Điền kinh Việt Nam: Sàng lọc đến cùng

Điền kinh là môn có nhiều VĐV được đưa vào danh sách VĐV xuất sắc, qua đó hưởng chế độ đặc thù của ngành thể thao trong năm 2017, cụ thể có đến 7 cái tên được xướng lên…

ĐKVĐ SEA Games, Nguyễn Thị Huyền không nằm trong danh sách trọng điểm đầu tư năm 2017. Ảnh: T.L.

Ngôi sao cũng bị loại

Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) – ông Dương Đức Thủy đã chia sẻ với quan điểm, VĐV và HLV của điền kinh được lựa chọn vào danh sách (giới chuyên môn vẫn quen chia sẻ với nhau là: trọng điểm) ít nhiều được xem xét kỹ. Danh sách trọng điểm của điền kinh ở năm 2017 không có 2 gương mặt từng dự Olympic 2016 là Nguyễn Thị Huyền (400m, 400m rào) và Nguyễn Thành Ngưng (đi bộ).

Huyền là tuyển thủ xuất sắc nhất của điền kinh tại SEA Games 28-2015. Cô có được tất cả những gì mà các đồng đội mong ước khi thi đấu SEA Games 28 tại Singapore như một kỷ lục SEA Games, HCV SEA Games và chuẩn dự Olympic 2016. Tuy nhiên, vì sao Huyền không tiếp tục được vào danh sách trọng điểm năm 2017 thì phần lớn nằm ở chuyện chân chạy người Nam Định không tỏ rõ sự quyết tâm cao nhất rèn luyện và nỗ lực thi đấu.

Thành Ngưng không có trong danh sách trọng điểm năm 2017 cũng là đáng tiếc. Dưới góc độ chuyên môn, chỉ khi tuyển thủ người Đà Nẵng bất ngờ có vé Olympic 2016 thì mới được bổ sung hưởng chế độ trọng điểm của ngành thể thao vào năm ngoái. Trước gian đoạn đó, Ngưng chưa bao giờ tạo được bất ngờ. Việc Ngưng và Huyền không được nằm trong nhóm 7 tuyển thủ hưởng chế độ trọng điểm của ngành thể thao, bản thân họ cùng nhà quản lý hiểu rõ ngọn nguồn nhất. Một gương mặt đáng tiếc khác không được trong danh sách trọng điểm năm 2017 là Lê Trọng Hinh. Chân chạy người Thanh Hóa bị chấn thương nên trong xem xét rất kỹ thì lãnh đạo điền kinh không thể đưa vào danh sách trọng điểm năm 2017.

Còn nhớ, điền kinh Việt Nam từng loại tuyển thủ Trần Huệ Hoa khỏi danh sách trọng điểm dù được vào danh sách năm 2015 do không cho thấy sự tiến bộ, quyết tâm nỗ lực cao nhất. Khi đó, Bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) khẳng định loại tuyển thủ hưởng chế độ trọng điểm là không dễ. Tuy vậy, tất cả phải công bằng. Do vậy, nếu không khẳng định năng lực và sự nhiệt huyết cao nhất, VĐV có thể bị loại dù đã có trong danh sách.

Tìm nhân tố bất ngờ...

7 gương mặt điền kinh hưởng chế độ trọng điểm của ngành thể thao năm 2017 gồm Quách Thị Lan, Quách Công Lịch (400m, 400m rào), Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa), Nguyễn Văn Lai (5000m, 10.000m), Lê Tú Chinh (100m, 200m), Hoàng Thị Thanh (marathon), Dương Văn Thái (800m, 1500m). Đây là các chân chạy chắc chắn được nhắm để giành kết quả cao nhất ở SEA Games 29-2017. Ông Thủy cũng chia sẻ thêm với quan điểm rằng, nếu VĐV được đưa vào trọng điểm thì cần hướng đến cho mục tiêu xa. Ít nhất, chúng ta còn nhắm tới Asian Games 18-2018 tại Indonesia chứ từng năm hướng cụ thể theo một Đại hội thì rất bất cập.

Trong nhóm 7 gương mặt trên của điền kinh, giới chuyên môn khá bất ngờ khi có tên Hoàng Thị Thanh. Tuy nhiên, sự bền bỉ trong tập luyện và thể hiện năng lực ngày càng tiến bộ của Hoàng Thị Thanh trên đường chạy marathon mang lại cho cô suất trọng điểm được lãnh đạo Tổng cục TDTT đánh giá xứng đáng.

Năm ngoái tại giải VĐQG, Hoàng Thị Thanh đã phá KLQG marathon nữ. Có thể, chân chạy đang thuộc thể thao Biên phòng này là người tạo bất ngờ tại SEA Games 29-2017, đạt thành tích cao nhất như đàn chị Phạm Thị Bình trước đây. Marathon nữ Việt Nam đang muốn tìm lại ngôi số 1 ở Đông Nam Á. Thành công của Thanh có công sức của thầy ruột Nguyễn Tuấn Viết và HLV này được vào danh sách HLV trọng điểm năm 2017.

* Các tổ của đội tuyển điền kinh vẫn đang tập luyện trong nước tại 5 địa điểm gồm Trung tâm HLTTQG Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh). Không có tuyển thủ đi bộ nào chịu đăng ký đi thi đấu giải vô địch đi bộ 20km châu Á ở Nomi (Nhật Bản), vì thế, trung tuần tháng 3, điền kinh Việt Nam mới có thành viên đi thi đấu quốc tế.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đội HA.GL đang trãi qua 3 trận thua liên tiếp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tăng Tiến lại dính án phạt

Vừa trở lại sân sau án treo giò nội bộ từ HA.GL sau pha vào bóng nguy hiểm với Duy Mạnh (Hà Nội) trong trận lượt đi V-League 2018, Tăng Tiến lại tiếp tục bị cấm thi đấu 2 trận sau pha bỏ bóng đạp vào người cầu thủ Ewode Đà Nẵng ở vòng 14.

Bóng đá quốc tế

Khedira sẽ ngồi dự bị trận gặp Thụy Điển

Đức cần cầu thủ có tốc độ?

ĐKVĐ thế giới Đức thua Mexico 0-1. Đó là trận đấu quá nhiều lỗi của HLV trưởng Joachim Loew cũng như các cầu thủ Đức. Mọi người không muốn nhắc lại trận thua Mexico nữa mà hướng tới trận gặp Thụy Điển sắp tới. Tất thảy đều tin rằng đã tới lúc ông Loew phải thay đổi.

Quần vợt

Roger Federer (trái) trong buổi họp báo trước giải

Mercedes Cup 2018: Tối nay, Federer tái xuất giang hồ!

Vào lúc 20 giờ tối hôm nay, thứ Tư ngày 13-6, “Cựu Nhà vua ATP” Roger Federer sẽ… “tái xuất giang hồ” sau 3 tháng trời vắng bóng. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Thụy Sỹ sẽ có trận đấu với Zverev “anh” (Mischa Zverev) ở vòng 2 giải Mercedes Cup 2018 – vốn đang diễn ra tại CLB Quần vợt Weissenhof (Stuttgart, Đức).

Tốc độ