đầu do mạch máu trong não bộ co thắt trật chìa do thiếu sinh tố B3.

4- Nhiều nguời còn rất trẻ, bề ngoài coi rất khỏe nhưng tóc lại ngoe nguẩy ra đi không lời từ giã! Lớp chất keo gắn chặt sợi tóc vào da đầu muốn có cấu trúc bền vững cần có sinh tố B5. Sinh tố này lại bị tiêu hao rất nhanh trong tình huống căng thẳng vì tranh hơn thua trên sân tập.

5- Trời lạnh nhưng bàn tay ướt nhẹp mồ hôi do mất quân bình thần kinh giao cảm vì B6, sinh tố điều hòa thần kinh giao cảm rất dễ thiếu ở người đổ mồ hôi quá nhiều.

6- Đói cồn cào nhưng mới ăn ít miếng bỗng no ngang. Nếu tưởng bệnh dạ dày rồi tốn tiền nội soi thì chỉ vừa lòng… thầy thuốc! Nhiều trường hợp biếng ăn ở người không thể thao không về là do thiếu sinh tố B7.

7- Buồn chán vô cớ khi đứng trước công việc vì thiếu Acid Folic, hoạt chất hay thiếu ở người trầm uất theo nghiên cứu của chuyên gia về bệnh tâm thể.

8- Chóng mặt, lạnh tay chân vì thiếu B12, nhất là khi nạn nhân thường dùng thuốc kháng sinh và thuốc ngừa thai.

9- Ngứa ngáy ngoài da nhưng dùng thuốc chống dị ứng cứ như không? Nạn nhân không ngờ là do hao hụt sinh tố C và canxi vì tuyến thượng thận phải làm việc ngoài giờ lúc gia chủ lên công về thủ.

10- Khó ngủ nhưng dùng thuốc an thần không mấy hiệu quả. Nguyên nhân là cạn kiệt nguồn dự trữ Manhê do gia chủ xài hết sạch khoáng tố này lúc vận động.

11- Chuyện phòng the, nam cũng như nữ, thường trục trặc là do thiếu nội tiết tố. Đúng nhưng chưa chính xác. Gần phân nửa trường hợp trên bảo dưới không thèm nghe là do thiếu kẽm. Chất này hầu như được dùng sạch sau giờ thể thao.

Nước khoáng pha nước trái cây theo tỷ lệ 1/1 vì thế là thức uống đúng điệu sau giờ tập để nguồn dự trữ sinh khoáng tố đừng bắt chước tiền túi khi gần cuối tháng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kohler sẽ là đối tác trên tay áo đầu tiên cho đội nam và nữ của Manchester United

Kohler trở thành đối tác chính của Manchester United

Câu lạc bộ bóng đá lừng danh Manchester United và Kohler, thương hiệu phong cách sống toàn cầu có trụ sở tại Wisconsin (Mỹ), vừa nhất trí thiết lập quan hệ đối tác toàn cầu trong nhiều năm. 

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước.