Đã đến lúc V-League phải thay đổi

Nhìn lại toàn bộ diễn tiến của mùa giải năm nay, không phải không có lý khi có người cho rằng ở V-League, việc các CLB xếp thứ nhì từ trên xuống hay đứng nhì từ dưới lên, thực sự cũng không khác nhau là mấy?!

Nghe thì có vẻ nực cười nhưng ngẫm ra thì quả là chua xót cho giải đấu số 1 của bóng đá Việt Nam.

Nguyên nhân sâu xa ở đây là do các đội bóng đã hết động lực thi đấu dẫn đến những kết quả đáng ngờ trong giai đoạn cuối của mùa giải.

Nhà vô địch B.Bình Dương nhận được 3 tỷ đồng tiền thưởng. Ảnh: Hoàng Hùng

Đã đến lúc V-League của chúng ta cần phải thay đổi. Nhưng thay đổi như thế nào để giải được bài toán động lực cho các đội bóng, thay vì tiếp tục hô khẩu hiệu, lên dây cót tinh thần và đòi hỏi ý thức suông một cách mong manh như hiện nay.

Thiết nghĩ chỉ có một lời giải duy nhất cho bài toán động lực này là tăng tiền thưởng cho chức vô địch, cho những vị trí có huy chương lên nhiều lần, đồng thời tăng số đội xuống hạng vào cuối mùa giải.

Với việc cách đây chưa lâu, một quan chức VFF từng tuyên bố có thể kiếm được vài trăm tỷ đồng cho bóng đá Việt Nam mỗi năm, thì thiết nghĩ việc tăng tiền thưởng cho ngôi vô địch V-League cũng như cho các đội giành ngôi á quân, huy chương đồng, không phải là một nhiệm vụ bất khả thi, tất nhiên với điều kiện là các tuyên bố trước đó về tiền là sự thật, chứ không phải là “nổ”.

Chứ chỉ với 3 tỷ đồng tiền thưởng cho ngôi vương như hiện nay, chưa bằng 10% số tiền mà B.Bình Dương bỏ ra để mang về chức vô địch V-League 2015, thì con số này quả là quá nhỏ bé và chẳng thấm tháp vào đâu cả.

Bên cạnh đó, VFF cần tăng thêm số đội xuống hạng vào cuối mùa giải lên ít nhất là 2 đội. Chứ như hiện nay, 14 đội tham gia tranh tài suốt 26 vòng đấu mà chỉ có đúng 1 suất xuống hạng thì đơn giản quá, dễ tính toán quá.Từ đó dễ nảy sinh tình trạng hết động lực sớm và nảy sinh những trận đấu nhường nhịn giữa các đội bóng như ở mùa giải năm nay.

Hương Thùy (Minh Khai, Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Capdervilar sẽ lính xướng hàng công của Cỗ Lũy FC để đối đầu HT Jean của bầu Biên

Khi thầy trò, đồng đội ở hai đầu chiến tuyến

2 đội bóng, nhưng chỉ có 1 chức vô địch. Sẽ là một cuộc chiến không khoan nhượng giữa tình thầy trò, giữa những người đồng đội ở 2 đầu chiến tuyến để có thể bước lên bục vinh quang nhất của giải Đồng hương Quảng Trị, giải đấu phong trào được xem là hấp dẫn của làng phủi Sài thành.