Đừng nhuận gan thành… hại gan

Góc tư vấn của Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Nếu tìm một cây thuốc điều trị bệnh gan mật nhờ tác dụng “2 trong 1”, vừa khẩn trương giải quyết triệu chứng do rối loạn chức năng gan, vừa chủ động bảo vệ tế bào gan thì Atisô là dẫn chứng điển hình. Nhắc đến Atisô phải nói ngay đến tác dụng lợi mật. Nhờ Atisô chẳng những mật được gan bài tiết nhiều hơn, mật đồng thời thoát xuống túi mật rồi qua ruột non nhanh hơn bình thường. Phế phẩm trong gan, từ chất phụ gia trong thực phẩm công nghệ bước qua độc chất trong rượu bia cho đến hóa chất ngoại lai nhờ vậy được đào thải trước khi có cơ hội sinh sự.

Atisô có tác dụng lợi mật.

Nhưng đừng vì công của mật rồi quên mật là dao hai lưỡi. Mật nếu vì gặp cản trở sao đó nên ở lại trong gan quá lâu, chẳng hạn vì viêm gan, viêm đường dẫn mật, sẽ là lý do khiến tế bào gan bị phá hủy. Tình trạng này càng nhanh chân hơn nữa ở người dễ ứ mật vì nghiện rượu, tiểu đường, cường tuyến giáp, người hay dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, thấp khớp, an thần, kháng sinh, ngừa thai…

Vẫn chưa hết cái khéo của mật. Thiếu mật thì chất béo không được biến dưỡng như mong muốn. Atisô do đó là món ăn, thức uống hiệu quả cho người biếng ăn, buồn nôn, sợ món béo, cũng như cho đối tượng có đường ruột quá nhạy cảm theo kiểu vừa mới vào phải ra ngay. Tác dụng lợi mật của Atisô đã hay lại càng hay hơn nữa nếu được kết hợp với cây thuốc có tác dụng:

* Nhuận trường để tăng năng suất bài tiết mật xài chưa hết qua đường ruột;

* Lợi tiểu để kéo mật thừa qua đường tiểu.

Không dừng lại trên đường tiêu hóa, thông qua tác động trên tiến trình hấp thu và biến dưỡng chất béo, Atisô góp phần hạ mỡ trong máu nhờ cơ chế tác dụng 2 chiều, vừa ức chế phản ứng tổng hợp Cholesterol của gan, vừa thúc đẩy tiến trình thoái biến chất béo. Đâu có cách nào khéo hơn vừa kiểm soát đầu vào cùng lúc với khai thông đầu ra để mật nhờ đó giữ đúng vai trò tuy một mà hai, vừa vận chuyển phế phẩm, vừa góp phần biến dưỡng chất béo.

Nhưng nếu tưởng cứ thế mà ngày nào cũng lợi mật thì sai. Không riêng gì với Atisô, lạm dụng dược thảo lợi mật theo kiểu ngày cũng uống cả lít nước cây thuốc gọi là nước mát hoàn toàn không có lợi vì:

* Ép gan bài tiết mật khi không có nhu cầu giải độc, khi không có áp lực của rối loạn biến dưỡng chất béo là lý do khiến gan mau mệt;

* Kéo mật ra khỏi gan quá nhanh, quá nhiều nhưng lại gặp chướng ngại trên đường đi vì sỏi túi mật, vì viêm túi mật thì không lạ gì nếu có ngày phải kêu xe cấp cứu;

* Mật tuy cần thiết cho chức năng tiêu hóa và biến dưỡng chất béo nhưng lượng mật quá cao trong ruột là đòn bẩy cho ung thư ruột già;

* Mật nếu tích tụ quá lâu trong túi mật là cơ hội để tạp chất trong mật kết tủa thành sỏi trong túi mật.

Chuyện gì cũng thế. Không có nhu cầu điều trị không cần dùng thuốc mạnh. Phòng bệnh là tốt nhưng đừng thái quá đến độ dùng thuốc tốt thành thuốc độc. Chính vì thế mà thuốc nào cũng cần đúng chỉ định, đúng liều lượng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung Galaxy S9+ màu Hoàng kim lên kệ 22-6

Samsung Galaxy S9+ màu Hoàng kim lên kệ 22-6

Công ty Điện tử Samsung Vina vừa ra mắt thị trường di động Việt Nam dòng Galaxy S9+ phiên bản Hoàng kim (Sunrise Gold), sau khi bộ đôi Galaxy S9 và S9+ được giới thiệu màu Đen huyền bí (Midnight Black), Tím Lilac (Lilac Purple) và Xanh san hô (Coral Blue).

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Steven N'Zonzi (phải, Sevilla) sáut bóng trước James Rodriguez (Bayern).

Montella tin Sevilla sẽ thắng ngược ở Bayern

Chiến thắng của AS Roma trước Barcelona đang là nguồn khích lệ lớn lao cho Sevilla khi họ hành quân đến Munich để san lấp khoảng cách 1-2 trong trận lượt đi trên sân nhà.