Đi học ở Olympic

Một nền thể thao mạnh không phải chỉ đạt nhiều huy chương ở các giải khu vực là đủ, mà phải có chỗ đứng trên đấu trường Olympic. Thể thao Việt Nam cũng vậy. Chúng ta là “cường quốc” thể thao khu vực, kể từ SEA Games 22 luôn đứng trong tốp 3 Đông Nam Á. Thế nhưng, mỗi lần đi thi Olympic, ta không dám đặt chỉ tiêu huy chương, và dù có thể khả năng đoạt huy chương là khá cao thì cũng không ai dám nói ra. Vì sao vậy? Độ ổn định trong thành tích, rào cản về tâm lý và sự đầu tư, chuẩn bị thiếu trọng tâm, thiếu định hướng đã giới hạn thể thao thành tích cao của chúng ta trong “cái ao” Đông Nam Á.

Tại Olympic Bắc Kinh, đoàn thể thao Việt Nam tham dự với thành phần đông nhất của mình từ trước đến nay, với 35 VĐV, tranh tài ở 9 môn (1 môn biểu diễn). Các môn trọng tâm, hy vọng đoạt huy chương của Việt Nam như taekwondo, cử tạ, trong khi các môn tranh chấp, có cơ hội thấp như cầu lông, bắn súng. Còn các môn không có hy vọng gì cần phải kể đến là điền kinh, bơi lội, bóng bàn và thể dục dụng cụ. Môn thứ 9 và cũng là môn biểu diễn (không tính vào bảng xếp hạng toàn đoàn) lại là môn tự tin đoạt huy chương nhất, thậm chí HCV của đoàn thể thao Việt Nam là wushu.

Thể thao Việt Nam sang Bắc Kinh lần này cũng như bao lần trước vẫn với mục tiêu chính là... học tập. Vậy đến bao giờ chúng ta mới thôi học, mà đi thi thật sự? Như người viết đã nêu ở phần đầu, sự yếu kém trong đầu tư, chuẩn bị, thiếu định hướng đúng là rào cản lớn nhất làm chậm sự tiến bộ của thể thao thành tích cao. Đó là trách nhiệm cao nhất của người lãnh đạo ngành, từ trung ương đến các ban ngành, địa phương.

Nhìn sang các nước trong khu vực, Thái Lan hiện được đánh giá là cường quốc nằm trong tốp 5 nước mạnh nhất của quyền Anh nghiệp dư, môn thể thao “hái ra vàng” ở các kỳ Olympic. Hiện tại, họ lấn sang lĩnh vực cử tạ nữ và đang tranh chấp thứ hạng cao với các cường quốc trên thế giới như Trung Quốc.

Nói tóm lại, thể thao Việt Nam không có nhà chiến lược có tầm nhìn, không có thủ lĩnh đủ sức đưa cả “đoàn chiến thuyền thể thao” lao ra biển lớn. Ta vẫn còn mãi vui trong “cái ao” SEA Games. 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Marko Arnautovic (trái, West Ham) đi bóng quan Nacho Monreal (Arsenal). Ảnh: Getty Images.

Wenger không từ bỏ hy vọng vô địch

Trận hòa không bàn thắng với West Ham khiến Arsenal tụt lại sau đội đầu bảng Manchester City đến 19 điểm, nhưng HLV Arsene Wenger vẫn quyết không từ bỏ hy vọng tranh giành… ngôi vô địch.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt.

Tập huấn Golf Truyền cảm hứng

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa hợp tác Tập đoàn SCG đưa chị em người Thái Ariya Jutanugarn (May) và Moriya Jutanugarn (Mo) đến Việt Nam tham gia chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt. 

Quần vợt

Craig O’Shannessy - vũ khí chiến thuật mới của Djokovic

Djokovic và vũ khí chiến thuật mới chống lại Federer – Nadal

Bộ 3 Djokovic – Stepanek – Agassi đang được xem là đối trọng để ngăn ngừa thành công của Roger Federer và cả Rafael Nadal trong mùa giải 2018. Nhưng bên cạnh Djokovic mới vừa xuất hiện thêm “một nhân vật lợi hại mới” – HLV chiến thuật Craig O’Shannessy, người được cho là sẽ vạch ra thêm đường hướng để giúp Nole đạt được thành công…

Các môn khác

Quyền Anh: “Độc cô cầu bại” muốn nhập quốc tịch Nga

“Độc cô cầu bại” Floyd Mayweather là một người rất có cảm tình với nước Nga. Anh thường dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin những lời lẽ đầy trọng thị và cũng là bạn thân của ngài Ramzan Kadyrov – Tổng thống của nước CH Chechnya (thuộc Nga). Mayweather không hề giấu diếm ý định được nhập quốc tịch Nga một ngày nào đó.