Danh chưa chính, ngôn sao thuận?

Do muốn làm hài lòng các cổ đông của Tập đoàn Xuân Thành, CLB Sài Gòn Xuân Thành đang dự định xin VFF cho dùng hai tên gọi CLB ở hai đấu trường V.League 2013 và AFC Cup.

Số là AFC yêu cầu đội bóng này phải dùng tên đã thi đấu ở mùa giải 2012, tức “Sài Gòn Xuân Thành” thì mới đủ tư cách dự AFC Cup đã khiến cho đội bóng này khó xử. Đương nhiên là tuân theo quy định của AFC nhưng nếu dùng tên đó thì lại không thể nhận được tiền rót xuống hợp pháp từ Tập đoàn Xuân Thành.

Cũng xin nhắc lại, vừa qua, đội bóng này đã đăng ký thi đấu ở V-League 2013 với tên Xi măng Xuân Thành Sài Gòn với lý do, phải có thương hiệu “Xi măng Xuân Thành” thì các cổ đông mới đồng ý chi tiền từ nguồn tiếp thị cho CLB. Nay không còn tên, đương nhiên sẽ khó mà giải trình về mặt sổ sách.

Khổ nỗi, đây cũng là một trường hợp hy hữu mà chưa chắc VFF đã nắm rõ (bởi nếu biết thì họ đã không cho Sài Gòn Xuân Thành đăng ký tên mới). Trong khi đó, nếu Sài Gòn Xuân Thành bỏ giải AFC Cup 2013 thì sẽ phải gánh chịu hậu quả rất lớn. Theo quy định của AFC, đội nào bỏ giải sẽ bị cấm thi đấu các giải do AFC tổ chức trong vòng 5 năm và phải nộp phạt lên tới hàng trăm ngàn USD.

Nhiều người đã bình luận: Đây là chuyện phải đến của cách làm bóng đá chuyên nghiệp không giống ai của Việt Nam, từ VFF cho đến các CLB. Mang tiếng là điều nghiên rất kỹ mô hình bóng đá chuyên nghiệp nước ngoài nhưng chỉ nội một cái tên thôi cũng đủ làm VFF và các ông chủ CLB phải nhức đầu sau thời gian các CLB thay tên đổi họ loạn xạ mà VFF cứ bình chân như vại. Dư luận đã lên tiếng rất nhiều về hiện tượng “sáng họ xi măng, chiều mang tên ngân hàng” của bóng đá Việt nhưng đến bây giờ VFF không có bất kỳ động thái nào để kiểm soát.

Ai cũng thấy, việc đổi tên xoành xoạch của các CLB là sự thể hiện rõ sự coi thường người hâm mộ của các nhà đầu tư bóng đá. Thường thì người ta chỉ đổi chủ chứ chẳng ai lại đổi tên vì làm thế khác nào quay lưng với “cầu thủ thứ 12”. Đằng này, ở Việt Nam, với các kiểu lý do khác nhau, trong vòng 3 năm qua, từ một đội Xuân Thành Hà Tĩnh chuyển thành Sài Gòn Xuân Thành, rồi Sài Gòn FC, rồi lại Sài Gòn Xuân Thành, Xi măng Xuân Thành Sài Gòn và sắp đến là dùng cả 2 tên.

Như người ta hay nói, danh có chính thì ngôn mới thuận. Chỉ có mỗi cái tên thôi mà còn không xong, làm sao bảo người hâm mộ phải trung thành với CLB.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển futsal Việt Nam trong cuộc so tài cùng đội tuyển Trung Quốc ở giải năm ngoái

Đội tuyển futsal Việt Nam tham dự CFA 2018

Sau gần 1 tuần tập trung tại Trung tâm thể thao Thái Sơn Nam (TPHCM), ngày 20-6, đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Hồ Nam (Trung Quốc) tham dự giải futsal quốc tế CFA 2018. 

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.