Dự Agribank Cup để làm gì?

Khi viết bài này, trong túi đội tuyển Việt Nam vẫn chưa có điểm nào sau trận đấu đầu tiên. Điều đó có nghĩa cái đích vô địch Agribank Cup đã nằm ngoài tầm với của chúng ta. Tuy nhiên, sau trận thua Uzbekistan hôm 1-11, người viết vẫn thấy có nhiều ý kiến tỏ ra “hằn học”, bực dọc pha lẫn thất vọng khi nhìn đội nhà thua trận.

Bất chợt tôi trộm nghĩ, vậy chúng ta vô địch một giải đấu quốc tế mời do mình đứng ra tổ chức để làm gì, nếu sau đó lại thất bại thảm hại ở một đấu trường khác quan trọng hơn? Điều đó đã từng nhiều lần xảy ra trước các chuyến du đấu của đội tuyển Việt Nam tại SEA Games hay Tiger Cup.

Trở lại Agribank Cup, một giải đấu thuần túy mang tính tập dượt, kiểm tra đội hình. Nơi mà các nhà cầm quân thực hiện những cuộc điều chỉnh, lắp những mảnh ghép cuối cùng vào bức tranh chung trước khi mang sang Thái Lan. Nơi mà các tuyển thủ được căn dặn phải chơi hết sức thận trọng, tránh tối đa những rủi ro về chấn thương hay sút giảm phong độ đột ngột.

Trong chuyên môn, việc điều chỉnh điểm rơi phong độ là quan trọng nhất. Không phải huấn luyện viên giỏi nào cũng luôn xác định một cách chính xác điểm rơi phong độ cho học trò của mình, nhất là trong môn chơi tập thể, mà 11 con người trên sân cộng lại mới cho ra phong độ của cả đội.

Nói một cách khác, 1/11 cầu thủ trên sân có tác động trực tiếp đến phong độ toàn đội, mà khi ra thi đấu, nếu có sai số thì cũng chỉ được điều chỉnh, thay thế tối đa 3 vị trí (trường hợp thay người). Thế nhưng, những tác động bên ngoài sân cỏ, từ phía truyền thông đôi khi lại làm chệch hướng chuẩn bị của đội tuyển.

Những áp lực về thành tích, về những chiến thắng trên “sân phụ” buộc đội tuyển thay đổi kế hoạch, ảnh hưởng lớn đến quá trình chuẩn bị. Điều này cũng đã từng xảy ra trước đây và đã gây ra những tác động bất lợi cho đội tuyển.

Vào lúc 18 giờ 30 chiều 3-11, đội tuyển Việt Nam sẽ ra quân trận thứ hai gặp tuyển Zimbabwe (trước đó vào lúc 16 giờ 15, tuyển Uzbekistan và tuyển Phần Lan sẽ gặp nhau trong trận đấu được xem là tranh ngôi nhất bảng).

Hơn 10 năm trước, Việt Nam và Zimbabwe từng chạm trán nhau trong trận cuối cùng vòng đấu bảng Dunhill Cup trên sân Merdeka, thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Khi ấy, tinh thần đội bóng xuống rất thấp sau hai trận thua Bosnia-Herzegovina 0-4 và Indonesia 0-1, nên Việt Nam buông xuôi luôn trận gặp Zimbabwe và thua đậm 0-6, là một trong hai trận thua đậm nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam ở cấp độ đội tuyển quốc gia.

Tuy nhiên, người viết tin rằng trận đấu này sẽ khác xưa rất nhiều, từ tinh thần thi đấu, sự chuẩn bị và tiến bộ đáng kể của bóng đá Việt Nam trong 10 năm qua đủ cho chúng ta chơi một trận thật hay trước đại diện châu Phi, còn kết quả như thế nào chỉ là chuyện phụ. 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Charly Musonda, một trong những suối nguồn tươi trẻ của Chelsea

Suối nguồn tươi trẻ ở Chelsea

Kết quả thắng 5-1 ở vòng 3 Cúp Liên đoàn trước một đại biểu ở giải Hạng nhất – Nottingham Forest – tự bản thân không mang quá nhiều ý nghĩa với Chelsea, vì đối thủ chỉ là một đội bóng nhỏ, yếu, có thực lực không cân sức và đây mới chỉ là một vòng đấu sớm của một trong những đấu trường mà Chelsea đang tham dự.