Dinh dưỡng và thành tích thể thao

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong đời sống con người. Dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ em phát triển tầm vóc, trí tuệ tối ưu; giúp chúng ta khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật, nâng cao năng suất lao động… Với các vận động viên (VĐV) thể thao, vai trò này càng quan trọng.
 
Vai trò của dinh dưỡng trong thể thao

Để lập thành tích cao trong thể thao, VĐV cần hội tụ nhiều yếu tố, như phải có tài năng (có năng khiếu, do gen di truyền); phải trải qua quá trình tập luyện bài bản; phải có khát vọng đỉnh cao và một yếu tố không thể thiếu là thể lực, sức khỏe. Để có sức khỏe tốt, thể lực sung mãn nhất cho các cuộc thi đấu, không thể không nhắc đến vai trò dinh dưỡng.

Dinh dưỡng hợp lý giúp tăng hiệu quả trong luyện tập, thi đấu, tăng cường độ nhanh, mạnh, sự dẻo dai, tâm lý vững vàng, phán đoán chính xác; giúp hồi phục tốt sau tập luyện, thi đấu, giảm chấn thương và bệnh vặt; giúp ổn định phong độ...

Với VĐV thuộc các lứa tuổi còn trong độ tuổi phát triển, dinh dưỡng hợp lý còn giúp phát triển chiều cao tối ưu, giúp VĐV tương lai có thể hình lý tưởng. 

Dinh dưỡng hợp lý để đạt thành tích cao

Về nguyên tắc đối với mọi người, một chế độ ăn hợp lý là chế độ ăn cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng (chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, nước), theo nhu cầu của cơ thể. Đủ năng lượng nghĩa là đủ cho mọi hoạt động của cơ thể và duy trì cân nặng ở mức lý tưởng. VĐV cũng vậy, phải được cung cấp đủ calori cho các hoạt động chuyển hóa của cơ thể, các hoạt động vận động, luyện tập,...

Nguồn cung cấp năng lượng đối với VĐV cần được cân nhắc kỹ hơn. Một chế độ ăn có thể giúp VĐV lập thành tích tốt nhất được khuyến cáo cho hầu hết các môn thể thao là ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và theo một tỷ lệ cân đối hợp lý, thường 60-70% năng lượng từ chất bột đường; 12-15% năng lượng từ chất đạm và 20% năng lượng từ chất béo.

Nhu cầu về chất bột đường (Carbohidrat)

Chất bột đường là nguồn năng lượng chính của cơ thể, nhu cầu là 6 - 10g/kg trọng lượng cơ thể. Chất bột đường có trong một số thực phẩm như cơm, phở, bánh mì, ngũ cốc ...

Nhu cầu về chất đạm

Chất đạm cần bảo đảm cả cho hoạt động bình thường và sửa chữa các mô của cơ thể, cho việc sản xuất các kháng thể chống các bệnh nhiễm trùng; các hormon, các enzym… Nhu cầu chất đạm hàng ngày 1,2g - 1,8g/kg cân nặng. Đạm có trong các thực phẩm như trứng, thịt, cá, sữa, hải sản, đậu...

Nhu cầu về chất béo

Chất béo cung cấp năng lượng gấp 2 lần so với chất bột đường hoặc chất đạm. Ngoài ra còn cung cấp axit béo thiết yếu mà cơ thể không tổng hợp được (omega 3, omega 6). Chất béo giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Nhu cầu chất béo hàng ngày khoảng 1 - 1,5g/kg cân nặng.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin cần cho nhiều chức năng của cơ thể, chú ý nguồn vitamin khoáng chất quan trọng cho VĐV trong chế độ ăn đa dạng thực phẩm, ăn nhiều rau xanh, hoa quả chín.

Để đạt thành tích tốt nhất, ngoài việc luyện tập chuyên môn, VĐV còn cần được trang bị các kiến thức về dinh dưỡng và thực hành dinh dưỡng đúng, biết chọn lựa thức ăn cho phù hợp, phải ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn chừng mực, đúng bữa và luôn nhớ uống đủ nước.

BS CK1 TRẦN THỊ MINH NGUYỆT

Phó Chủ tịch HĐQT

Công ty NutiFood

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất