Đội U.23 của ai?

1. Tổng cục TDTT sẽ có buổi làm việc chính thức với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vào tuần sau để thống nhất về định hướng sử dụng đội U.23 nào cho SEA Games 28. Sở dĩ có chuyện này bởi ngay từ đầu, chỉ tiêu của đoàn thể thao giao cho đội tuyển bóng đá nam tại SEA Games là vào chung kết. Do năm nay nước chủ nhà Singapore không tổ chức môn bóng đá nữ lẫn futsal nên việc đặt chỉ tiêu như vậy cũng là bình thường, nhất là khi ở kỳ SEA Games 27, đội U.23 Việt Nam không vào được bán kết.

Tuy nhiên, VFF lại đề xuất sẽ sử dụng nòng cốt của đội tuyển U.19 Việt Nam năm trước để dự SEA Games 28, thậm chí đề xuất này còn bao gồm cả việc dự vòng loại World Cup 2018. Theo VFF, do năm 2015 có nhiều sân chơi dành cho bóng đá trẻ (SEA Games, vòng loại U.23 châu Á, Olympic) nên đây là cơ hội quý để trui rèn các cầu thủ U.19.

Đánh giá cao nỗ lực trẻ hóa này, nhưng Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cũng nhấn mạnh: “Trẻ hóa thì môn nào cũng phải tiến hành. Đây là quan điểm mang tính chiến lược nhưng cũng cần quan tâm đến mục tiêu chung của cả đoàn thể thao”. Như vậy, sẽ cử đội hình nào dự SEA Games 28?

Nhiều gương mặt của đội U.23 Việt Nam năm 2014 vẫn còn đủ tuổi dự SEA Games năm 2015. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

2. Về nguyên tắc, đội U.23 chỉ là thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tại đại hội thể thao khu vực và việc tham gia thi đấu được phép sử dụng ngân sách chung của đoàn. Hiện nay, tiêu chí dự SEA Games của Thể thao Việt Nam là tiết kiệm và tinh nhuệ. Thế nên, nếu đội U.23 chỉ tham gia mà không đặt chỉ tiêu thành tích thì chẳng khác nào lãng phí.

Ở góc độ chuyên môn, việc VFF muốn sử dụng nòng cốt U.19 cũng không phù hợp bởi sau Asiad 17 cuối năm trước, bóng đá Việt Nam cũng đã giới thiệu được một loạt gương mặt trẻ tài năng và vẫn đủ tuổi dự SEA Games 28. Họ mới là nòng cốt của đội U.23, khi đó việc bổ sung vài cầu thủ U.19 để trui rèn kinh nghiệm cho các kỳ SEA Games kế tiếp mới thật sự hợp lý.

Đấy là chưa kể, quyền quyết định nhân sự là trách nhiệm của HLV Miura. Ngoài vấn đề thành tích, còn là danh dự của HLV người Nhật Bản này, nên ông vẫn ưu tiên gọi các cầu thủ đủ tuổi dự SEA Games có phong độ cao nhất. Hơn nữa, qua những vòng đấu đầu tiên của V-League 2015, rõ ràng các cầu thủ U.19 hãy còn non kinh nghiệm, chưa thể hiện được năng lực vượt trội của mình so với các đàn anh lớn hơn mình 1 - 2 tuổi. Thế nên, nếu chọn họ làm nòng cốt thì thiếu công bằng cho những cầu thủ trẻ khác đang nỗ lực cống hiến.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban huấn luyện đội Đà Nẵng phản ứng trọng tài trên sân Thống Nhất. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Thủ môn Lê Văn Hưng bị đình chỉ thi đấu 4 trận

Từ những hành vi phản ứng trọng tài và sau đó làm gián đoạn trận đấu trong cuộc so tài với CLB TPHCM ở vòng 19 V-League mới đây, các thành viên trong Ban huấn luyện, ban lãnh đạo đội bóng sông Hàn đã có tên ở thông báo kỷ luật từ VFF. Trong đó, thủ môn Văn Hưng - người khởi đầu cho bầu không khí nóng sau đó đã bị đình chỉ thi đấu 4 trận.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.