Đấu trường Olympic 2016 - Cho lần sau cuối

Hành trình năm 2015 đã khép lại, thể thao Việt Nam mới đi được 1/3 quãng đường qua việc giành được 6 suất Olympic 2016. 2/3 chặng đường tiếp theo, các HLV và VĐV đang nỗ lực ở phần còn lại trong năm nay.

Phan Thị Hà Thanh. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Hành trang để chúng ta tự tin rằng, thể thao Việt Nam sẽ giành được 15 - 18 suất trực tiếp dự Olympic 2016, ngoài sự đầu tư tập trung của Nhà nước, chính là năng lực, khả năng của từng VĐV. Năm 2012, lịch sử thể thao nước nhà ghi nhận lần đầu tiên Việt Nam dự Olympic London, Anh, với 18 suất hoàn toàn trực tiếp chứ không phải vé ưu tiên. Từng môn thể thao, từng nội dung cụ thể, Việt Nam đang sở hữu những tuyển thủ đủ sức cạnh tranh tầm châu lục và thế giới như Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng)… Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, trong chỉ đạo tại Hội nghị Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam tháng 1-2016 đã yêu cầu một trong những mục tiêu trọng tâm của thể thao Việt Nam là chuẩn bị lực lượng thi đấu đạt nhiều suất Olympic 2016. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn khẳng định ngành tập trung cả tài lực, vật lực để giành được các suất Olympic như mục tiêu đề ra. Chúng ta vẫn phấn đấu có huy chương tại Brazil. Hành trình năm 2015 đã khép lại, thể thao Việt Nam mới đi được 1/3 quãng đường qua việc giành được 6 suất Olympic 2016. 2/3 chặng đường tiếp theo, các HLV và VĐV đang nỗ lực ở phần còn lại trong năm nay.

Văn Ngọc Tú (áo trắng).

 Vào lúc này, nỗ lực cho lần cuối ấy đang được VĐV đổi bằng những giọt mồ hôi, những chấn thương và cả nước mắt trên sàn tập cũng như khi tranh tài. 

Olympic 2016 sẽ đặc biệt với thể thao Việt Nam, vì nhiều người của lứa VĐV thế hệ vàng xem đây là cơ hội cuối trong một lần được thi đấu tại Olympic. Có thể kể tới Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường (bắn súng), Phan Thị Hà Thanh (TDDC), Văn Ngọc Tú (judo)… Trong số họ, có tuyển thủ đã giành được vé, người vẫn đang tranh chấp cơ hội đến Brazil. Vào lúc này, nỗ lực cho lần cuối ấy đang được VĐV đổi bằng những giọt mồ hôi, những chấn thương và cả nước mắt trên sàn tập cũng như khi tranh tài. Một số VĐV của điền kinh, TDDC, boxing nữ tập huấn nước ngoài và không nghỉ Tết Bình Thân. Thêm một lần dự Olympic hoặc lần đầu được thi đấu, VĐV nào cũng muốn dấu ấn kỷ niệm đó.

***

Thể thao TPHCM có những tuyển thủ được kỳ vọng tiếp tục rạng danh thành phố mang tên Bác. Cả gánh tạ nặng hàng trăm kg với Thạch Kim Tuấn không phải mối lo rằng nâng được không. Chàng tuyển thủ chỉ canh cánh cơ hội một lần đứng trên vũ đài Olympic. Bước đầu, nỗ lực của Thạch Kim Tuấn được ghi nhận bằng một vé trực tiếp đến Brazil năm nay. Hành trình của chàng trai 22 tuổi thuộc đội cử tạ TPHCM và đội tuyển quốc tế còn nhiều gian nan. Ít nhất, đôi gánh tạ nặng trĩu trên vai Tuấn lại là sự hy vọng huy chương đáng kể của thể thao nước nhà tại Rio de Janeiro (Brazil) tới đây. “Những mức tạ tổng cử 294kg (tại Asian Games 2014), 296kg (tại giải Vô địch quốc gia 2014) từng đạt được là nỗ lực của thầy trò. Để nâng thêm một cân tạ, VĐV phải mất quá trình tập luyện đều đặn. Tôi và các VĐV cũng như Thạch Kim Tuấn luôn chú trọng ổn định tâm lý và tránh chấn thương. Khi ổn định được tâm lý, Tuấn đủ khả năng tranh chấp huy chương với các đối thủ mạnh ở hạng 56kg thế giới”- HLV Huỳnh Hữu Chí từng giãy bày về học trò. Olympic 2016 là giải Olympic đầu tiên của Kim Tuấn. Cũng có thể, đây là lần cuối của Tuấn với Olympic vì hành trình tới Olympic 2020 chưa ai nói trước điều gì.

Lực sĩ Thạch Kim Tuấn.

25 tuổi, Nguyễn Tiến Minh (cầu lông) lần đầu được dự Olympic 2008 tại Bắc Kinh (Trung Quốc). 29 tuổi, ở độ chín nhất sự nghiệp, Tiến Minh lần thứ 2 giành suất chính thức góp mặt Olympic 2012 tại London (Anh). Bây giờ, trong chương cuối sự nghiệp, Tiến Minh triển vọng có tấm vé Olympic 2016 tại Rio de Janeiro (Brazil). Đây sẽ là VĐV đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam dự 3 kỳ Olympic liên tiếp. Minh bảo, dù chưa thể giành huy chương Olympic nhưng chúng ta có suất chính thức dự Olympic. Nghĩa là, cầu lông Việt Nam không kém bất kỳ quốc gia nào.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất