“Đại sứ truyền thông khoa học” Việt Nam

Cuộc thi FameLab - Đại sứ truyền thông khoa học tại Việt Nam mùa đầu tiên đã tìm ra đại diện Việt Nam tranh tài ở vòng chung kết toàn cầu tại Anh. Vượt qua 11 thí sinh, Vũ Danh Việt (ảnh), sinh viên công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã chinh phục khán giả và ban giám khảo.

Với câu chuyện khoa học lãng mạn và thú vị Vì sao mưa lại có mùi?. “Bạn có thích mưa không? Tôi rất thích mưa, vì mưa thật mát mẻ, và nếu đi cùng bạn gái dưới mưa thì sẽ thật lãng mạn”- đó là cách Vũ Danh Việt mở đầu câu chuyện khoa học của mình và giải thích hiện tượng quen thuộc mà hầu như ai cũng nhận biết thấy nhưng có lẽ chưa hề biết nguyên nhân. Theo Vũ Danh Việt, mùi của mưa là tổng hợp của dầu do các loại thực vật tiết ra trong những ngày thời tiết nóng và một loại vi khuẩn trong đất tên actinomycetes. Tuy nhiên, mãi đến năm 2015, các nhà khoa học từ Học viện Công nghệ Massachusetts mới giải thích được bản chất của cơ chế này. Nghiên cứu này có thể dùng để giải thích sự phát tán một số dịch bệnh từ đất và giải thích mùi đất trong mưa. Tháng 6 tới, Vũ Danh Việt đại diện Việt Nam đến Anh tham gia vòng chung kết toàn cầu FameLab International Final tại Liên hoan Khoa học Cheltenham cùng quán quân 25 quốc gia khác.

Hai giải 2 của cuộc thi thuộc về 2 đại diện ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội là Cao Văn Tâm (với đề tài Phản vật chất) và Nguyễn Quang Đạo (Phương pháp phát hiện và chẩn đoán bệnh lao sử dụng hạt từ nano gắn kháng thể). Hai giải 3 thuộc về Nguyễn Thị Thu Diệu (sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM) và Hoàng Thị Nam Phương (giảng viên ĐH Khoa học Xã hội- Nhân văn TPHCM).

Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam, vui mừng: “Tôi rất vui và hạnh phúc khi được chung tay mang cuộc thi tuyệt vời này tới Việt Nam. Tôi rất hy vọng Vũ Danh Việt sẽ lọt vào danh sách 10 thí sinh xuất sắc nhất được tranh tài tại vòng chung kết ở Anh”.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội lão tướng Cảng Sài Gòn. Ảnh: QUỐC CƯỜNG

Giải bóng đá lão tướng TPHCM – Cúp Thiên Long 2017

Đến hẹn lại lên, sân chơi dành cho các cựu cầu thủ tại TPHCM sẽ được khai màn vào ngày 16-12 tới đây trên sân Trung tâm Thể thao CATPHCM. Giải năm nay có sự tham dự của 10 đội và do Công ty thể thao Thiên Long đứng ra tổ chức.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt.

Tập huấn Golf Truyền cảm hứng

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa hợp tác Tập đoàn SCG đưa chị em người Thái Ariya Jutanugarn (May) và Moriya Jutanugarn (Mo) đến Việt Nam tham gia chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt.