Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM năm 2012 - Khát khao chiếc áo vàng

Mỗi năm có không ít cuộc đua xe đạp được tổ chức tại Việt Nam nhưng với các VĐV, huấn luyện viên lẫn người hâm mộ, giải xe đạp Truyền hình TPHCM diễn ra đúng dịp 30-4 là đáng quan tâm nhất.

Cũng dễ hiểu bởi đây là giải đấu lâu đời nhất của xe đạp Việt Nam với 24 năm và quy mô cũng lớn nhất nước. Giải tập trung đầy đủ các đội đua mạnh trong cả nước, thu hút rất đông sự theo dõi, cổ vũ của người hâm mộ và diễn biến đường đua cũng hấp dẫn.

Những cung đường đẹp của đất nước qua Cúp Truyền hình 2012. Ảnh: Hoàng Hùng

Cuộc đua năm nay, ngoài việc chào mừng ngày Thống nhất đất nước 30-4, nó còn mang nhiều ý nghĩa lịch sử khác. BTC đã đặt tên cuộc đua năm nay là “Hành trình chiến thắng” và chọn Quảng Trị làm nơi xuất phát nhằm kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1-5-1972). Ngoài ra, đoàn đua đi qua những địa phương: huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) vào ngày 19-4, Đak Tô – Tân Cảnh (Kon Tum) vào ngày 24-4, đúng vào ngày nơi đây kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng huyện.

Cuộc đua Cúp Truyền hình TPHCM được xem là danh giá nhất của làng xe đạp Việt Nam và mang nhiều ý nghĩa lịch sử. Do đó, được khoác lên chiếc áo vàng là niềm kiêu hãnh đối với tất cả VĐV. Các tay đua mạnh, đồng thời là tuyển thủ quốc gia như Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn (BVTV Sài Gòn), Trịnh Đức Tâm, Bùi Minh Thụy (ADC Vĩnh Long), Nguyễn Trường Tài (Dược Domesco Đồng Tháp)… đều có chung một nhận định: “Trong đời chỉ cần đoạt chiếc áo vàng Cúp Truyền hình là quá thành công với một tay đua”. Vì từ trước đến nay, họ chưa bao giờ chạm được tay đến chiếc áo vàng.

Nhưng có lẽ niềm khát khao lớn nhất đối với chiếc áo vàng là cựu tay đua Đỗ Thành Đạt vẫn chưa thực hiện. Qua hơn 20 năm gắn bó với xe đạp, từng là tay đua nổi tiếng và bây giờ dẫn dắt đội đua mạnh nhất nước Bảo vệ thực vật Sài Gòn đoạt mấy chục danh hiệu vàng và đồng đội. Nhưng ở các giải khác, còn ở Cúp Truyền hình thì không. Chắc có lẽ Đỗ Thành Đạt không có duyên với cái áo vàng Cúp Truyền hình. Và mới đây nhất, tưởng chừng như học trò Mai Nguyễn Hưng sẽ giúp người thầy thực hiện ước mơ, nhưng anh lại đánh mất vào tay Bùi Minh Thụy trong chặng quyết định đến Đà Lạt vào 27-4.

Tay đua Mai Nguyễn Hưng (BVTV Sài Gòn) cho biết giải xe đạp Truyền hình TPHCM có lộ trình đua khắc nghiệt: các cua rơ phải chinh phục những cung đường nắng gắt, gió ngược, đèo cao ở dải đất miền Trung, sau đó phải liên tục leo lên những con dốc ở cao nguyên. Với lộ trình như vậy, tay đua nào giành chiến thắng phải chứng minh sức mạnh toàn diện của mình.

Vào khoảng 11 giờ 30 sáng mai, đoàn đua sẽ về đích trước cổng Dinh Thống Nhất. Tuy nhiên, các danh hiệu dường như đã ngã ngũ. Chiếc áo xanh đã thuộc về Lê Văn Duẩn, chiếc áo Đỏ Vua leo núi thuộc về Lê Ngọc Sơn. Dược Domesco Đồng Tháp đang hơn ADC Vĩnh Long hơn 2 phút cầm chắc nhất đồng đội. Chỉ có chiếc áo vàng còn một chút hấp dẫn khi Bùi Minh Thụy (ADC Vĩnh Long) có khoảng cách 23 giây so với Mai Nguyễn Hưng.

Thật sự khoảng cách 23 giây được xem là khá lớn cho Mai Nguyễn Hưng giành lại chiếc áo vàng. Vì hiện tại, lực lượng đội ADC Vĩnh Long rất mạnh và đều. Họ sẽ tập trung bảo vệ thành tích cho Bùi Minh Thụy khi về đến đích chặng cuối. Bùi Minh Thụy cho biết: “Tôi sẽ cùng đồng đội nỗ lực bảo vệ chiếc áo vàng danh giá. Tôi khát khao tìm kiếm danh hiệu này từ khi bắt đầu chơi xe đạp. Chính sự danh giá của giải đấu khiến cua rơ các đội BVTV Sài Gòn, Domesco Đồng Tháp quyết không bỏ cuộc trong cuộc cạnh tranh áo vàng dù giải đấu chỉ còn 3 chặng. Do đó cuộc cạnh tranh danh hiệu áo vàng hứa hẹn hấp dẫn, kịch tính cho đến phút chót”. Ngược lại, Mai Nguyễn Hưng thổ lộ: “Dù rất khó lật đổ áo vàng, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để làm nên bất ngờ. Bởi chiếc áo vàng Cúp Truyền hình chính là mơ ước của tôi, mà cả người thầy Đỗ Thành Đạt”.

Chiếc áo vàng chỉ có một, không biết nó sẽ thuộc về ai trong hai tuyển thủ Mai Nguyễn Hưng và Bùi Minh Thụy để họ có thể thực hiện được ước mơ.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt.

Tập huấn Golf Truyền cảm hứng

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa hợp tác Tập đoàn SCG đưa chị em người Thái Ariya Jutanugarn (May) và Moriya Jutanugarn (Mo) đến Việt Nam tham gia chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt. 

Quần vợt

Rafael Nadal và Garbine Muguruza

Nadal, Muguruza là Nhà vô địch ITF của năm 2017

Cả Rafael Nadal lẫn Garbine Muguruza – 2 tay vợt người Tây Ban Nha chơi nổi bật nhất ở trong mùa giải 2017 – đã đồng loạt thắng giải Nhà vô địch ITF của năm, phần thưởng mà Liên đoàn quần vợt quốc tế dành tặng cho 2 tay vợt số 1 nam và nữ!

Các môn khác

Quyền Anh - White dọa kiện Pacquiao nếu tiếp xúc với McGregor

Gần đây, thông tin Manny Pacquiao muốn thượng đài với “Gã Ailen láo xược” Conor McGregor đã dậy lên khắp nơi. Chủ tịch UFC, ông DanaWhite tỏ ra rất bực mình với thông tin này, một phần vì McGregor gần đây quá xao nhãng chuyện kiếm tiền ở nơi khác mà không thèm thượng đài ở UFC. White đã dọa diện Pacquiao…