Dễ thở nhờ xã hội hóa

Chưa ai từng nghĩ, các VĐV vật được nguồn xã hội hóa đầu tư. Từ trước tới nay, môn vật là môn rất ít nhà tài trợ màng tới. Điểm sáng đã tới khi có 10 VĐV lần đầu tiên được hỗ trợ ngoại tệ trực tiếp từng tháng (kể từ năm 2017)...

Trưởng bộ môn vật Hà Nội - HLV Đới Đăng Hỷ - đã tiết lộ một chương trình thai nghén bấy lâu giờ thành hiện thực. Đấy là chuyện 10 VĐV xuất sắc nhất của đội tuyển vật Hà Nội được đối tác tới từ Hàn Quốc đồng hành tài trợ. Chương trình không còn nằm trên giấy mà đi vào thực hiện mở ra chương mới trong hành trình tìm nguồn lực xã hội hóa tới gần hơn với võ vật cũng như đầu tư mạnh mẽ cho môn này. Đây là lịch sử đầu tiên của tuyển vật Hà Nội nói riêng.

Theo tìm hiểu, mỗi đô vật được hỗ trợ trự tiếp khoảng 300 USD/tháng (tương đương hơn 9 triệu đồng). Con số ấy với các VĐV đang tập luyện, thi đấu vật tại Việt Nam là lớn. Xét cho một quá trình dài, đối tác Hàn Quốc Sungsin Vina chấp nhận bỏ chi phí lớn đầu tư vào vật Hà Nội (trước mắt) là cách đầu tư đào tạo hạt giống thể thao chứ không đơn thuần làm vui, cho có.

Trưởng thành từ VĐV rồi sang làm HLV và cũng tham gia vai trò quản lý, ông Hỷ cho hay: “Chúng tôi khi là VĐV cần nhất được chế độ ăn, uống, dinh dưỡng đầy đủ. Chỉ như thế, VĐV vật mới đảm bảo được sức khỏe để tập luyện thi đấu. Khi đã yên tâm được ăn đủ dinh dưỡng tiền công, tiền thưởng xứng đáng, chắc chắn mọi người đều nỗ lực. Tôi qua thời VĐV nên hiểu được cảm giác ấy. Do vậy,10 em VĐV nữ được hưởng chế độ này sẽ rất nỗ lực xứng đáng với đầu tư trên”.

Nhắc tới môn vật, hiện 2 đơn vị có quân số đào tạo nhiều nhất nước là Hà Nội và Quân đội. Trung bình, đô vật ở tuyến 1 thuộc diện kiện tướng chỉ có lương khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Hà Nội và Quân đội mới có mức lương như vậy. Nhiều đơn vị khác, mức lương VĐV vật còn thấp hơn. Mới đây, cô gái vàng Nguyễn Thị Lụa (thuộc Hà Nội) phải đi bệnh viện phẫu thuật. Nổi tiếng về chuyên môn là thế nhưng khi phải chữa trị, bản thân kinh tế của Lụa không dư giả cũng như hỗ trợ từ nhà quản lý chỉ vừa phải. Đó xem như một bài học để nhà quản lý nhìn lại cách đầu tư, hỗ trợ cho VĐV.

Đẩy mạnh xã hội hóa bằng phương thức tìm thêm nhà tài trợ đồng hành trực tiếp vào VĐV được tất cả các đơn vị muốn làm. Đặc thù riêng của môn vật tại Việt Nam là chỉ phát triển mạnh từ khu vực TT-Huế đổ ra phía Bắc. Mỗi địa phương một phong trào khác nhau. Nhìn chung, vật mang tính dân gian, dân tộc rất được hoan nghênh cổ vũ trong các hội làng. Nhưng khi đòi hỏi cần đầu tư cho thi đấu thể thao thành tích cao, chưa đơn vị nào tìm được nhà tài trợ sẵn sàng bỏ tiền tỉ và tài trợ dài hơi vào cuộc chơi chuyên nghiệp. Tất cả đều phụ thuộc theo tiền của các Sở VH-TT-DL địa phương.

Giới chuyên môn khẳng định, vật Hà Nội may mắn tìm được mạnh thường quân dám sang Việt Nam đầu tư như vậy, tất nhiên, đơn vị này có thế mạnh về nhân lực VĐV nên tạo được sức hút tài trợ. Theo tìm hiểu, đi tới được một cái gật đầu thống nhất, mọi chuyện không dễ dàng. Nhà đầu tư nhiều lần từ Hàn Quốc lặn lội tới Việt Nam thị sát kỹ lưỡng từng VĐV xem đủ yếu tố phát triển lâu dài hay không hay chương trình tập luyện thi đấu có phù hợp không và cơ sở vật chất ở nơi VĐV tập luyện được đảm bảo không. Đáng kể trong niềm vui nhận sự đầu tư đó, tuyển thủ Olympic Vũ Thị Hằng cũng được ở trong danh sách.

* 10 VĐV được hỗ trợ thêm gồm: Nguyễn Đình Huy, Đới Đăng Tiến, Bùi Anh Tuấn, Dương Hồng Phúc, Nguyễn Bá Sơn, Phạm Thị Hà Phương, Kiều Thị Ly, Nguyễn Thị Xuân, Đào Thị Hương, Vũ Thị Hằng.

NGUYỄN ĐÌNH
Vũ Thị Hằng (trái) là 1 trong 10 VĐV của vật Hà Nội nhận được tài trợ. Ảnh: T.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NBA trao tặng sân bóng rổ cho ĐH Y Dược TPHCM

NBA tặng sân bóng rổ cho ĐH Y Dược TPHCM

NBA Cares là hoạt động hướng tới cộng động của NBA nhằm mục đích cải thiện những vấn đề quan trọng trong cộng đồng và xã hội. Đặc biệt, lần này là trao tặng sân bóng rổ cho ĐH Y Dược TPHCM.

Bóng đá trong nước

Phi Sơn là một số số ít cầu thủ TPHCM ổn định phong độ, nhưng chỉ 1 mình Phi Sơn thì không đủ. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nuti Cafe V-League 2018: Báo động cho 2 đội bóng TPHCM

Những nỗ lực của các cầu thủ Nam Định cuối cùng cũng được tưởng thưởng bằng trận thắng 2-1 ngay trên sân Thống Nhất ở vòng 15. Trận thắng rất quan trọng với thầy trò HLV Văn Sỹ bởi Nam Định đã bắt kịp hai đội xếp gần mình khi đạt cùng 13 điểm…

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Roger Federer (trái) trong buổi họp báo trước giải

Mercedes Cup 2018: Tối nay, Federer tái xuất giang hồ!

Vào lúc 20 giờ tối hôm nay, thứ Tư ngày 13-6, “Cựu Nhà vua ATP” Roger Federer sẽ… “tái xuất giang hồ” sau 3 tháng trời vắng bóng. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Thụy Sỹ sẽ có trận đấu với Zverev “anh” (Mischa Zverev) ở vòng 2 giải Mercedes Cup 2018 – vốn đang diễn ra tại CLB Quần vợt Weissenhof (Stuttgart, Đức).

Tốc độ