Đi tìm “anh Hai đồng bằng”

Bóng đá khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã trải qua giai đoạn đáng chú ý trong thời điểm chuẩn bị mùa bóng 2016, như việc Đồng Tâm Long An đổi tên thành Long An. Sự kiện mà theo lý giải của những người trong cuộc là một bước chuyển tiếp trên chặng đường phát triển của bóng đá chuyên nghiệp, mà một đội bóng cần nhiều nhà tài trợ cùng chung sức.

Nhưng cũng có ý kiến mang tính phản biện cho rằng đây là một trong những cách tính nhằm xử lý tình thế trong giai đoạn khó khăn về “kinh tế bóng đá” như thời điểm hiện nay. Dù gì thì đây cũng là một cách mà lãnh đạo CLB này chủ động trở mình, thay vì nhiều đội bóng khác trước đây không lường trước tình huống khó khăn, để rồi khi nhà đầu tư rút lui thì CLB cũng… tan hàng.

Long An (áo đỏ) chưa cho thấy tín hiệu khởi sắc trước mùa bóng mới. Ảnh: Dũng Phương

Sau 14 năm, bóng đá Long An tiếp tục chuyển đổi mô hình quản lý nhưng người hâm mộ đội bóng vẫn tự tin cho sự chuyển tiếp này, bởi dù gì thì đây là đội bóng có truyền thống. Cách đó không xa, Đồng Tháp vẫn đối diện với những khó khăn muôn thuở là nguồn tài chánh. Năm ngoái họ từng gặp khó và những tưởng tất cả nói lời chia tay, nhưng đến giờ chót CLB Đồng Tháp kịp ghi tên đăng ký V-League 2015. Mô hình giúp Đồng Tháp tiếp tục duy trì ở sân chơi V-League cũng na ná như Long An đang vận hành. Nhưng một thực tế khó khăn mà nhiều người vốn nhận ra, nhưng chưa có giải pháp hợp lý: chuyện tìm kiếm nhà tài trợ để duy trì CLB ở sân chơi V-League là điều không dễ với nhiều địa phương.

Đồng Tháp và Long An đang trong giai đoạn chuyển mình để thích ứng với giai đoạn mới. Cả 2 làm quên đi ánh hào quang xưa mà có thời kỳ đội nào cũng muốn thể hiện vai trò như một “anh Hai Đồng bằng”. Khi mà 2 đội có truyền thống nêu trên tạm nép mình, thì khu vực này xuất hiện một Cần Thơ đã và đang thực hiện cuộc “thay máu” lực lượng thật mạnh mẽ. Nguồn chi vào bóng đá của Cần Thơ cứ năm sau nhiều hơn năm trước, cũng chỉ nhằm để thực hiện mục tiêu hình thành “dream team” ở khu vực này. 3 năm gần đây, đất Tây Đô trở thành điểm đến của nhiều cầu thủ giỏi cả nước. Hướng đến mùa bóng 2016, Cần Thơ đang qua mặt 2 “ông anh” ở cùng khu vực về mức chi phí thu hút nhân tài, và hẳn nhiên là một khi được đầu tư, thì trách nhiệm của thầy trò HLV Vũ Quang Bảo sẽ không nhỏ chút nào. Họ đang được xem như là niềm hy vọng lớn nhất của bóng đá ĐBSCL cuộc đua tốp đầu năm nay.

Hoàng Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Hữu Thắng đã xin dư luận "tha" cho các cầu thủ U22 Việt Nam. (Ảnh: HOÀNG HÙNG)

VFF chính thức lên tiếng

Ngày 18-9, VFF đã chính thức bày tỏ quan điểm xung quanh những dư luận về buổi họp tổng kết sau SEA Games 29; bên cạnh đó HLV Hữu Thắng một lần nữa lên tiếng mong dư luận hãy để yên cho các cầu thủ trẻ U22...

Fanzone

Nước Đá FC xuôi ngược hàng trăm cây số từ Bình Dương lên Sài Gòn để thỏa đam mê

Chuyện làng phủi: Nước Đá FC – Kẻ mang chuông đi đấm xứ người

Làng phủi Sài thành vài năm gần đây đón chào một số “thành viên” ở các tỉnh lân cận tới chỉnh chiến ở một số “chiếu phủi”, xét về đẳng cấp và thành tích, họ dẫu chưa được đặt lên bàn cân cùng những đội bóng giàu truyền thống trong làng phủi Sài thành những cũng đã có sự khẳng định thương hiệu cho riêng mình. Và Nước Đá FC chính là cái tên người viết muốn đề cập tới.