Điền kinh: Vào chung kết 400m rào nữ, Quách Thị Lan xô ngã kỷ lục quốc gia

SGGPO

Giành quyền vào chung kết với vị trí thứ nhì vòng loại cự ly 400m rào nữ, Quách Thị Lan đạt thông số 55 giây 74, tốt nhất trong sự nghiệp của cô tính đến hiện tại, đồng thời xô ngã kỷ lục quốc gia 56 giây 06 mà Nguyễn Thị Huyền thiết lập hồi năm ngoái, ở SEA Games 29. Nhưng có thể thấy, đối thủ của Lan trong cuộc chiến cạnh tranh tấm HCV đã lộ diện ngay từ đầu, chính là Oluwakemi Adekoya – VĐV của Bahrain nhưng có xuất xứ từ… Nigeria!

Quách Thị Lan (845) phá kỷ lục quốc gia ở vòng loại cự ly 400m rào nữ tại Asiad 2018. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Quách Thị Lan (845) phá kỷ lục quốc gia ở vòng loại cự ly 400m rào nữ tại Asiad 2018. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Xuất phát tốt, phân phối sức ổn định và qua hơn 200m và những lượt rào đầu tiên, Quách Thị Lan đã tạo được ưu thế thực sự trước các đối thủ chạy cùng đợt vòng loại với mình. Thậm chí có thời điểm ở quãng giữa Lan đã qua mặt được VĐV cực mạnh Oluwakemi Adekoya (Bahrain) – người đang nắm giữ 2 HCV 400m và 400m rào nữ của Asiad 2014 – với hy vọng tạo khoảng cách và tràn về đích trước.

Tuy nhiên, VĐV người Bahrain gốc Nigeria tỏ ra quá mạnh và có tốc độ nước rút cực tốt nên ngay sau đó, ở 2 lượt rào cuối cùng, Oluwakemi đã vượt lên dẫn lại và chạm vạch đích đầu tiên với thời gian phá kỷ lục Asiad là 54 giây 87.

Điền kinh: Vào chung kết 400m rào nữ, Quách Thị Lan xô ngã kỷ lục quốc gia ảnh 1 Quách Thị Lan vượt lên dẫn đầu ở quãng giữa đường đua. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Quách Thị Lan về nhì với 55 giây 74, chạm tới cột mốc thời gian tốt nhất trong sự nghiệp của mình tính đến sau đợt thi này. Đồng thời, thành tích của Lan cũng giúp cô tạo nên kỷ lục quốc gia mới ở cự ly 400m rào nữ (kỷ lục cũ do Nguyễn Thị Huyền thiết lập nên ở SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia hồi năm ngoái với 56 giây 06).

Nói thêm đôi chút về đối thủ Oluwakemi Adekoya mà Quách Thị Lan sẽ phải đối đầu trong đợt chạy chung kết tới đây. VĐV người Bahrain xuất thân là VĐV chạy rào của Nigeria, từng vô địch thế giới nội dung 400m nữ trong nhà vào năm 2016, đang sở hữu 2 HCV 400m và 400m rào nữ của đấu trường Asiad.

Điền kinh: Vào chung kết 400m rào nữ, Quách Thị Lan xô ngã kỷ lục quốc gia ảnh 2 Quách Thị Lan thi đấu rất tốt ở vòng loại. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Oluwakemi Adekoya tham dự giải điền điền kinh vô địch Nigeria vào năm 2011 và giành hạng năm cự ly 400m rào nữ. Chỉ một năm sau, nhờ thành tích 57 giây 16, VĐV này được chọn vào ĐTQG Nigeria chuẩn bị cho Olympic 2016. Tuy nhiên sau đó Oluwakemi Adekoya không giành được chuẩn tham dự Thế vận hội.

Năm 2014, Oluwakemi Adekoya gia nhập điền kinh Bahrain sau khi nhập quốc tịch xong và bắt đầu tìm kiếm thành tích ở đấu trường châu Á. Tại Asiad 2014, sự xuất hiện của VĐV gốc Nigeria khiến các đối thủ châu Á choáng váng vì không thể cạnh tranh nổi thành tích ở các cự ly 400m và 400m rào với cô.

Điền kinh: Vào chung kết 400m rào nữ, Quách Thị Lan xô ngã kỷ lục quốc gia ảnh 3  Oluwakemi Adekoy cực mạnh ở đường đua 400m rào nữ
Năm 2014, cũng đối đầu với chính Oluwakemi Adekoya cực mạnh ở đường đua 400m nữ, Quách Thị Lan chỉ có thể giành được tấm HCB. Còn ở nội dung 400m rào nữ, Oluwakemi đoạt thêm HCV với thông số 55 giây 77.

THANH LÂM (từ Jakarta)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Copa America, Chile - Uruguay 0-1: Suarez kém duyên, Cavani giành nhất bảng C vào tứ kết

Copa America, Chile - Uruguay 0-1: Suarez kém duyên, Cavani giành nhất bảng C vào tứ kết

Lượt đấu cuối bảng C giữa Chile và Uruguay diễn ra khá hấp dẫn khi hai đội chơi nhanh. Nhiều lần kém duyên, Suarez vẫn không thể ghi bàn và mãi tới phút 82, ngôi sao Cavani kịp tỏa sáng ghi bàn thắng duy nhất giúp Uruguay (7 điểm/3 trận) giật ngôi đầu bảng C từ tay Chile (6 điểm). Vào tứ kết, Uruguay gặp Peru, Chile gặp Colombia.

Lịch thi đấu và Bảng xếp hạng

Ảnh đẹp

Tình nguyện viên Asiad 2018 thẫn thờ ngồi chờ đến lượt mua linh vật

Linh vật Asiad 2018 hút hàng

Mấy ngày qua, rất nhiều bạn bè phóng viên quốc tế đến tác nghiệp tại Asiad 2018 đã than thở không thể xếp hàng mua nổi những linh vật Chim thiên đường, tê giác 1 sừng và nai đảo Baween làm quà lưu niệm cho người thân ở Jakarta.